Vũ “nhôm” kêu oan: Bị cáo vào ngành không phải để trục lợi

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình bị oan
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình bị oan
TP - Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”) cho biết từng điều hành 3 doanh nghiệp hoạt động có lãi trước khi tham gia lực lượng công an năm 2009. Vì vậy, bản thân bị cáo không vào ngành để trục lợi.

Ðề nghị 2 thứ trưởng nhận án tù

Ngày 29/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)- nguyên thượng tá công tác tại Tổng cục V, Bộ Công an và 4 đồng phạm. Tại tòa, ông Đào Thịnh Cường - Phó viện trưởng VKSND TP Hà Nội khẳng định Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa Cty bình phong của lực lượng công an và được 4 bị cáo khác soạn văn bản đề nghị chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TPHCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng.

Vũ “nhôm” kêu oan: Bị cáo vào ngành không phải để trục lợi ảnh 1 Các bị cáo Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành

Ông Cường nêu quan điểm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả rất lớn. Tuy vậy, bị cáo Vũ không nhận tội và chỉ đồng ý trả lại 2 khu đất tại số 319 Lê Duẩn và khu 1,5ha ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc (Đà Nẵng). Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, gây bức xúc dư luận... nên cần xử lý nghiêm khắc.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá Tổng cục V dù biết mục đích của Vũ “nhôm” mua, thuê đất không phục vụ nhiệm vụ ngành công an nhưng vẫn đề nghị lãnh đạo ký văn bản giúp bị cáo Vũ phạm tội. Tương tự, bị cáo Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Tổng cục V đã ký, ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất công. Các bị cáo Bách, Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, gây thiệt hại hơn 1.134 tỷ đồng. Tuy nhiên, kiểm sát viên ghi nhận cả 2 không hưởng lợi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Trần Việt Tân - nguyên Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị người giữ quyền công tố xác định đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để Vũ “nhôm” lợi dụng các văn bản của lực lượng công an thuê, mua nhà đất; gây thiệt hại hơn 155 tỷ đồng, làm giảm uy tín ngành công an...

Bị cáo Bùi Văn Thành - nguyên Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an bị xác định đã thiếu kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TPHCM). Ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để ngăn chặn việc Vũ “nhôm” chuyển nhà đất cho người khác, gây thiệt hại gần 223 tỷ đồng.

Từ những phân tích trên, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14 - 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách từ 7 - 8 năm tù; Phan Hữu Tuấn từ 6 - 7 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Trần Việt Tân bị đề nghị nhận từ 36 - 42 tháng tù, bị cáo Bùi Văn Thành từ 30 - 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; cấm các bị cáo Tân, Thành đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 3 - 4 năm sau chấp hành bản án.

Vũ “nhôm” kêu oan

Được tranh luận, bị cáo Phan Văn Anh Vũ nói: “VKSND là cơ quan buộc tội nhưng cũng là cơ quan gỡ tội. Ở vụ án này, tôi chưa thấy viện kiểm sát gỡ tội cho tôi”. Vũ “nhôm” khẳng định không chối tội nhưng với nhiệm vụ lực lượng công an giao, việc xác định giữa có tội và vô tội như “một sợi dây mong manh”.

Bị cáo nêu quan điểm: “Nhiệm vụ bị cáo là phát triển kinh tế, viện kiểm sát chỉ cho bị cáo phát triển thế nào cho đúng. Nếu bảo bị cáo đi đường A đúng, đi C sai để bị cáo còn biết nhưng không ai bảo gì. Trong vụ án, mọi người từ các Thứ trưởng tới Trung tướng Tuấn, đại tá Bách đều không tư lợi...”.

Vũ “nhôm” cũng nhất trí quan điểm bào chữa từ luật sư của mình và cho biết từng tiếp tục xin thực hiện nghĩa vụ với các khu đất, nếu được chấp thuận vụ việc sẽ không bị hình sự hóa. “Trước khi được tuyển làm tình báo viên, bị cáo đã làm chủ 3 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả chứ không phải cù bất cù bơ, vào ngành để trục lợi”.

Phan Văn Anh Vũ cũng cho biết rất bức xúc trước bản kết tội của kiểm sát viên vì như vậy có thể hiểu các bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn đứng sau lưng, hỗ trợ mình phạm tội. Ngoài ra, Vũ “nhôm” phát biểu: “Bị cáo bức xúc vì danh dự của ngành, danh dự của gia đình bị cáo... Chưa bao giờ bị cáo làm sai, đúng sai thế nào mong HĐXX xem xét”.

Trong khi đó, các bị cáo còn lại đều nhận trách nhiệm nhưng mong tòa án xem xét hoàn cảnh của mình để đánh giá. Riêng Cty Maidison (liên doanh giữa Cty Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” và Cty Novaland) xin được tiếp tục thực hiện dự án tại khu đất số 15 Thi Sách (TPHCM). Đại diện Cty này cho biết dự án xây dựng tại đây đã hoàn thành tháng 1/2018, Cty đã thu tiền đặt cọc của 114 khách hàng với tổng số hơn 1.000 tỷ đồng. Trong số này, Cty phải chi ra hơn 398 tỷ đồng gồm cả chi phí vay lãi phát sinh, không phải 356 tỷ đồng như cáo trạng nêu.

Hôm nay (30/1), tòa tiếp tục làm việc.

Kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ từ 14 - 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách từ 7 - 8 năm tù; Phan Hữu Tuấn từ 6 - 7 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Bị cáo Trần Việt Tân bị đề nghị nhận từ 36 - 42 tháng tù, bị cáo Bùi Văn Thành từ 30 - 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; cấm các bị cáo Tân, Thành đảm nhiệm chức vụ trong lực lượng công an từ 3 - 4 năm sau chấp hành bản án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

Bản tin Hình sự: Bị truy nã vì giúp người khác nói dối 'đất sét là đồng đen'

TPO - TIN NÓNG ngày 22/9: Truy tố ông Nguyễn Đức Chung cùng loạt cựu lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Nội; Chủ xe khách thuê người làm giả 231 phiếu xét nghiệm COVID -19 để 'thông chốt'; Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi 360%/năm; Bắt kẻ trợ giúp vụ lừa đảo đất sét thành đồng đen chiếm đoạt 7,4 tỷ đồng; ...