Vụ 3 cây “khủng” bị tạm giữ tại Huế: Phủ nhận khai thác 2 cây?

Vị trí gốc cây đa siêu khủng được khai thác tại rẫy nhà ông Thướng.
Vị trí gốc cây đa siêu khủng được khai thác tại rẫy nhà ông Thướng.
TP - Cả 3 cây  khủng” đang bị tạm giữ ở Thừa Thiên - Huế được người tự xưng là chủ hàng cung cấp hồ sơ cho lực lượng kiểm lâm có xuất xứ từ Đắk Lắk, nhưng lãnh đạo các xã có tên trong hồ sơ chỉ xác nhận 1 cây được khai thác tại địa bàn.

Thừa nhận một cây được khai thác ở Đắk Lắk

Từ thông tin trên hồ sơ người tự xưng là chủ hàng cung cấp, ngày 4/4, PV báo Tiền Phong đã đến xã Ea Hồ (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) và xã Ea Pil (huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) để xác minh nguồn gốc 3 cây “ khủng” này. Lãnh đạo UBND xã Ea Hồ đã phủ nhận việc khai thác 2 cây “ khủng” tại địa phương, còn lãnh UBND xã Ea Pil xác nhận có 1 cây được khai thác tại địa bàn này.

Theo hồ sơ, cây đa sộp “khủng” tại xã Ea Pil được khai thác vào ngày 12/3 tại khu đất nông nghiệp của ông Phạm Đình Thướng (ở thôn 3, xã Ea Pil), có đường kính gốc 1,8m, ngọn 65cm, dài 8m và khối lượng 9,043m3. Việc khai thác cây đa này được nói là để tặng một người có tên Lương Anh Tuấn sau đó đưa về xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Chiều 4/4, đích thân ông Thướng dẫn PV báo Tiền Phong đến khu vực rẫy trồng cây ăn trái rộng hơn 12ha của gia đình, nơi ông cho bạn khai thác cây đa “khủng” đưa đi Hà Nội. Vị trí gốc cây đa này nằm ở đoạn giáp suối cạn và hồ nhân tạo mới đào trong khu vực rẫy. Do cây có tán rộng làm một số loại cây khác như nhãn, mắc ca trồng tại đây không sinh trưởng được nên ông Thướng muốn đốn bỏ. “Tôi có người bạn tên Kiên nói có người muốn mua cây đa để đem về ngoài Bắc cúng chùa. Tôi cũng đang muốn đốn cây này nên đã đồng ý cho bạn bứng đi. Máy múc của gia đình đang làm ao gần đó nên múc gốc cho bạn luôn, bạn trả tiền dầu và đưa xe vào chở đi. Các giấy tờ cũng do những người khai thác cây làm, rồi cây mang đi đâu tôi không biết”, ông Thướng nói.

Ông Trần Văn Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã Ea Pil, cho biết: Khi nhận được đơn xin khai thác cây, ông đã xác nhận vào đơn là đúng ông Thướng có hộ khẩu tại địa phương. Cán bộ địa chính xã đã cùng cán bộ kiểm lâm huyện xuống hiện trường, đúng cây đa nằm trong rẫy ông Thướng nên cho khai thác, vận chuyển. Còn ông Lê Văn Ba - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm M’Đrắk xác nhận: cán bộ kiểm lâm xác định cây đa nêu trên trong diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông Thướng nên đã cho khai thác, vận chuyển. Việc cấp quyền khai thác do UBND xã phụ trách, cán bộ kiểm lâm đi theo để kiểm tra, xác nhận tính pháp lý.

Phủ nhận khai thác 2 cây “khủng”

Theo hồ sơ người tự xưng là chủ 3 cây “ khủng”, hai cây còn lại được khai thác tại vườn nhà bà H’Yô Na Byă (ở thôn 4 xã Ea Hồ, huyện Krông Năng). Cả 2 cây cùng có đường kính 1,4m, cao 12m và được bán cho ông Đinh Công Quân (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) để đưa về một ngôi chùa tại huyện này làm bóng mát. Đơn xin khai thác, vận chuyển hai cây đa sộp mua của bà H’Yô Na Byă đã được bà H’Phi La Nê (Phó chủ tịch UBND xã Ea Hồ) ký xác nhận vào ngày 23/3.

Làm việc với PV ngày 4/4, bà H’Phi La Niê (Phó chủ tịch UBND xã Ea Hồ, người ký tên, đóng dấu vào đơn xin khai thác hai cây đa sộp này) khẳng định bà không hề ký giấy xin khai thác của bà H’Yô Na Byă (ở thôn 4, xã Ea Hồ) và đơn xin vận chuyển của ông Đinh Công Quân vào thời gian nêu trên. Bà cũng cho biết không ký xác nhận cho bất cứ người dân nào khai thác, vận chuyển cây đa, cây cổ thụ nào trong tháng 3/2018.

“Tôi chỉ ký khai thác cho một số hộ dân có cây muồng, cây vú sữa trên diện tích cà phê của các gia đình này. Chỉ duy nhất vào khoảng tháng 11/2017, tôi có ký giấy xác nhận cho ông Y Nôk Mlô ở trú Buôn Đê, xã Ea Hồ khai thác một cây đa sộp lớn. Ông Y Nôk ở cùng buôn với tôi, có cây đa rất to, sợ gãy đổ mất an toàn nên xin khai thác, đem bán nên tôi biết khá rõ”, bà H’Phi La Niê cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tiếp (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Năng) khẳng định: “Vào thời gian nói trên, trên tại xã Ea Hồ không có cây gỗ siêu khủng, cây cổ thụ nào được khai thác, vận chuyển đi. Chúng tôi đã cho kiểm tra và khẳng định thời gian trên không có cây đa nào được khai thác ở xã Ea Hồ. Duy nhất chỉ có một cây đa sộp đã được khai thác tại xã Tam Giang và đơn vị đã báo cáo”.

Trước thông tin nhiều cây gỗ “siêu khủng” trước khi đổ ra Quốc lộ 1 để đưa ra Bắc đã lọt rất nhiều trạm CSGT trên Quốc lộ 26 và 29 ở Đắk Lắk, trung tá Nguyễn Quang Vịnh - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Sau khi báo chí phản ánh thông tin về việc cây “khủng” được chở từ Đắk Lắk theo Quốc lộ 26 và 29 xuống tỉnh Khánh Hòa và đi ra các tỉnh khác, phòng đã tiến hành rà soát lại nhưng không ghi nhận trường hợp nào lực lượng CSGT phát hiện xe chở cây “khủng” mà cho đi qua.

“Có thể khi chở những cây gỗ ‘khủng’, tài xế biết là vi phạm an toàn giao thông nên tìm cách để qua những chốt chặn của lực lượng CSGT. Họ sẽ cho người đi dò đường trước và lợi dụng việc lực lượng CSGT mỏng trong quá trình giao ca để cho xe qua. Qua vụ việc, đơn vị cũng đã quán triệt các tổ đội công tác nghiêm túc rút kinh nghiệm, thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường”, trung tá Vịnh cho hay.

Ông Trần Văn Cảnh - Phó chủ tịch UBND xã Ea Pil( huyện M’Đrắk, Đắk Lắk) cho biết: Khi nhận được đơn xin khai thác cây, ông cũng đã xác nhận vào đơn là đúng ông Thướng có hộ khẩu tại địa phương. Cán bộ địa chính xã cũng đã cùng cán bộ kiểm lâm huyện xuống hiện trường, đúng cây đa nằm trong rẫy ông Thướng nên cho khai thác, vận chuyển đi.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc chở cây quá khổ

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công an, Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ có hay không hành vi bao che cho phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải như phản ánh của báo chí và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tải trọng xe. Nếu vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4.

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguồn gốc các cây được chuyên chở trên các phương tiện như báo chí phản ánh; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm (nếu có).

Văn Kiên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm