Vụ người chết vẫn đi khám bệnh: Do nhân viên y tế nhầm lẫn?

TPO - Trước việc phát hiện có 5 bệnh nhân đã chết những vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm xã hội, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc xác minh. Bước đầu xác định số tiền phát sinh gần 1,4 triệu đồng, lỗi do nhân viên y tế bấm nhầm ô chữ.

Ngày 14/12, nguồn tin PV Tiền Phong cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc có 5 bệnh nhân đã chết nhưng vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Theo chỉ đạo, ngày 15/12 đoàn kiểm tra sẽ có báo cáo cụ thể. Về nguyên nhân, bước đầu xác định do nhân viên y tế nhầm lẫn trong quá trình bấm sai ô chữ trên máy tính.

“Không chỉ các trung tâm y tế có tên trong dánh sách 5 bệnh nhân trên mà nhiều đơn vị y tế khác cũng rơi vào cảnh tương tự nhưng họ phát hiện sớm. Cách đây khoảng 2 tháng cũng có cơ sở y tế phát sinh chi phí khám, chữa bệnh cho người đã chết.

BHXH đã làm việc với cơ sở y tế và xác định lỗi do khi bệnh nhân xuất viện, nhân viên y tế tít nhầm vào ô tử vong trên máy tính. Về việc này, cơ sở y tế có sai sót đã kiểm điểm, phê bình cán bộ và xếp loại C trong thi đua khen thưởng”, nguồn tin cho biết.

Vụ người chết vẫn đi khám bệnh: Do nhân viên y tế nhầm lẫn? ảnh 2 BV Đa khoa Hoàn Hảo là 1 trong 5 cơ sở trên địa bàn Bình Dương có trường hợp phải xác minh

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, 5 trường hợp nhầm lẫn này đều nhập viện và ra viện trong thời gian 1 ngày. Cụ thể, ông N.V.S. vào Trạm Y tế phường Tân Đông Hiệp, Trung tâm Y tế TP.Dĩ An khám, hưởng BHYT ngày 23/4/2019; ông L.V.A., vào viện 18/4/2019 tại cơ sở khám chữa bệnh Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo; ông N.V.C., vào ngày 14/4/2020, tại cơ sở khám chữa bệnh Bệnh viện Đa khoa Năm Anh; ông H.T.B. vào Phòng khám đa khoa khu vực Phước Hòa, Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo khám ngày 28/8/2020 và ông N.V.H. vào Trạm Y tế phường Bình An, Trung tâm Y tế TP.Dĩ An khám ngày 20/12/2019.

Tổng số tiền phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT của 5 trường hợp này là gần 1,4 triệu đồng; trong đó, trường hợp BHYT thanh toán nhiều nhất với số tiền hơn 722.000 đồng (cơ sở khám chữa bệnh Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo) và trường hợp BHYT thanh toán ít nhất với tổng số tiền hơn 62.000 đồng tại Trạm Y tế phường Tân Đông Hiệp, Trung tâm Y tế TP.Dĩ An. Các cơ sở y tế khác như: Bệnh viện Đa khoa Năm Anh chi phí khám chữa bệnh BHYT đề nghị thanh toán hơn 390.000 đồng; Phòng khám đa khoa khu vực Phước Hòa là 137.000 đồng và Trạm Y tế phường Bình An hơn 83.000 đồng.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh, ông Huỳnh Thanh Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký công văn khẩn gửi đến các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn đề nghị khẩn trương làm rõ một số vấn đề bất cập trong khám, chữa bệnh bảo hiểm xã hội.

Động thái của Sở Y tế tỉnh Bình Dương được thực hiện ngay sau khi đơn vị này nhận được thông báo từ Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc có 5 người đã chết từ tháng 2/2019 đến tháng 12/2020 nhưng vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Dương đề nghị các cơ sở y tế nhanh chóng xác minh và báo cáo trước ngày 15/12/2020.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí đối với giáo dục phổ thông

TPO - HĐND TP Hà Nội vừa có Dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026. Trong đó, bậc THCS có mức tăng học phí từ năm 2021-2022 là 19.000 -155.000 đồng lên 300.000 đồng/ tháng.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).
Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

Tour đêm thăm nhà tù Hỏa Lò thu hút nhiều bạn trẻ

TPO - Đến với di tích Nhà Tù Hỏa Lò - nơi được mệnh danh là địa ngục trần gian, du khách sẽ được trải nghiệm những hình ảnh tái hiện thực cảnh mà tù nhân chính trị tại đây từng bị tra tấn. Từ năm 1993 đến nay khi được đưa vào khai thác, nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục tình yêu nước và thu hút khách tham quan đến nghiên cứu, học tập. Gần đây, di tích mở thêm nhiều tour đêm tham quan mới tạo nên sức hút lớn với các bạn trẻ.