Vụ Trịnh Xuân Thanh: “Cần thu hồi 19 tỷ đồng cho Nhà nước”

TP - Kiểm sát viên cho rằng, số tiền Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng nhận rồi trả lại đã được chuyển thành tiền mua cổ phần. Tuy nhiên, số tiền này thuộc sở hữu của PVP Land trong đó có vốn Nhà nước của PVC nên cần thu hồi, sung công quỹ.

Bác yêu cầu thực nghiệm

Ngày 2/2, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và đồng phạm liên quan vụ án tham nhũng tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí (PVP Land). Trước đó, tòa án đã xét hỏi quanh việc PVP Land là 1 trong 5 cổ đông của Cty Xuyên Thái Bình Dương. Năm 2010, Lê Hòa Bình – nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân mua lại toàn bộ cổ phần của Xuyên Thái Bình Dương ứng với toàn bộ đất tại Nam Đàn Plaza. Do PVC có vốn tại PVP Land nên để PVP Land bán đất cần có sự đồng ý của Trịnh Xuân Thanh.

Vì vậy, Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP đầu tư Vietsan (1 trong 5 cổ đông của Xuyên Thái Bình Dương) đã nhờ Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) tác động tới Trịnh Xuân Thanh. Ông Thanh đồng ý cho PVP Land bán đất tại Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2 (giá thực tế 52 triệu đồng/m2). Số tiền chênh lệch, các bị cáo chia nhau chiếm đoạt trong đó Trịnh Xuân Thanh chiếm 14 tỷ đồng; Đinh Mạnh Thắng 5 tỷ đồng…

Tại tòa, đại diện VKSND cho rằng ý kiến của các luật sư thể hiện Trịnh Xuân Thanh không phạm tội là chưa chính xác. Theo người giữ quyền công tố, từ tháng 1/2010, ông Thanh đã được báo cáo về dự án Nam Đàn Plaza và ra thông báo triển khai dự án. Tuy nhiên, tháng 4/2010, sau khi được Đinh Mạnh Thắng tác động, bị cáo Thanh đã ban hành nghị quyết cho PVP Land chuyển nhượng với giá 34 triệu đồng. Lời khai của các bị cáo và nhân chứng đều thể hiện bị cáo Thanh sau đó nhận 14 tỷ đồng tiền chênh lệch, chính ông Thanh cũng khai từng nhận vali tiền của ông Thắng.

Về việc các luật sư cho rằng có mâu thuẫn trong việc 14 tỷ đồng không thể cho vào vali, kiểm sát viên cho biết khi Lê Hòa Bình bị khởi tố (năm 2010), bị cáo Thắng gọi điện cho bị cáo Thanh bảo trả tiền. Thanh đồng ý và dặn Thắng nói lại với Hương phải giữ bí mật, coi như tiền mới đến tay Hương và phải hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần của Vietsan. Số tiền 19 tỷ đồng các ông Thắng và Thanh trả lại gồm nhiều mệnh giá, không có căn cứ khẳng định đây là số tiền các bị cáo đã nhận rồi trả lại (có thể bị thay đổi về mệnh giá, số lượng tờ tiền - PV).

Đinh Mạnh Thắng xin giảm hình phạt

Về vai trò đồng phạm trong vụ án, kiểm sát viên cho rằng đủ căn cứ xác định các bị cáo Đinh Mạnh Thắng, Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (nghề nghiệp tự do), Lê Hòa Bình, Đinh Thị Kim Thoa (cấp dưới của Bình) đã giúp sức cho các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên TGĐ PVP Land chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Đơn cử, với bị cáo Đinh Mạnh Thắng đã chủ động thông báo với Trịnh Xuân Thanh về việc có khách hàng mua đất của PVP Land với giá 52 triệu đồng/m2. Ông Thắng cũng tổ chức cho bị cáo Hương ăn tối với Trịnh Xuân Thanh để thuyết phục cho PVP Land bán đất đồng thời ông Thắng cũng giới thiệu Hương cho Đào Duy Phong để mua đất. Thương vụ thành công, Đinh Mạnh Thắng nhận 5 tỷ đồng trong số tiền chênh lệch. Theo kiểm sát viên, khi nhận số tiền lớn như vậy, ông Thắng buộc phải biết đó là tiền phi pháp, có được từ việc tác động đến các bị cáo Thanh và Phong.

Được đối đáp, Đinh Mạnh Thắng nói: “Trong việc này bị cáo không phải người chủ động tham gia giới thiệu và tác động tới bị cáo Thanh. Bị cáo chỉ được Hương nhờ giới thiệu cho anh Thanh để chuyển nhượng cổ phần còn chuyển nhượng thế nào bị cáo không biết. Bị cáo gọi điện cho anh Phong vì cũng được Hương nhờ nên mong HĐXX cho bị cáo hình phạt nhẹ hơn”. (ông Thắng bị đề nghị nhận 11-12 năm tù).

Về phần dân sự, kiểm sát viên cho rằng số tiền 19 tỷ đồng các ông Thanh và Thắng nhận nhưng đã trả lại cho Thái Kiều Hương nằm trong tiền chênh lệch giá. Số tiền này được chuyển thành tiền Lê Hòa Bình mua cổ phần tại Cty Vietsan. Tại tòa, Vietsan cho biết đã hủy hợp đồng và chuyển trả lại cho Cty Minh Ngân 19 tỷ đồng. Người giữ quyền công tố đề nghị, số tiền trên của PVP Land - doanh nghiệp có vốn của PVC (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) nên cần thu hồi sung công quỹ Nhà nước.

MỚI - NÓNG