Vũ 'nhôm' khoe thành tích, khẳng định trong đời 10 phần đúng 8

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng đời mình làm việc, 8 phần tốt, 2 phần xấu.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng đời mình làm việc, 8 phần tốt, 2 phần xấu.
TPO - Phan Văn Anh Vũ kêu oan, nói cáo trạng dùng việc chưa đúng trong đời mình để kết tội; việc bản thân từng xin trả lại tài sản là do được cơ quan điều tra "gợi ý". Chủ tọa đã dẫn các tài liệu thể hiện bị cáo khai báo sai... 

Chiều 28/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi bị cáo Phan Văn Anh Vũ - nguyên thượng tá thuộc Tổng cục V Bộ Công an và các đồng phạm để làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại tòa, Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan, cho rằng việc mình mua, thuê 7 khu đất đúng quy định theo nhiệm vụ được lực lượng giao. Tuy nhiên, thẩm phán đặt câu hỏi về vấn đề bị cáo lợi dụng việc Cty Nova Bắc Nam 79 là Cty bình phong của công an để mua khu đất 129 Pasteur (TP.HCM) ngày 25/1/2016 và ngay hôm sau bán lại cho Cty Peak View, thu lời gần 6 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, Phan Văn Anh Vũ cho biết muốn mua khu đất 129 Pasteur để kinh doanh cùng Cty Novaland nhưng không được phê duyệt nên bán đi.  

Tuy vậy, bị cáo tái khẳng định chỉ được giao việc phát triển tiềm lực kinh tế, không có nhiệm vụ gì khác. Bị cáo Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V xác nhận việc này và nói thêm, đã lập kế hoạch từ việc tuyển chọn, giao nhiệm vụ cho Phan Văn Anh Vũ.

Được hỏi về công ty bình phong, Vũ “nhôm” khai bản thân nhận thức tất cả các Cty đều phải hoạt động theo luật doanh nghiệp nhưng Cty bình phong khác Cty bình thường ở chỗ phải hoạt động sao cho người ngoài nhìn vào không biết đây là tổ chức “trà trộn”.

Tiếp đến một luật sư đặt câu hỏi tại sao Phan Văn Anh Vũ từng có đơn xin trả lại 7 bất động sản trong vụ án nhưng sau lại không nhận tội và không muốn trả. Vũ “nhôm” thừa nhận đã gửi các đơn nội dung trên và cho rằng, khi mới khởi tố, bị cáo rất buồn, hoang mang, tinh thần không ổn định và cơ quan điều tra có khuyên phải nộp lại tài sản sẽ được đề nghị không khởi tố.

“Bị cáo nghĩ cái lớn nhất với mình là gia đình, vợ con. Bị cáo nghĩ vậy và không muốn mang tiếng cấp trên nên viết luôn 3 tờ đơn... Quá trình điều tra, bị cáo thấy không như cơ quan điều tra nói. Bị cáo không có tội lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ... Bị cáo nhận thức việc làm của bị cáo đúng, được pháp luật cho phép nên làm đơn rút lại đơn xin giao nộp tài sản” - bị cáo Vũ nói.

Vũ 'nhôm' khoe thành tích, khẳng định trong đời 10 phần đúng 8 ảnh 1 Thẩm phán Trương Việt Toàn dẫn tài liệu thể hiện lời khai của Vũ "nhôm" về việc được cơ quan điều tra gợi ý là không căn cứ.

Trước lời khai về việc bị cơ quan điều tra gợi ý, thẩm phán Trương Việt Toàn dẫn hồ sơ thể hiện Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố tháng 2/2018; lá đơn xin giao nộp tài sản được bị cáo viết tháng 4/2018.

Về xử lý 7 khu đất, Phan Văn Anh Vũ khai đã sử dụng 5 dự án để hợp tác với Novaland, xây trường học, cho thuê... nên xin giữ lại. Riêng 2 dự án là đất ven biển và khu đất số 319 Lê Duẩn tại Đà Nẵng, bị cáo chưa sử dụng nên xin trả lại.

Tiếp tục khai báo, Vũ “nhôm” cho rằng: “Đời bị cáo 10 phần thì làm đúng 8 phần, chưa đúng 2 phần nhưng cáo trạng lấy 2 phần này ra truy tố bị cáo... Chỉ nói cái xấu, không nói cái tốt”. Phan Văn Anh Vũ khẳng định đã đóng góp nhiều phương tiện chống cướp giật cho lực lượng công an, đóng góp 50 tỷ đồng lắp hệ thống camera tại Đà Nẵng theo đề nghị của ông Huỳnh Đức Thơ, làm từ thiện... 

Các bị cáo trong vụ án gồm Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) - nguyên thượng tá Tổng cục V, Bộ Công an; Nguyễn Hữu Bách - nguyên đại tá, Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục V; Phan Hữu Tuấn - nguyên Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V; nguyên Trung tướng Bùi Văn Thành, nguyên Thượng tướng Trần Việt Tân - cùng từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo cáo trạng, Vũ “nhôm” được thành lập 2 doanh nghiệp bình phong gồm Cty xây dựng Bắc Nam 79 và Cty Nova Bắc Nam 79. Bị cáo đã lợi dụng danh nghĩa lực lượng công an và được 4 bị cáo còn lại soạn văn bản đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương cho thuê mua 7 khu “đất vàng” tại Đà Nẵng và TP.HCM một cách trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.159 tỷ đồng. 

MỚI - NÓNG
Ngay lần đầu tham dự Futsal World Cup tại Colombia, thày trò HLV Bruno Formoso đã gây tiếng vang lớn khi vào đến vòng 1/8 cùng danh hiệu Fairplay
Phía sau hào quang của futsal Việt Nam (kỳ 1): Chưa đầu tư đúng mức
TP - Dừng bước ở vòng 1/8 trước đương kim Á quân World Cup Nga, nhưng màn trình diễn kiên cường của Futsal Việt Nam đã tạo ra những hiệu ứng vô cùng tốt. Trang chủ FIFA dùng cụm từ “ngẩng cao đầu” khi nói về thầy trò HLV Phạm Minh Giang. Tuy nhiên, thành tích ấy không thể khiến môn thể thao vua trong không gian hẹp của Việt Nam quên đi thực tế buồn: Chưa được đầu tư đúng mức.

Có thể bạn quan tâm

Cựu đại tá Phùng Anh Lê và cảnh khám xét nhà riêng ông Lê diễn ra tối 21/9

Cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói gì?

TP - Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói với PV Tiền Phong rằng, những báo cáo, lời khai của cấp dưới về việc ông “chỉ đạo miệng” trong vụ việc thả nhóm cướp năm 2016 là không chính xác. Ðồng thời, ông Lê cho biết “Tôi có niềm tin sắt đá vào các cơ quan thực thi pháp luật, tin rằng có một ngày, vụ việc liên quan tôi sẽ được làm sáng tỏ”.