Vụ sập phòng học khiến 11 HS bị thương: Hiệu trưởng xuống làm GV

Hiện trường vụ sập sàn phòng học
Hiện trường vụ sập sàn phòng học
TPO - Ông Đoàn Khải, nguyên hiệu trưởng Trường THCS & THPT Đống Đa (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) hôm nay bắt đầu nhận nhiệm vụ đứng lớp môn Sinh học. Nhiệm kỳ hiệu trưởng kết thúc cuối tháng 3/2018, nhưng do ông Khải đang bị kỷ luật nên Sở GD-ĐT không tái bổ nhiệm.

Sáng ngày 10/4, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng xác nhận thông tin trên và cho biết: nhiệm kỳ hiệu trưởng của ông Khải tại Trường THCS & THPT Đống Đa kết thúc cuối tháng 3/2018. Do ông Khải đang bị kỷ luật nên Sở GD-ĐT không tái bổ nhiệm.

Người được phân công làm hiệu trưởng mới của TrườngTHCS & THPT Đống Đa là cô Hà Nguyễn Bảo Khuyên, nguyên phó hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.Đà Lạt).

Ông Đoàn Khải xuống làm giáo viên bộ môn Sinh học tại trường  Đống Đa.

Như Tiền Phong phản ánh, ngay trước thềm năm học 2017-2018 đã xảy ra sự cố sập sàn phòng học tại trường Đống Đa.

Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra phát hiện quá trình sửa chữa phòng số 18 và 2 phòng học liền kề, nhà trường đã không thực hiện quy trình lựa chọn chỉ định thầu đơn vị tư vấn, cá nhân có năng lực… dẫn đến sàn phòng học không đảm bảo chịu được tải trọng (tĩnh tải, hoạt tải của HS) và đã xảy ra sự cố sập sàn gây thiệt hại hơn 116 triệu đồng, khiến 11 HS bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng kết luận phải đập bỏ hoàn toàn công trình cũ xuống cấp để xây dựng lại trường mới từ nguồn ngân sách của tỉnh, di chuyển toàn bộ học sinh Trường Đống Đa qua học tạm tại trường khác.

Vụ sập phòng học khiến 11 HS bị thương: Hiệu trưởng xuống làm GV ảnh 1 Toàn bộ HS Trường Đống Đa được chuyển sang học tại cơ sở của Đại học Yersin Đà Lạt

Nhưng trường Đống Đa vẫn tổ chức họp với Ban đại diện cha mẹ HS, huy động tiền hỗ trợ cơ sở vật chất năm học 2017 – 2018 mỗi HS 150.000 đồng khiến phụ huynh bất bình. Sở GD-ĐT Lâm Đồng đã yêu cầu trường phải trả lại khoản lạm thu này cho phụ huynh.

Qua kiểm tra, Sở GD-ĐT còn phát hiện nhiều sai phạm, hạn chế trong việc dạy thêm học thêm, tổ chức dạy học giãn tiết trong nhà trường, xây dựng cơ sở vật chất, thực hiện quy chế dân chủ…

Trường Đống Đa đã tùy tiện thu tiền của HS lớp 9 và lớp 12 để chi trả cho việc tổ chức dạy giãn tiết (dạy trước chương trình các tiết học chính khóa). Việc làm này vừa không có căn cứ pháp lý vừa không theo các văn bản hướng dẫn của ngành.

Công tác dạy thêm học thêm ở trường Đống Đa suốt 3 năm học qua đều có các sai phạm khác nhau trong công tác tổ chức. Trường tự ấn định mức thu và yêu cầu HS theo học các môn do nhà trường tổ chức, dù HS chỉ đăng ký học theo nhu cầu.

Do để xảy ra nhiều sai phạm trong các lĩnh vực chuyên môn, tài chính, cơ sở vật chất, ông Đoàn Khải đã bị kỷ luật cảnh cáo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.