Vụ Viet foods, Hà Nội có phạm luật khi thông tin về bệnh tật cán bộ?

Vụ Viet foods, Hà Nội có phạm luật khi thông tin về bệnh tật cán bộ?
TPO - Liên quan đến văn bản Hà Nội gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ xúc xích Viet foods, trong đó đưa thông tin về ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội QLTT số 6 bị ung thư, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh cho rằng, Hà Nội có thể đã vi phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình.

Thành phố Hà Nội vừa có báo cáo kết quả xử lý vụ việc Đội quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra xúc xích nhãn hiệu Viet Foods.

Trong văn bản nêu thông tin ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Quản lý thị trường số 14 sau đó được điều động sang làm Đội trưởng Quản lý thị trường số 6 (quận Nam Từ Liêm). Theo UBND TP Hà Nội, quá trình kiểm điểm, Hội đồng kỷ luật, Chi bộ và tập thể lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã xem xét việc ông Hoàng Đại Nghĩa đang mắc bệnh hiểm nghèo. Ông Nghĩa xin phép đi khám chữa bệnh tại Pháp vào tháng 9-10/2016; vào Bệnh viện Hữu Nghị được chẩn đoán ung thư phổi thùy dưới và phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch và điều trị từ ngày 21/10/2016.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong sáng 9/2, ông Hoàng Đại Nghĩa cho rằng, việc ông bị ốm, bị bệnh không liên quan đến việc xử lý kỷ luật. “Tôi không mong muốn, chắc chắn là không vin vào sự việc này (bị bệnh- PV) để thế này thế khác. Tôi sai đến đâu chịu đến đấy, chứ không phải vì ốm đau, bệnh tật được miễn hay được gì trong việc này cả”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết, hiện bệnh tình của ông đã tiến triển tốt. “Ở góc độ cá nhân, tôi chia sẻ là may mắn tôi phát hiện bệnh sớm, nên bác sĩ điều trị, gia đình, đơn vị quan tâm. Chắc chắn là tôi không trông cậy vào bệnh tật để xin giảm nhẹ gì cả." - ông Nghĩa nói.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, bản báo cáo của UBND thành phố Hà Nội có thể đã phạm luật quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình khi thông tin ông Nghĩa bị bệnh hiểm nghèo. Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh cho rằng, Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như "Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ; Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác".

Theo ông Thanh, tình trạng bệnh tật của ông Hoàng Đại Nghĩa cũng có thể được coi là bí mật cá nhân, riêng tư và theo quy định trên, nếu ông Nghĩa không đồng ý thì việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến tình trạng bệnh tật của ông Nghĩa là việc làm vi phạm pháp luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

Tọa đàm trực tuyến: Những chiến sĩ áo trắng trở về từ tâm dịch

TPO - 14 giờ ngày 19/10, TS. Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế); PGS.TS Nguyễn Công Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường tọa đàm trực tuyến trên Báo Tiền Phong điện tử, nhìn lại những ngày tháng chống lại đại dịch. Họ đều làm việc với vai trò là những người tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19.