Vụ 2 phóng viên bị hành hung: Bất thường trong việc bán hồ sơ mời thầu

Địa điểm bán hồ sơ mời thầu
Địa điểm bán hồ sơ mời thầu
TPO - Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác định đối tượng trực tiếp hành hung phóng viên, còn UBND huyện Đạ Huoai chỉ đạo phải tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu.

Ngày 5/4, Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an huyện Ðạ Huoai đã làm việc với 2 phóng viên của báo Lâm Đồng và TTXVN để thu thập thêm thông tin, chứng cứ nhằm tiếp tục điều tra xác định đối tượng trực tiếp hành hung các phóng viên này.

Đến nay Công an huyện Đạ Huoai đã triệu tập 3 đối tượng có mặt tại hiện trường khi xảy ra vụ việc; xác định được một số đối tượng có dấu hiệu sử dụng hung khí đe dọa người đi mua hồ sơ dự thầu và thu giữ toàn bộ số dao rựa này. Tuy nhiên hiện vẫn chưa xác định được đối tượng trực tiếp hành hung phóng viên.

Chiều ngày 5/4, UBND huyện Đạ Huoai cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Đạ Huoai phải tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu.

Theo ông Ngô Xuân Kiên, Giám đốc Trung tâm nói trên, đơn vị đã đăng thông báo mời thầu rộng rãi và chính thức bán hồ sơ từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 đối với dự án trụ sở làm việc của Huyện ủy huyện Đạ Huoai (tổng vốn dự toán 18 tỷ đồng). Bộ phận tổng hợp của Trung tâm đã chuẩn bị 5 bộ hồ sơ mời thầu nhưng đã bán hết ngay trong ngày 27/3 dẫn đến tình trạng có doanh nghiệp hỏi mua hồ sơ mà không có để đáp ứng. Ông Kiên khẳng định chỉ là do sơ suất trong khâu chuẩn bị hồ sơ chứ không có biểu hiện tiêu cực, gây khó khăn cho các nhà thầu trong quá trình bán hồ sơ mời thầu.

Trong khi thực tế các phóng viên nhận được nguồn tin ngay trong ngày đầu tiên bán hồ sơ mời thầu gói thầu nói trên (ngày 27/3), một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có trụ sở ở tỉnh khác đã đến Trung tâm để mua hồ sơ nhưng không được. Hôm sau, doanh nghiệp quay lại Trung tâm theo lời hẹn của một cán bộ nhưng rồi lại phải ra về tay không. Khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, khi đang ngồi uống nước tại quán cà phê Valentine tại huyện Đạ Huoai, người đại diện cho doanh nghiệp này đã bị 4 đối tượng đi trên 2 xe máy đến đe dọa: “Chúng tôi đã chạy công trình này từ trước đến giờ, ông không nên mua hồ sơ nữa, nếu mua có gì thì ông chịu trách nhiệm”(!?).

Để xác minh vụ việc, các phóng viên đã vào vai doanh nghiệp đi mua hồ sơ dự thầu. Cán bộ của Trung tâm cũng thông báo hết hồ sơ và hẹn quay lại vào ngày mai. Thế nhưng khi hai phóng viên vừa rời khỏi Trung tâm để ra quán cà phê cách đó không xa thì bị người khác đeo bám, sau đó bị một số đối tượng dằn mặt, hành hung.

Về giải pháp trước mặt, UBND huyện Đạ Huoai cho biết sẽ gia hạn thêm thời gian bán hồ sơ mời thầu và thời hạn đóng thầu gói thầu nêu trên thêm 6 ngày để bù vào thời hạn thiếu hồ sơ bán.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…