Xác định nơi tạm trú của cựu Viện phó KSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh

TPO - Nguồn tin Tiền Phong cho biết, ông Nguyễn Hữu Linh đang ở TPHCM và ông này đăng ký tạm trú dài hạn tại đây để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 22/4, Viện KSND quận 4, TPHCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và các lệnh cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh (62 tuổi, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP.Đà Nẵng) để điều tra về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Nguồn tin Tiền Phong cho biết, ông Nguyễn Hữu Linh thừa nhận sau khi uống bia và đi vào thang máy thì gặp bé gái. Thấy bé gái dễ thương nên đã ôm và hôn hít. Ông Linh phủ nhận sàm sỡ, dâm ô với bé gái này.

Ngoài ra, theo lời khai người giám hộ bé gái thì bị can Linh cũng chỉ thực hiện hành động ôm hôn và vòng tay ôm qua bụng bé gái. Cha mẹ bé gái cũng đề nghị không xử lý Nguyễn Hữu Linh. Lý do, trước đó ông Linh đến gặp xin lỗi gia đình và cháu bé. Hơn nữa, cháu bé cũng không bị tổn thương gì nghiêm trọng.

Xác định nơi tạm trú của cựu Viện phó KSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh ảnh 1 Hình ảnh ông Linh dâm ô bé gái. Ảnh cắt từ clip

Luật sư Lê Quang Vũ (giám đốc công ty luật Công Bình – Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, trong trường hợp được tại ngoại để điều tra, bị can phải đăng ký một địa chỉ thường trú hoặc tạm trú với Cơ quan tố tụng. Bị can được giám sát từ chính quyền địa phương, giấy cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo luật định.

Theo luật sư Vũ, cấm đi khởi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn áp dụng đối với mọi loại tội phạm, bị can, bị cáo có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng để đảm bảo sự có mặt theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, VKSND, tòa án. Cấm đi khỏi nơi cư trú không có nghĩa là buộc bị can phải ở ngay tại địa chỉ đăng ký thường trú.

Xác định nơi tạm trú của cựu Viện phó KSND Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh ảnh 2 Chung cư Galaxy 9 nơi xảy ra sự việc. Ảnh Ngô Bình

Trường hợp của bị can Nguyễn Hữu Linh phải làm giấy cam kết thực hiện các nghĩa vụ không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép; có mặt theo giấy triệu tập; không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật…đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này. "Nếu bị can Nguyễn Hữu Linh vi phạm thì có thể áp dụng biện pháp tạm giam", luật sư Vũ nói.

Trước đó, Tiền Phong đưa tin, đại diện Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết: Đến trưa nay (22/4), ông Nguyễn Hữu Linh không có mặt ở địa phương. Cụ thể sau khi xuất hiện clip ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy một chung cư ở TP.HCM, ông này không có mặt ở địa phương.

Vào thời điểm cơ quan Công an TP HCM tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, có lệnh cấm khỏi nơi đi cư trú, ông Linh cũng không có mặt ở nhà riêng trên đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Toản, Bí thư Đảng ủy phường Thạch Thang (quận Hải Châu), nơi ông Nguyễn Hữu Linh sinh hoạt Đảng sau khi nghỉ hưu, cho biết: Đơn vị này chưa liên lạc được với ông Linh sau khi vụ việc xảy ra.

MỚI - NÓNG
Phát lộ bất ngờ
Phát lộ bất ngờ
TP - Vụ mưu sát ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 làm phát lộ nhiều thực tế bất ngờ, dù chưa rõ hung thủ thuộc dạng “con sói đơn độc” hay đại diện cho một tổ chức nào đó.