Vụ cháy tại Cty Rạng Đông: Giám đốc Trung tâm Chống độc nói gì?

Một người dân tiếp xúc lâu trong khu vực đám cháy tại Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông đến BV Bạch Mai khám và làm xét nghiệm sáng 30/8
Một người dân tiếp xúc lâu trong khu vực đám cháy tại Nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông đến BV Bạch Mai khám và làm xét nghiệm sáng 30/8
TPO - “Chúng ta không thể khẳng định tất cả mọi người kể cả tại chỗ hay loanh quanh khu vực đó đều nhiễm độc, mức độ thấp hay cao tuỳ thuộc nhiều yếu tố”, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Chiều 30/8, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vụ cháy tại Công ty Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông kéo dài, quan ngại về nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân vì đây là nhà máy sản xuất bóng đèn. 

Trước đó, vào sáng 30/8, Trung tâm chống độc có 10 phóng viên tác nghiệp hiện trường vụ cháy và 2 người dân sống gần khu vực đám cháy đến kiểm tra sức khoẻ. “Các bệnh nhân đều chủ động kiểm tra là chính, biểu hiện ban đầu là đứng gần tham gia cứu hộ tại chỗ nên có biểu hiện đau đầu chóng mặt, đến khám quá khám thấy tình trạng dấu hiệu sống ổn định, không có dấu hiệu đặc biệt”, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cho biết. Theo bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân chủ yếu được kiểm tra những vấn đề cần thiết liên quan đến vụ cháy, đang thực hiện lấy máu. Những vấn đề liên quan đến ngộ độc thuỷ ngân đang làm để có kết quả sớm nhất trong đêm nay vì xét nghiệm này khó, mất nhiều thời gian. Nói về những nguy cơ trong vụ cháy này, bác sĩ Nguyên cho biết: Có một số tác nhân tuỳ theo cơ sở sản xuất đó có đặc thù gì như vụ này là thuỷ ngân. Nguy cơ như ngộ độc hít phải khói có thể chứa nhiều chất độc khác nhau như kích ứng hô hấp, CO, máu, xyanua, hơi nóng… rất nguy hiểm, có thể gây bỏng. “Trường hợp này xem tính xét đến yếu tố thuỷ ngân. Nhưng đến nay là suy luận đánh giá theo dõi mà chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn”, bác sỹ Trung Nguyên nói. Theo tham khảo của chúng tôi từ các cơ quan khác, thuỷ ngân trong bóng đèn khi nóng bình thường nguy cơ thấp, nhưng khi nóng nhiệt độ cao thì sẽ bốc hơi, lan vào không khí dưới nhiều dạng có nguy cơ với người hít.
Vụ cháy tại Cty Rạng Đông: Giám đốc Trung tâm Chống độc nói gì? ảnh 1 Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai - BS Nguyễn Trung Nguyên tại buổi gặp gỡ thông tin cho báo chí chiều 30/8
Tuy nhiên nguy cơ ngộ độc phụ thuộc nhiều yếu tố như: Nồng độ cao nếu vùng đó cháy nhiều khói nhiều; trực tiếp có nguồn hoá chất; không gian khép kín, ít thông gió tích tụ nhiều thì nồng độ cao. Bên cạnh đó, thời gian tiếp xúc rất quan trọng, ai ở môi trường đó càng lâu thì nguy cơ càng cao; yếu tố ngược hay xuôi chiều gió, nếu gió thổi vào nếu ở xa cũng nguy cơ cao hơn nếu đứng gần không đúng hướng gió; phụ thuộc tình trạng hoạt động của nạn nhân, hoạt động mạnh, hít thở nhiều hơn thì nguy cơ nhiễm độc nhiều hơn. “Chúng ta không thể khẳng định tất cả mọi người kể cả tại chỗ hay loanh quanh khu vực đó đều nhiễm độc, mức độ thấp hay cao tuỳ thuộc nhiều yếu tố”, Giám đốc Trung tâm Chống độc khẳng định. Mặc dù vậy, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên cũng khuyến cáo người dân, những người có nguy cơ cao như trực tiếp tham gia vào đám cháy (cứu hoả, công nhân, hoặc người dân khi hít phải hơi nóng, khói của đám cháy); những người có liên quan đến đám cháy, có biểu biện bất thường như khó chịu, khó thở, ho nhiều, tức ngực; đau bụng nôn tiêu chảy, choáng váng tê chân tay, lẫn… và các biểu hiện khác thì nên đi khám. Với những người ở khoảng cách xa, không hít phải hơi nóng, khói đám cháy thì nguy cơ thấp hơn, không nhất thiết phải đổ xô đi kiểm tra một lúc gây quá tải các cơ sở y tế và gây tốn kém không cần thiết. Hiện các cơ sở y tế tuyến quận, huyện tại Hà Nội đều có thể thực hiện được các xét nghiệm, mọi người không nên dồn đến Trung tâm chống độc gây quá tải.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), khả năng sức khỏe của con người có thể bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với thủy ngân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

- Dạng thủy ngân

- Lượng thủy ngân mà người đó tiếp xúc

- Tuổi của người tiếp xúc (thai nhi, trẻ em, người trưởng thành)

- Thời gian tiếp xúc

- Cách thức tiếp xúc với thủy nhân như ăn, hít phải, tiếp xúc qua da...

- Tình trạng sức khỏe của người tiếp xúc thủy ngân.

MỚI - NÓNG