Vụ Rừng Toàn Cầu: Yêu cầu giải thể Cty Hiển Vinh

TP - Phòng Đăng ký kinh doanh (Phòng ĐKKD), Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (GĐKDN) của Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hiển Vinh (Cty Hiển Vinh), yêu cầu trong vòng 6 tháng kể từ ngày 20/6, Cty Hiển Vinh phải giải thể.

Theo Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, Cty Hiển Vinh có các sai phạm sau: Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo; doanh nghiệp đăng ký vốn khống, các cổ đông không góp vốn; doanh nghiệp không hoạt động kinh doanh, không báo cáo tình hình kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trước đó, ngày 19/6/2014, Phòng ĐKKD, Sở KH&ĐT thành phố Hồ Chí Minh gửi thông báo vi phạm tới hai doanh nghiệp thuộc tập đoàn Rừng Toàn Cầu, là Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Phát triển hòa bình Toàn Cầu (153 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, TP Hồ Chí Minh) và Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Phú (203 Đoàn Văn Bơ, phường 13, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo đó, ngày 11/3/2014, Phòng ĐKKD đã yêu cầu hai doanh nghiệp này gửi báo cáo về tình hình kinh doanh, theo quy định tại khoản 1 Điều 163 Luật Doanh nghiệp. Nhưng đã hết hạn 3 tháng, hai doanh nghiệp này không gửi báo cáo.

Phòng ĐKKD yêu cầu trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 19/6, người đại diện theo pháp luật của hai Cty này là ông Cao Hữu Trọng đến trụ sở Phòng để giải trình. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn trong thông báo mà ông Trọng không đến hoặc nội dung giải trình không phù hợp, Phòng ĐKKD sẽ ra quyết định thu hồi GĐKKD của doanh nghiệp.

Góp vốn bằng tài sản không phải của mình

Trong tập đoàn Rừng Toàn Cầu, Cty Hiển Vinh là Cty dùng vốn ảo để tổ chức các hoạt động phát hành cổ phiếu, làm từ thiện, lôi kéo nhiều cá nhân, doanh nghiệp góp tiền để “hợp tác đầu tư” rùm beng nhất. Được cấp GĐKDN ngày 18/9/2007, hiện nay Cty Hiển Vinh khai vốn điều lệ là 3.427 tỷ đồng.

Theo giải trình của Cty Hiển Vinh, đến ngày 31/3/2014 các cổ đông góp được 242 tỷ đồng, trong đó ông Cao Văn Xứng và ông Cao Hữu Trọng (con ông Xứng) góp 205 tỷ đồng, bằng giá trị quyền sử dụng đất tại 118B đường 2 Tháng 4 (phường Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa), ông Nguyễn Văn Ngọ góp 5,797 tỷ đồng bằng giá trị quyền sử dụng đất…

Tuy nhiên, quyền sử dụng đất tại 118B đường 2 Tháng 4 thuộc Cty TNHH Hưng Phát, không phải của ông Xứng và ông Trọng, và chưa chuyển quyền sử dụng sang Cty Hiển Vinh.

Quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Ngọ cũng chưa được chuyển sang Cty Hiển Vinh. Với hơn 31 tỷ đồng góp bằng tiền mặt còn lại, chứng từ cho thấy đó là tiền của những cá nhân khác góp để chi phí hợp tác đầu tư với Cty Hiển Vinh, không phải tiền góp vốn điều lệ của các cổ đông sáng lập Cty Hiển Vinh.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).