Vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em có là án lệ hay không?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình
TPO - Trước ý kiến đề xuất lấy vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em làm án lệ? Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, vụ án chưa xử nên không thể biết nó là án lệ hay không.

Sáng 27/5, bên lề kỳ họp Quốc hội, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã trao đổi với PV xoay quanh dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán hướng dẫn một số điều của Bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho hay, hiện đây mới là dự thảo, chưa phải quy định cuối cùng. Quá trình ban hành Nghị quyết này phải tuân thủ quy định của Luật Ban hành văn bản.

“Đây là vấn đề dư luận rất quan tâm. Quốc hội cũng thảo luận nhiều lần và cũng yêu cầu Tòa án có hướng dẫn. Lẽ ra khi xây dựng Bộ Luật Hình sự mà câu chuyện này được thảo luận kỹ hơn ở diễn đàn Quốc hội thì tốt. Vì theo kinh nghiệm của các nước châu Âu, Mỹ thì tất cả hành vi này được quy định trong Bộ Luật Hình sự chứ không phải hướng dẫn”, ông Bình cho hay.

Theo Chánh án, hiện dự thảo đã đăng tải và nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là dự thảo cuối cùng. Yêu cầu đặt ra là phải chính xác, tạo ra hành lang pháp lý cho cuộc đấu tranh chống hành vi lạm dụng tình dục đối với trẻ em nhưng cũng không tạo rào cản cho những quan hệ xã hội thông thường.

“Chúng tôi đã tổng kết những vụ án đã xét xử, cũng tham khảo kinh nghiệm quốc tế mà chủ yếu là kinh nghiệm quốc tế khi đưa ra các quy định trong dự thảo nghị quyết”, ông Bình nói thêm, đồng thời nhấn mạnh đến yếu tố truyền thống pháp lý và thuần phong mỹ tục của Việt Nam chứ không phải chỉ tham khảo kinh nghiệm quốc tế không.

Đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của ban soạn thảo, song Chánh án cũng cho rằng, có những cái chưa được thuyết phục lắm, hoặc vẫn đang có khoảng trống phải tiếp tục bàn thêm. Ví dụ như quy định về loạn luân, dự thảo lần một đang đề cập đến khía cạnh quan hệ cùng huyết thống, anh em với nhau.

“Nhưng đạo đức của chúng ta thì không chỉ như thế. Có những trường hợp trong phạm trù đạo đức vẫn coi là loạn luân nhưng không cùng huyết thống, ví dụ cha dượng với con riêng, bố với con dâu...thì cũng phải xem xét. Rồi nhiều nội dung khác chúng tôi đang hoàn thiện”, ông Bình cho hay.

Trước ý kiến đề xuất lấy vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em làm án lệ? Theo Chánh án, nếu nói án lệ lại là một quy trình khác. Vụ án chưa xử nên không thể biết nó là án lệ hay không. Đang trong quá trình tố tụng phải tôn trọng quá trình tố tụng. Chánh án TAND Tối cao mà nói gì về vụ án khi vụ án đang điều tra, chưa xét xử là vô tình can thiệp vào quá trình tố tụng, nên tôi không thể nói được. Phải tuân thủ độc lập từ sơ thẩm. Chúng ta bàn với nhau khi chưa có hồ sơ là không nên”, ông Bình nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG