Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang

TPO - Sáng 14/10, 5 bị cáo là cựu cán bộ tại tỉnh Hà Giang cùng hơn 100 người liên quan trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này tới TAND tỉnh trong phiên xử sơ thẩm.

Khoảng 8h ngày 14/10, TAND tỉnh Hà Giang công bố mở phiên sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia tại tỉnh này.

Trong vụ án này, 5 bị cáo bị truy tố 3 tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi".

Năm bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí; bị can Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông nguyên là Phó giám đốc Sở GD&ĐT. Còn bị can Lê Thị Dung, là Phó đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang ảnh 1 Các bị cáo và người liên quan tại tòa sáng 14/10. 

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 7h30 nhiều bị cáo và người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan trong vụ án đã tới tòa để làm thủ tục kiểm tra căn cước.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX điểm danh, kiểm tra căn cước đối với các bị cáo, người liên quan trong vụ án. Đáng chú ý, khi điểm danh tới bà Triệu Thị Giang, Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại – Sở Kế hoạch Đầu tư có đơn xin vắng mặt. Bà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh – nguyên Bí thư Tỉnh ủy. Bà Phạm Thị Hà – Phó giám đốc Sở NN&PTNT, là vợ ông Vinh cũng không có mặt.

Trước đó, ngày 1/10 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang kỷ luật hình thức khiển trách đối với bà Giang vì đã nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái ông Vinh) được nâng điểm, vi phạm những điều đảng viên không được làm. Còn bà Hà bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì đã để "em chồng tác động cho con được nâng điểm thi".

Tại phiên toà, bà Triệu Thị Chính - Phó giám đốc Sở GD&ĐT là bị cáo đến sớm nhất. Sau đó ba luật sư bào chữa cho bị cáo Chính cũng tới phòng xét xử tại tầng 3. Lần lượt bị cáo Phạm Văn Khuông - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT, Lê Thị Dung - cựu cán bộ Công an tỉnh tới tòa.

Riêng hai bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được cảnh sát dẫn giải bằng xe chuyên dụng của tới tòa. Lực lượng CSGT, cảnh sát hỗ trợ tư pháp được huy động bảo vệ phân luồng, kiểm tra căn cước các bị cáo và người liên quan trong vụ án, bảo vệ phiên tòa.

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.
Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang ảnh 3 Bị cáo Vũ Trọng Lương được cảnh sát dẫn giải tới tòa.

Trong số hơn 170 người liên quan vụ án, trong phiên sơ thẩm hôm nay, bà Vũ Thị Kim Chung - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Giang và bà Tống Thị Phương - cô ruột bị cáo Vũ Trọng Lương có mặt theo đề nghị của Viện kiểm sát trong phiên sơ thẩm ngày 19/8.

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại tòa xử gian lận thi ở Hà Giang ảnh 4 Bị cáo Phạm Văn Khuông, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai bị đề nghị 5-6 năm tù

TPO - Viện kiểm sát đánh giá, ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và nhóm đồng phạm là những người có trình độ nhưng lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình làm trái công vụ, từ đó làm tăng chi phí khám bệnh gây thiệt hại cho người dân.
Công an TPHCM cảnh báo vấn nạn trộm cắp, cướp giật dịp cận Tết

Công an TPHCM cảnh báo vấn nạn trộm cắp, cướp giật dịp cận Tết

TPO - Sau thời gian dài giãn cách xã hội thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi thành phố mở cửa trở lại, vấn nạn trộm cắp, cướp giật đang diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán. Công an thành phố khuyến cáo cộng đồng tăng cường cảnh giác, bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình.