Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Xử phạt hơn 53 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan đến vụ hai trại lợn ở xã Xuân Mỹ không đảm bảo quy trình xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ra quyết định xử phạt hành chính 53,5 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trước đó, Tiền Phong đăng tải bài viết “Dân khốn khổ vì trại lợn gây ô nhiễm môi trường” và “Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập” liên quan đến hai trại chăn nuôi lợn của hộ ông Phạm Trần Sum và Đinh Thăng Long, cùng thuộc xã Xuân Mỹ (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) không đảm bảo quy trình xử lý chất thải, không làm đúng thiết kế ĐTM đã phê duyệt.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện đã lập đoàn kiểm tra tại hai trang trại. Trong báo cáo kết quả kiểm tra cho thấy, tại trang trại chăn nuôi lợn của ông Phạm Trần Sum, khu xử lý chất thải có 3 hồ sinh học, trong đó các hồ số 1,2,3 một số đoạn không được đắp bờ dẫn đến nước thải chảy hoà nhập vào mương nước chung (do UBND xã quản lý).

Trong quy hoạch khu chăn nuôi được UBND huyện phê duyệt có 4 hồ sinh học, nhưng kiểm tra tại đây chỉ có 3 hồ, không nhận thấy hồ sinh học trồng bèo (hồ số 4).

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Xử phạt hơn 53 triệu đồng ảnh 1

Trang trại của ông Phạm Trần Sum vi phạm 2 lỗi bị phạt 33,5 triệu đồng.

Cơ quan chức năng huyện Nghi Xuân xác định, trang trại không thực hiện quan trắc chất thải gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định và xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 20 m3/ngày (24 giờ).

Với hành vi vi phạm nêu trên, cơ sở của ông Phạm Trần Sum bị xử phạt số tiền 33,5 triệu đồng và buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng quy định. Thời gian khắc phục 60 ngày kể từ ngày ra quyết định. UBND xã Xuân Mỹ thực hiện giám sát việc khắc phục hậu quả.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Xử phạt hơn 53 triệu đồng ảnh 2

Hồ lắng số 1 của trang trại ông Đinh Thăng Long.

Còn đối với trang trại của ông Đinh Thăng Long, qua kiểm tra, tại đây chỉ một chuồng nuôi với số lượng 400 con lợn thịt. Công trình xử lý nước thải có 1 bể biogas, 3 ao xử lý nước thải, hệ thống mương dẫn không có nắp đậy, cạnh bờ ao hồ xử lý nước thải tiếp giáp với mương chung (UBND xã quản lý) có cose đinh bờ thấp, chất lượng không đảm bảo.

Lượng phân khô nằm ở bãi cỏ cạnh mương dẫn đã được chủ cơ sở vệ sinh thu dọn, khử khuẩn.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Xử phạt hơn 53 triệu đồng ảnh 3

PV ghi nhận sau 1 ngày đoàn kiểm tra, phân tràn từ chuồng trại ra ngoài môi trường nhưng báo cáo huyện khẳng định đã được thu dọn...nên không lấy mẫu.

Đáng chú ý, báo cáo cho rằng thời điểm kiểm tra không phát hiện hiện tượng mương nước thải dẫn nước thải từ chuồng nuôi về hố gas chảy ra ngoài môi trường, cũng như không phát hiện cơ sở xả nước thải ra môi trường nên không lấy mẫu phân tích nước thải.

Tuy nhiên, sau 1 ngày đoàn kiểm tra huyện kiểm tra tại hai cơ sở chăn nuôi, PV đã có mặt tại trang trại của ông Đinh Thăng Long, chất thải từ trại lợn vẫn bị rò rỉ ra ngoài bờ bao, không vào bể biogas, cây cỏ tại bị cháy khô, phân chưa được thu dọn.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Xử phạt hơn 53 triệu đồng ảnh 4

Phần nước thải chảy từ chuồng ra ngoài tại trang trại của ông Đinh Thăng Long.

Ngành chức năng xác định, trong quá trình chăn nuôi lợn, hộ ông Đinh Thăng Long đã không thực hiện quan trắc chất thải gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Mức xử phạt cho hành vi này là 20 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.