Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng
TPO - Trước việc Trung Quốc thông báo tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa vào đầu tháng 8, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, chấm dứt và ko tái diễn những hành động tượng tự, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Ngày 4/8, Cục hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo cấm tàu bè ra vào một khu vực rộng hơn 100.000km2 ở bắc Biển Đông để phục vụ tập trận quân sự. Khu vực này bao phủ đến một nửa quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đợt tập trận diễn ra từ ngày 6 - 10/8.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5/8, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước diễn biến này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vì vậy, việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lai tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho tiến trình đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và ko tái diễn những hành động tượng tự, làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”, bà Hằng nói.

Về việc nhóm tàu sân bay Anh vừa thông báo hoàn thành chuyến di chuyển qua Biển Đông, trong khi Đức và Ấn Độ cũng thông báo điều tàu chiến đến Biển Đông trong năm nay, bà Hằng khẳng định, việc đón tàu quân sự nước ngoài là hoạt động bình thường trên cơ sở thoả thuận song phương với các nước và dựa trên pháp luật Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.