Vụ cháy chung cư Carina: Sẽ khởi tố bị can

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM và đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc cảnh sát PCCC TPHCM trả lời báo chí. Ảnh: Huy Thịnh.
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM và đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc cảnh sát PCCC TPHCM trả lời báo chí. Ảnh: Huy Thịnh.
TP - Ngày 29/3, tại cuộc họp báo của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội Quý I/2018, trả lời về vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người chết, đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM, khẳng định đã khởi tố vụ án và “chắc chắn vụ án phải có bị can bị xử lý nghiêm trước pháp luật”.

Tránh cơ quan điều tra?

Đại tá Nguyễn Minh Thông cho biết, về vụ cháy chung cư Carina, Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố vụ án về ngày 26/3 vừa qua nhằm làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Sau khi vụ cháy xảy ra, chúng tôi làm việc với ông Tùng (ông Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Cty Hùng Thanh – chủ đầu tư). Cháy ngày 23 thì đến ngày 25/3 ông Tùng vào bệnh viện Triền An, cơ quan điều tra triệu tập ông Tùng không đến. Chúng tôi cử cán bộ điều tra đến bệnh viện làm việc, ông Tùng cũng từ chối tiếp xúc với lý do sức khỏe. Việc xử lý cần có thời gian nhưng chắc chắn vụ án phải có bị can và bị xử lý nghiêm trước pháp luật”, ông Thông cho hay.

Đại tá Nguyễn Minh Thông khẳng định cơ quan điều tra cần phải làm rõ mối quan hệ zích-zắc giữa các Cty thuê, ký hợp đồng dịch vụ tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM), thu thập thêm dữ liệu chứng cứ cụ thể hóa từng hành vi của những cá nhân có liên quan để làm rõ trách nhiệm các cá nhân trong vụ án này.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Chủ đầu tư của chung cư Carina Plaza là Cty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (gọi tắt Cty Hùng Thanh có trụ sở đặt tại tầng 3 Block B chung cư Carina Plaza). Cty Hùng Thanh ký hợp đồng với Cty cổ phần Đầu tư địa ốc Sài Gòn (gọi tắt Cty địa ốc Sài Gòn) để quản lý, vận hành tòa nhà. Cty địa ốc Sài Gòn lập ban quản lý, điều hành chung cư. Do đó, Ban quản lý chung cư không phải là của Cty Hùng Thanh mà do Cty địa ốc Sài Gòn thành lập. Từ khi thành lập đến lúc vụ cháy xảy ra, Ban quản lý chung cư đã 3 lần thay đổi trưởng ban.

Về trách nhiệm của Cty địa ốc Sài Gòn, ông Thông cho biết sau khi ký hợp đồng thành lập Ban Quản lý chung cư, Cty địa ốc Sài Gòn lại ký hợp đồng dịch vụ với Cty TNHH DV Bảo vệ Gia Khang để thực hiện dịch vụ bảo vệ và giữ xe.

Lãnh đạo Cơ quan điều tra cho biết sắp tới sẽ làm rõ nghi vấn vì sao tất cả các chung cư, trong đó có chung cư Carina Plaza có cầu thang thoát hiểm và cửa chống khói nhưng khi vụ cháy xảy ra, khói tràn lên các tầng trên khiến 11/13 người chết vì ngạt khói.

Ngoài ra, đại tá Thông còn cho biết qua công tác khám nghiệm hiện trường cho thấy, hệ thống báo cháy tự động có âm thanh nhưng không hoạt động, hệ thống phun nước chữa cháy tự động cũng không hoạt động. Hệ thống máy bơm bù áp cũng không hoạt động.

Đáng lưu ý, chung cư có bộ phận bảo vệ trực ở tất cả các điểm, trong đó có điểm trực an ninh PCCC. Nơi đây có màn hình quan sát tất cả các camera ở chung cư và theo quy định thì phải có người trực. Tuy nhiên, trong thời gian 13 phút 08 giây từ khi xuất hiện điểm phát cháy đầu tiên đến khi lửa bùng lên, khu vực tầng hầm xảy ra cháy không có người túc trực.

Cảnh sát PCCC có “sân sau”?

Liên quan đến công tác PCCC tại chung cư Carina, Đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy TPHCM (CS PCCC) cho biết khi công trình Carina sắp đi vào hoạt động, CS PCCC đã cử cán bộ phụ trách chung cư này.

Công trình đã được thẩm duyệt về PCCC, qua 22 lần kiểm tra, có 4 lần bị xử phạt hành chính với 7 lỗi vi phạm, gồm 3 lỗi về hệ thống PCCC, 3 lỗi về thoát nạn. Lần kiểm tra gần nhất là vào tháng 12/2017. Cán bộ kiểm tra xác nhận chung cư có 2 máy bơm không hoạt động.

Về một số dư luận mấy ngày qua cho rằng cơ quan CS PCCC có “sân sau” là các Cty tư vấn lắp đặt hệ thống thiết bị PCCC và các Cty sân sau này “bảo kê” cho một số chủ đầu tư thực hiện từ hồ sơ thiết kế đến lắp đặt, thẩm duyệt hệ thống PCCC, đại tá Nguyễn Văn Băng nói CS PCCC là cơ quan quản lý nhà nước. Các Cty tư vấn là doanh nghiệp tư nhân, không thuộc quản lý của CS PCCC.

“Họ làm việc với CĐT như thế nào không biết nhưng CS PCCC khẳng định chưa phát hiện cán bộ nào liên quan. Tất cả công trình chung cư phải làm theo quy định nghiêm ngặt như phê duyệt thiết kế, thẩm duyệt PCCC”, ông Băng cho hay.

Lãnh đạo CS PCCC cho biết TPHCM hiện nay có 7 chung cư bố trí cư dân vào ở nhưng chưa được thẩm duyệt PCCC. Tuy nhiên, ông Băng từ chối tiết lộ cụ thể danh sách này.

Cùng ngày, làm việc với chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Quyền Giám đốc CS PCCC khẳng định lực lượng CS PCCC đã có mặt tại chung cư Carina sau 7 phút kể từ khi nhận được tin báo cháy.

“Khi nhận tin, vụ cháy tại Carina đã lớn, diễn biến phức tạp. CS PCCC nhận tin vào lúc 01h27 thì 7 phút sau, tức 01h34 có mặt kịp thời tại hiện trường vụ cháy, cứu hộ cứu nạn rất hiệu quả”, ông Hưởng khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá vụ cháy chung cư Carina là vụ cháy vô cùng thảm thương, đau xót và cho biết hôm nay (30/3) ông sẽ chủ trì hội nghị về quản lý nhà cao tầng để tăng cường kiểm tra, khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC tại các chung cư, đồng thời tìm giải pháp hỗ trợ các cư dân chung cư Carina.

MỚI - NÓNG