Vietnam Airlines xin rót gần 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành

Vietnam Airlines muốn được uư tiên để tham gia đầu tư cung cấp các dịch vụ mặt đất tại sân bay Long Thành.
Vietnam Airlines muốn được uư tiên để tham gia đầu tư cung cấp các dịch vụ mặt đất tại sân bay Long Thành.
TPO - Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) dự kiến đầu tư gần 10.000 tỷ đồng để thực hiện cung cấp các dịch vụ mặt đất tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các dịch vụ này sẽ được đấu thầu chọn nhà đầu tư, nên Vietnam Airlines đề nghị các bộ ngành có chính sách ưu tiên cho hãng được tham gia đầu tư.

Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2030, Vietnam Airlines và các đơn vị thành viên dự kiến ưu tiên bố trí tối đa nguồn lực để tham gia các dự án đầu tư xây dựng và khai thác các cơ sở hạ tầng tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Vietnam Airlines xin rót gần 10.000 tỷ đồng vào sân bay Long Thành ảnh 1  Vietnam Airlines muốn được ưu tiên để tham gia đầu tư cung cấp các dịch vụ mặt đất tại sân bay Long Thành.
Các dịch vụ tại sân bay Long Thành mà Vietnam Airlines có kế hoạch đầu tư gồm: Cung ứng nhiên liệu hàng không, kỹ thuật mặt đất, cung ứng suất ăn, nhà ga hàng hóa, trung tâm logistics hàng không; phòng chờ thương gia, bán hàng miễn thuế… Các dịch vụ này không chỉ phục vụ cho hãng mà còn cung ứng cho các hãng hàng không khác. Tổng mức đầu tư các dịch vụ này của Vietnam Airlines lên kế hoạch đầu tư tại sân bay Long Thành hơn 9.900 tỷ đồng, trong đó 70% là vốn vay. Giai đoạn 2015 - 2019, các dịch vụ trên tại các sân bay đã mang về cho Vietnam Airlines hơn 5.074 tỷ đồng lợi nhuận. Do đó, Vietnam Airlines đề nghị cơ quan chức năng xem xét, chấp thuận cơ chế, chính sách đặc thù, ưu tiên cho hãng đầu tư các dịch vụ trên tại sân bay Long Thành. Nếu được các bộ ngành chấp thuận chủ trương, hãng và các đơn vị thành viên sẽ lập đề án, dự án đầu tư cụ thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Theo phê duyệt của Thủ tướng, các dự án đầu tư dịch vụ hàng không và phi hàng không tại sân bay Long Thành sẽ được đấu thầu, để đảm bảo công bằng, minh bạch. Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không xây dựng quy định đấu thầu các dịch vụ tại sân bay Long Thành. Hiện sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được khởi công xây dựng, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 109.000 tỷ đồng (tương đương hơn 4,6 tỷ USD), trong đó các hạng mục ACV được giao đầu tư có vốn hơn 99.000 tỷ đồng. Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào năm 2025.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2020, Vietnam Airlines lỗ khoảng 12.000 tỷ đồng. Quốc hội và Chính phủ đã thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ hãng hàng không này, trong đó có việc cho hãng vay 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi; hãng được phát hành cổ phiếu để tăng vốn thêm 8.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thêm 2 tỷ đồng tiếp lửa cho các cô gái vàng Việt Nam

Thêm 2 tỷ đồng tiếp lửa cho các cô gái vàng Việt Nam

Không khí đón chờ trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 31 giữa đội tuyển Quốc gia Việt Nam và đối thủ Thái Lan lúc 19h ngày 21-5 đang nóng lên từng ngày. Trước thời điểm quan trọng này, nhằm cổ vũ, khích lệ các cầu thủ, Công ty CP Chứng khoán SSI đã tới và trao tận tay 2 tỷ đồng đến các cô gái vàng Việt Nam và ban huấn luyện viên.