Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: Nhà trường có vô can?

TPO - Trước vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh xảy ra ở trường Tiểu học An Thư, TS tâm lý Vũ Thu Hương cho biết, đây là vụ việc đau lòng.

Do thầy dụ dỗ phụ huynh?

Một vị phụ huynh có con học thêm ở nhà thầy giáo L. dâm ô 9 học sinh cho biết, gia đình rất tin tưởng thầy giáo vì cũng là người cùng làng, cùng xã lại quen biết nhau. Dịp Tết, gia đình sang nhà thầy chơi, chúc tết. Vì con học chưa tốt nên thầy bảo đến nhà học thêm mỗi tuần một buổi. Ai ngờ đây là cơ hội để thầy dở trò với các con.

Việc hàng loạt học sinh nữ lớp 3 bị thầy chủ nhiệm sàm sỡ tại nhà riêng mà thầy tổ chức học thêm, cô Trần Thị Nguyên, Hiệu trưởng Tiểu học xã An Thượng A (Hoài Đức, Hà Nội) còn bị bất ngờ.

Bà Nguyên nói bà không hề biết về lớp học đó. Đặc biệt, việc các học sinh ở lớp 3B vị thầy có hành vi dâm ô ngay ở lớp học thêm tại nhà riêng cũng không hề hay biết trước khi công an xã thông báo.

Thêm nữa, Phòng Giáo dục huyện Hoài Đức, chính quyền xã An Thượng đều nói không hay biết việc này.

Hàng năm, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc không dạy thêm trước chương trình, không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, không bắt ép học sinh đi học thêm dưới mọi hình thức.

Trả lời báo chí, Ông Nguyễn Chí Lương - Chủ tịch UBND xã An Thượng, huyện Hoài Đức cho biết, hàng năm hội đồng giáo dục của xã đều tích cực tuyên truyền, yêu cầu thầy cô giáo không được ép học sinh đến nhà học thêm.

"Nhiều lần, chúng tôi phối hợp với nhà trường thành lập tổ kiểm tra đột xuất, tuy nhiên không phát hiện được ai vi phạm", ông Lương nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm- Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) chia sẻ, nếu thầy giáo cố tình dạy học chui thì nhà trường cũng khó phát hiện.

“Ở đây thầy giáo dạy thêm nhưng không thông báo cũng công khai, cha mẹ học sinh thì lại không báo cáo trường nên không phát hiện được. Đến khi xảy ra sự việc thì đã quá muộn rồi. Đây là bài học kinh nghiệm cho các nhà trường ở khâu tổ chức quản lý”- TS Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo TS Lâm, sự việc này ngoài việc thầy giáo cố tình dạy chui thì cũng do phụ huynh không có báo cáo với nhà trường việc cho con đi học thêm. Ở  cấp 1 có quy định cấm dạy thêm- học thêm. Vấn đề ở chỗ, ở đây phụ huynh lại đồng tình, lại đóng tiền cho con nên mới không phát hiện được sự việc sớm hơn- Ông Lâm nói.

TS tâm lý Vũ Thu Hương cho rằng, giáo dục cho trẻ hướng tới ba mục tiêu gồm: trang bị kiến khức, kĩ năng và đạo đức. Kiến thức học ở trường dù con có học chưa tốt thì ở trường vẫn có. Còn kĩ năng và đạo đức lại không hề được dạy nhiều nên học sinh mới ‘rỗng’ và cần bố mẹ trang bị.

Tuy nhiên, theo TS Hương, nhấn mạnh, nhiều cha mẹ hiện nay bắt con lao ầm ầm vào cuộc chiến kiến thức, điểm số: “Nếu bố mẹ không quá áp lực về điểm số đến nỗi bắt con đi học thêm thì đâu đến nỗi. Ở trường còn có bao nhiêu người khác có thể đẩy lùi nguy cơ cho các em, còn ở đây các em đơn độc”- TS Hương cho hay.

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: Nhà trường có vô can? ảnh 1 Ngôi trường xảy ra vụ việc đau lòng
Hơn 90% nguy cơ bị xâm hại từ người thân

Theo thống kê của UNICEF, 93% những kẻ lạm dụng trẻ em là không phải người lạ, nạn nhân biết thủ phạm là ai. Trong đó: 34.2% là thành viên trong gia đình. 58.7% là người có quen biết với trẻ. Chỉ 7% trong số các kẻ bạo hành là người lạ. 

Trước vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh xảy ra ở Trường Tiểu học An Thư, Hoài Đức, Hà Nội, Chuyên gia tâm lý, TS. Vũ Thu Hương cho biết, đây là vụ việc hết sức đau lòng.

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương cảnh báo là, thủ phạm dâm ô, xâm hại trẻ em chắc chắn không phải chỉ đến từ người lạ.

Có đến 60-70% thủ phạm các vụ xâm hại là đến từ người thân quen như: thầy (cô) giáo, ông, bố, bác, đặc biệt là hàng xóm - những người bạn của bố thì rất nhiều”- TS. Hương nhấn mạnh.

TS Hương cho rằng, khi khi dạy con cách phòng tránh xâm hại tình dục thì phụ huynh đừng nghĩ rằng chỉ cần phải dạy con phòng tránh người lạ mà còn phải dạy con phòng tránh từ người quen nữa. 

Điều quan trọng là dạy các con luôn tạo khoảng cách an toàn đối với tất cả mọi người. Đó là quy tắc 4 vòng tròn: Nêu rõ các mức hành vi và mức quan hệ nào được làm với trẻ và hành vi nào không nên làm. Với bố mẹ, có thể được ôm. Ông bà nội, ngoại, anh chị em ruột được khoác tay. Còn những người họ hàng thân quen chỉ được bắt tay. Người lạ đến gần hãy xua tay.

TS Thu Hương phân tích, nếu các cháu được giáo dục kỹ lưỡng về vấn đề giới tính thì gặp phải sự cố các cháu sẽ phản ứng dữ dội và báo với người thân xung quanh để ngăn chặn hành động đó càng sớm càng tốt.

Những dấu hiệu nào để nhận biết trẻ bị xâm hại tình dục

TS tâm lý Vũ Thu Hương cho hay, trẻ nhỏ khi bị xâm hại thì thường rất sợ sệt, hay tỏ ra sợ hãi bất thường như khóc lóc, ôm chặt lấy mẹ hoặc bà, đặc biệt là sợ hãi với đàn ông. Nếu thấy con như vậy thì chắc chắn mọi người phải đặt ra câu hỏi “Con mình bị làm sao?”.

Theo TS Hương, biểu hiện sợ đàn ông rất là rõ rệt nhất, hoặc có thể trẻ tự nhiên xuất hiện các tật xấu mà trước đây không có như mút tay, cắn móng tay, hay bị chấn động tâm thần… thì rõ ràng là các con gặp biến cố gì đó. Con có thái độ không thực sự tập trung, hoảng hốt khi có tiếng động mạnh, hoặc đang nói chuyện này nghĩ đến chuyên khác, lơ đãng đó là những dấu hiệu gợi ý mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý”- chuyên gia này chia sẻ.

MỚI - NÓNG