Vụ Nhiệt điện Thái Bình 2: Kiến nghị Ủy ban Kiểm tra T.Ư xử lý cán bộ sai phạm

Dự án Nhiệt Điện Thái Bình 2
Dự án Nhiệt Điện Thái Bình 2
TPO - Sau quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Ngày 6/8, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, đây là dự án gắn với vụ án đại án kinh tế - tham nhũng khiến cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù giam và việc chuyển nhượng khu đất “vàng” tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo kết luận thanh tra, mặc dù chưa xác định các điều kiện để được chỉ định thầu đối với Gói thầu EPC Dự án theo quy định của pháp luật nhưng PVN đã đề xuất, được Bộ Công Thương đông ý, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ủy quyền cho Hội đồng quản trị PVN quyêt định việc chỉ định thầu Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Trên cơ sở báo cáo, đề nghị của PVN, Bộ Công Thương, ngày 11/6/2010, Phó Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 978/TTg-KTN, theo đó đồng ý về nguyên tắc việc chỉ định thầu 02 dự án, trong đó có NMNĐ Thái Bình 2, yêu cầu Hội đồng quản trị PVN quyết định việc chỉ định thâu dự án theo quy định của pháp luật, đảm bảo tiên độ và chât lượng dự án.

Tuy nhiên, PVN chưa xác định các điều kiện để được chỉ định thầu đối với Gói thầu EPC Dự án, chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định nhưng ngày 18/6/2010, Hội đồng quản trị PVN đã căn cứ vào văn bản nêu trên của Phó Thủ tướng để ban hành Nghị quyết "đồng ý về chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC Dự án theo hình thức chỉ định thầu".

Đến ngày 21/02/2011, Hội đồng thành viên PVN đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch đấu thầu dự án, trong đó gói thầu EPC có thời gian thực hiện là 45 tháng và ngày 06/10/2011, Tổng giám đốc PVN ban hành Quyết định số 9108/QĐ-DKVN phê duyệt chỉ định PVC là nhà Tổng thầu EPC Dự án với thời gian thực hiện gói thâu 45 tháng là không đúng quy định của pháp luật về đấu thầu (Điểm e Khoản 3 Điều 40 Nghị định số 85/2009/NĐ- CP của Chính phủ quy định điều kiện được chỉ định thầu là gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng không quá 18 tháng).

Đến thời điểm được chỉ định thầu, PVC chỉ thực hiện xây dựng công trình dân dụng, hạ tầng, tuyến ống dẫn khí... và thi công một số hạng mục của một số nhà máy Nhiệt điện..., chưa làm Tổng thầu EPC các dự án lớn tương tự như Dự án NMNĐ Thái Bình 2, hồ sơ năng lực của PVC chưa đáp ứng hồ sơ yêu cầu để thực hiện gói thầu EPC, nhưng PVN vẫn chỉ định PVC làm tổng thầu EPC.

Vụ Nhiệt điện Thái Bình 2: Kiến nghị Ủy ban Kiểm tra T.Ư xử lý cán bộ sai phạm ảnh 1 Trong vụ án liên quan sai phạm tại dự án Nhiệt Điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt  13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…"

"Sau khi ký kết hợp đồng Tổng thầu EPC, PVC đã thực hiện không đúng cam kết là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến Dự án chậm tiến độ, phát sinh tăng chi phí, trong đó có chi phí trả lãi tiền vay từ năm 2016 đến 2019 là 81,867 triệu USD" - kết luận của TTCP chỉ rõ.

TTCP xác định việc chỉ định PVC làm Tổng thầu EPC Dự án như trên là không đúng quy định, trách nhiệm thuộc PVN, PVC, Bộ Công Thương, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và quyết định chỉ định PVC là Tổng thầu Dự án MMNĐ Thái Bình 2.

Mặt khác, TTCP cũng xác định, việc PVN điều chỉnh giá gói thầu EPC tăng 5.456.780 triệu đồng là không tuân thủ hơp đông EPC đã ký và các quy định của Chính phủ. Theo kết quả thẩm tra của Tư vấn PECC2 thì Thiết kế kỹ thuật Dự án thiếu khối lượng, phải bổ sung tăng khôi lượng khi thi công Dự án với số tiền tăng thêm 4.613.000 triệu đồng. Trách nhiệm thuộc PVN, Bộ Công Thương, các cơ quan, đơn vị cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và điều chỉnh giá Hợp đồng EPC Dự án.

Vẫn theo TTCP, việc tham mưu, đề xuất đưa Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách giai đoạn 2013-2020 là thực hiện không đúng Quyết định 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

"Trách nhiệm thuộc PVN, Bộ Công Thương, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo đưa Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách thực hiện theo cơ chế Quyết định 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ" - kết luận của TTCP nêu rõ.

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chinh phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan theo thẩm quyền tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có những vi phạm, khuyết điểm nêu tại Kết luận thanh tra.

Đồng thời, chuyển Kết luận thanh tra đến ủy ban Kiểm ừa Trung ương Đảng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Liên quan những sai phạm tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ngày 14/5/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm “y án” đối với các bị cáo trong vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), trong đó bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN phải chịu mức án 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”; Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC án chung thân về các tội “Cố ý làm trái…” và “Tham ô tài sản”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm