TP Huế: Đề nghị dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND phường Thủy Vân (TP Huế) vừa có văn bản yêu cầu Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Huế dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi thuộc phường này.

Tối 11/9, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT) tỉnh TT-Huế cho biết, lãnh đạo cơ quan này vừa có văn bản gửi UBND TP Huế về vấn đề xác minh việc dựng tượng hai nhà vua tại Miếu Đôi (phường Thủy Vân, Huế), cũng như chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung mà chưa có căn cứ xác thực.

TP Huế: Đề nghị dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi ảnh 1

Miếu Đôi làng Dạ Lê (nay là Tổ dân phố Dạ Lê, phường Thủy Vân, TP Huế). Ảnh: P.T.H

Cùng ngày, UBND phường Thủy Vân đã gửi văn bản đến Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế; Tổ trưởng tổ dân phố Dạ Lê và Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê về việc ngừng tổ chức lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi (tổ dân phố Dạ Lê, phường Thủy Vân).

Tại văn bản này, UBND phường Thủy Vân cho biết, ngày 7/9, phường nhận được văn bản của Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế do Chủ tịch Hội là ông Nguyễn Đắc Xuân ký, mời tham dự lễ giỗ, thắp hương cho Hoàng đế Quang Trung vào ngày 13/9 (29/7 âm lịch) tại Miếu Đôi.

Với trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương, UBND phường Thủy Vân đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế, tổ dân phố Dạ Lê và trưởng làng Dạ Lê ngừng hoạt động tổ chức lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung tại Miếu Đôi cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền công nhận.

TP Huế: Đề nghị dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung tại Miếu Đôi ảnh 2

Tượng, phù điêu hai vua Thái Đức, Quang Trung được dựng tại Miếu Đôi. Ảnh: P.T.H

Cùng thời điểm, Sở VHTT tỉnh TT-Huế đã có văn bản gửi Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế liên quan đến việc việc thờ phụng hai vua nhà Tây Sơn là Thái Đức (Nguyễn Nhạc) và Quang Trung tại Miếu Đôi.

Theo Sở VHTT TT-Huế, qua theo dõi tọa đàm ngày 24/6/2023 và tham khảo ý kiến của các nhà nghiên cứu, Sở cho rằng cần có các bằng chứng khoa học đáng tin cậy để có thể đưa ra kết luận về sự liên quan giữa Miếu Đôi và các vua nhà Tây Sơn.

Do đó, Sở VHTT tỉnh TT-Huế đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử tỉnh TT-Huế và các nhà nghiên cứu tiếp tục tổ chức hội thảo, tọa đàm khoa học nhằm tìm kiếm, đưa ra các chứng cứ khoa học về vấn đề nêu trên, tạo được sự đồng thuận trong giới học thuật và dư luận.

Sở VHTT tỉnh TT-Huế cũng cho rằng, việc tưởng niệm, thờ cúng hai vua nhà Tây Sơn tại Miếu Đôi cần có sự thống nhất của chính quyền địa phương và ban đại diện làng Dạ Lê. Hiện nay, vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Do đó, việc tổ chức các nghi lễ truyền thống cúng tế trong năm cần theo lệ cũ thực hiện; tránh việc tạo dựng, phát sinh yếu tố mới không đúng quy định và gây bức xúc trong dư luận.

Còn tại văn bản gửi UBND TP Huế về vấn đề xác minh việc dựng tượng hai nhà vua tại Miếu Đôi, Sở VHTT tỉnh TT-Huế đề nghị: "Theo thông tin phản ánh về việc Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản văn hóa Huế tự ý dựng tượng, phù điêu hai vua Thái Đức, Quang Trung tại Miếu Đôi và đang chuẩn bị tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung mà chưa có căn cứ xác thực.

Vì vậy, Sở đề nghị UBND TP Huế chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên; báo cáo phương án xử lý (nếu có)".

MỚI - NÓNG