Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra vấn đề môi trường tại hai trại lợn thì qua tìm hiểu, trang trại lợn nái của ông Phạm Trần Sum không làm đúng thiết kế ĐTM đã phê duyệt.

Trước đó, Tiền Phong phản ánh hai trang trại lợn của ông Phạm Trần Sum và ông Đinh Thăng Long (đã cho ông Trần Kim Nhật thuê lại) ở xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không đảm bảo quy trình xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau đó UBND huyện Nghi Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu kiểm định nước thải.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Bá Chung, quản lý trang trại của ông Phạm Trần Sum thừa nhận, tại trang trại có tình trạng hồ lắng số 2 bị vỡ, nước thải bị chảy ra hồ lắng thứ 3 và 4.

“Khi nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi xuống kiểm tra thì phát hiện hồ lắng thứ 2 bị vỡ hai đầu. Việc này trang trại đang khắc phục”, ông Chung cho hay.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập ảnh 1

Dòng kênh nằm giữa trại lợn của ông Phạm Trần Sum và ông Đinh Thăng Long bị ô nhiễm.

Theo tìm hiểu, trong ĐTM được phê duyệt, trang trại phải xây dựng 1 bể biogas và 4 hồ lắng gồm: hồ kỵ khí, hồ tùy nghi, hồ hiếu khí, hồ sinh học trồng bèo.

Đến nay dù đi vào hoạt động thời gian dài, nhưng chủ đầu tư chưa xây dựng hồ sinh học trồng bèo theo đúng ĐTM được phê duyệt. Dẫn đến việc nước thải chưa được xử lý theo đúng quy định đã chảy ra ngoài môi trường.

Qua ghi nhận tại khu xử lý chất thải, ở đây có một dòng kênh chung, nhưng nước đen ngòm, mùi hôi thối nồng nặc. Nước tại các hồ lắng chưa được xử lý vô tư chảy ra phía ngoài kênh tạo thành một hồ nước đọng lớn, nguy cơ chảy tràn ra rào Mỹ Dương khi có mưa lớn.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập ảnh 2

Hệ thống xử lý chất thải của trang trại ông Phạm Trần Sum còn thiếu hồ sinh học trồng bèo.

Mặc dù hồ sinh học trồng bèo chưa xây dựng theo đúng ĐTM (đánh giá tác động môi trường) được duyệt, nhưng ông Chung vẫn lý giải: “Hồ trồng bèo đã làm nhưng hiện nay bị vỡ, nước thải chảy vào kênh chung, chưa tràn ra ngoài”.

Đối với biện pháp khắc phục, ông Chung cho biết, trang trại đã cam kết với đoàn kiểm tra của UBND huyện sẽ đắp lại hồ lắng bị vỡ, xây dựng hồ sinh học trồng bèo hoàn thành trước ngày 30/6/2022.

“Làm trại lợn thì trại nào cũng có vấn đề. Nhưng quan điểm của trại là thẳng thắn thừa nhận, lỗi nào khắc phục được thì xin khắc phục, còn cái nào liên quan pháp lý bị xử phạt thì chúng tôi cũng chấp nhận chịu phạt”, ông Chung nói.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập ảnh 3

Tại hồ lắng thứ 2 của trại lợn ông Đinh Thăng Long chất thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Còn liên quan đến việc chất thải chưa qua xử lý tràn ra môi trường, ông Trần Kim Nhật (người đã thuê lại trang trại chăn nuôi lợn thịt của ông Đinh Thăng Long) cho rằng: “Đây không phải chảy ra môi trường vì nó đang trong đất trang trại”.

Theo ông Nhật, năm 2018 ông thuê trại của ông Long để chăn nuôi lợn thịt. Đối với ông Long phải đảm bảo hệ thống xử lý chất thải bảo vệ môi trường, chịu trách nhiệm lấy mẫu quan trắc nước thải định kỳ đáp ứng đủ điều kiện cho phía ông Nhật chăn nuôi lợn theo quy mô 900 con/lứa.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập ảnh 4

Nước thải tại chuồng lợn chảy trực tiếp ra môi trường khiến cây cỏ chết.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập ảnh 5

Hố rộng chừng 4m được chủ trang trại nói dùng để tách phân khô.

Vụ trại lợn ở Hà Tĩnh 'bức tử' môi trường: Lộ rõ nhiều bất cập ảnh 6

Chất thải tràn ra môi trường nhưng ông Trần Kim Nhật cho rằng không phải vì đang trong đất của trang trại.

Ông Nhật khẳng định, việc xử lý chất thải tại trang trại được thực hiện đảm bảo theo quy trình. Hàng năm ông Đinh Thăng Long thực hiện lấy mẫu quan trắc nước thải định kỳ. Ngoài ra việc tách phân khô và nước thải được thực hiện hàng ngày.

Tuy nhiên, qua ghi nhận tại thời điểm này thì hệ thống xử lý môi trường của trại đã có dấu hiệu xuống cấp. Đặc biệt phần mương dẫn nước thải từ chuồng trại đến bể biogas không có nắp đậy, bốc mùi hôi thối, khiến chất thải chưa qua xử lý chảy tràn trực tiếp ra các bãi đất trống khiến cỏ cây chết khô.

"Phía đoàn kiểm tra chỉ yêu cầu khắc phục việc đậy nắp tại các hố, đường ống xử lý chất thải để tránh bị ô nhiễm mùi hôi", ông Nhật nói.

MỚI - NÓNG