Vụ 26 căn nhà bỗng dưng 'mọc' lên giữa phố: Năng lực quản lý có vấn đề?

Những ngôi nhà liền kề đã hoàn thành xây dựng khi chưa được phép
Những ngôi nhà liền kề đã hoàn thành xây dựng khi chưa được phép
TPO - Nhìn dãy nhà 2 tầng màu vàng to đẹp khó có thể nói những căn nhà chỉ dành cho người thu nhập thấp mua tại dự án nhà ở xã hội tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). 26 căn nhà trên "mọc" giữa phố nhưng không bị cơ quan chức năng nào phát hiện và xử lý.

Ông Trần Đình Nhuận, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk xác nhận (ngày 22/12), Sở đã tham mưu UBND tỉnh xử phạt dự án chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột 280 triệu đồng. Lý do xử phạt, đơn vị này đã xây dựng 26 căn nhà (mỗi căn rộng 70m2) khi chưa được UBND tỉnh giao đất. “Phải chờ UBND tỉnh ra quyết định xử phạt, mới có hướng xử lí tiếp theo”, ông Nhuận nói.

 Sở Xây dựng tỉnh này cũng ra quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình trên 17 triệu đồng.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Võ Văn Cảnh (phụ trách lĩnh vực) vẫn chưa nắm được thôn tin những dãy nhà này xây dựng khi chưa được phép. Tuy vậy, khi nói về việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép như trên trách nhiệm của ai, ông Cảnh nói: “Cũng tùy dự án, về mặt phân cấp nhà nước, địa phương (thành phố, phường, xã-PV) là nơi quản lý".

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương để liên danh Công ty đầu tư công nghệ SEAGOL (Cty SEAGOL) với Trường Đại học Buôn Ma Thuột và Công ty Cổ phần Toàn Thắng thực hiện dự án nhà ở xã hội tại đường Y Ơn. Dự án do Cty SEAGOL làm đại diện chủ đầu tư.

Theo đó, dự án này dự kiến sẽ được giao hơn 7.000m2 đất có nguồn gốc của khu tập thể Công ty cổ phần vận tải ô tô Đắk Lắk. Về nguyên tắc, chủ đầu tư phải hoàn thành nhiều thủ tục, trong đó có việc chuyển đổi đất… mới được xây dựng nhà ở (được cấp thẩm quyền phê duyệt). 

Thế nhưng, chủ đầu tư dự án này chưa được UBND tỉnh Đắk Lắk giao đất đã cho xây dựng rầm rộ. Đến khi các cơ quan chức năng đi kiểm tra, mới phát hiện 26 căn nhà ở đã hoàn thiện. 

Hàng loạt nhà 2 tầng mọc lên san sát, nhưng chính quyền địa phương không phát hiện để ngăn chặn kịp thời. Thậm chí, UBND phường Tân Thành cũng không nắm được tính pháp lý của dự án. Lãnh đạo phường này xác nhận với Tiền Phong lô đất nói trên đã xây dựng 36 căn nhà. 

Mục tiêu của dự án xây bán nhà ở cho những người thu nhập thấp; được khởi công từ tháng 12/2019, dự kiến hoàn thành tháng 10/2020.

Theo quan sát của Tiền Phong, bên trong dự án, nhiều công nhân đang thi công. Nhiều căn nhà màu vàng, to đẹp và khó có thể nói những căn nhà này dành cho người thu nhập thấp mua. Có căn, thậm chí đã được lắp bàn thờ.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

TPO - Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan tới việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.
Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.