Vụ dừng lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: UBND phường báo cáo gì với lãnh đạo TP Huế?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan việc Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) tỉnh TT-Huế vừa có văn bản đề nghị xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai nhà vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê (phường Thủy Vân, TP Huế), cũng như chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung mà chưa có căn cứ xác thực, đến nay, UBND phường đã có báo cáo bước đầu gửi UBND TP Huế.

Ngày 17/9, thông tin từ UBND phường Thủy Vân cho biết, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thành Trung vừa ký văn bản báo cáo gửi UBND TP Huế liên quan đề nghị xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai nhà vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê (phường Thủy Vân, TP Huế), cũng như chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung khi chưa có căn cứ xác thực.

Vụ dừng lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: UBND phường báo cáo gì với lãnh đạo TP Huế? ảnh 1

Phù điêu Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ được dựng bên trong Miếu Đôi làng Dạ Lê (phường Thủy Vân, TP Huế).

Theo UBND phường Thủy Vân, Miếu Đôi làng Dạ Lê (còn gọi là Dạ Lê Chánh, nay là tổ dân phố Dạ Lê) hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 17 dưới thời các chúa Nguyễn; trong đó, có 2 miếu thờ với diện tích tích 22,4 m2 và tường rào 3 mặt (trước và hai bên) có tổng chiều dài 46m đã xuống cấp.

Miếu là cơ sở tín ngưỡng do Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh quản lý, thờ cúng, duy trì hương khói hàng năm, nhưng không biết thờ ai. Ngày 5/11/2022, Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh đã viết thư đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hóa (NC&PTDSVH) Huế tìm hiểu nghiên cứu Miếu Đôi thờ ai.

Đến ngày 24/6/2023, Hội NC&PTDSVH Huế tổ chức tọa đàm và cho rằng, Miếu Đôi là nơi thờ hai "hoa cái" (tức vò xương sọ) của anh em Nguyễn Nhạc (vua Thái Đức) và Nguyễn Huệ (vua Quang Trung). Tuy nhiên, theo ý kiến phản biện của các nhà nghiên cứu Trần Đại Vinh, Trần Viết Điền, Nguyễn Thế, Trần Đình Hằng (Huế), họ cho rằng cần phải thận trọng và tiếp tục nghiên cứu để có đủ chứng cứ xác định rõ ràng.

Vụ dừng lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: UBND phường báo cáo gì với lãnh đạo TP Huế? ảnh 2

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, cần phải thận trọng và tiếp tục nghiên cứu để có đủ chứng cứ xác định rõ ràng Miếu Đôi làng Dạ Lê thờ ai.

Mặc dù vậy, vào đầu tháng 8/2023, Hội NC&PTDSVH Huế đã vận động và đặt phù điêu Nguyễn Huệ và Nguyễn Nhạc tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh; đồng thời làm lễ an vị. Sau khi phù điêu được dựng tại Miếu Đôi, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và Trưởng làng Dạ Lê có ý kiến không đồng tình về việc làm tự ý này, khi không thông qua Ban đại diện làng, tổ dân phố và chính quyền địa phương, vì lý do chưa có kết luận của cấp có thẩm quyền liên quan đến việc Miếu Đôi làng Dạ Lê thờ hai vò sọ của Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ .

Ngày 7/9 vừa qua, UBND phường Thủy Vân đã mời đại diện Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và một số cán bộ công chức chuyên môn làm việc.

Các đại diện đã thống nhất quan điểm và đề nghị UBND phường Thủy Vân không đồng ý hoạt động tổ chức thờ cúng liên quan Hoàng đế Quang Trung; chỉ cúng lễ theo truyền thống và yêu cầu di chuyển phù điêu Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc ra khỏi khuôn viên Miếu Đôi; dừng các hoạt động liên quan đến Hoàng đế Quang Trung tại đây cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo báo cáo của UBND phường, thời gian tới, chính quyền phường sẽ mời các cá nhân, tổ chức liên quan làm việc và yêu cầu di dời phù điêu tạc Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc đến nơi khác cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Vụ dừng lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi: UBND phường báo cáo gì với lãnh đạo TP Huế? ảnh 3

Bên trong một hai ngôi miếu tại Miếu Đôi Dạ Lê vừa được trùng tu từ vận động của Hội NC&PTDSVH Huế.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch UBND phường Thủy Vân, thừa nhận, để xảy ra việc dựng phù điêu Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc tại Miếu Đôi khi chưa có đầy đủ kết luận, công nhận của cơ quan có thẩm quyền là sơ suất của cán bộ địa phương, sự chủ quan của trưởng làng.

“Thời gian tới, sau khi làm việc với Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh, Ban quản lý tổ dân phố, Hội NC&PTDSVH Huế để yêu cầu Hội này cam kết di dời các phù điêu đặt chưa đúng vị trí đến nơi khác. Sau đó, nếu tổ chức liên quan không chấp hành, UBND phường sẽ phát thông báo và tiến hành tháo dỡ, đưa hiện vật về bảo quản theo quy định”, ông Trung cho biết.

Trước đó, như tin đã đưa, UBND phường Thủy Vân (TP Huế) vừa có văn bản yêu cầu Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Huế dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi thuộc phường này. Theo UBND phường, UBND phường Thủy Vân, ngày 7/9, phường nhận được văn bản của Hội NC&PTDSVH Huế do Chủ tịch Hội là ông Nguyễn Đắc Xuân ký, mời tham dự lễ giỗ, thắp hương cho Hoàng đế Quang Trung vào ngày 13/9 (29/7 âm lịch) tại Miếu Đôi.

Với trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, UBND phường Thủy Vân đề nghị Hội NC&PTDSVH Huế, tổ dân phố Dạ Lê và trưởng làng Dạ Lê ngừng hoạt động tổ chức lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Liên quan vụ việc này, Sở VH-TT tỉnh TT-Huế cũng có văn bản gửi UBND TP Huế về vấn đề xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai nhà vua tại Miếu Đôi (phường Thủy Vân, Huế), cũng như chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung khi chưa có căn cứ xác thực.

MỚI - NÓNG