New Zealand gửi công hàm lên LHQ bày tỏ lập trường về Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh công hàm của New Zealand gửi lên Liên Hợp quốc
Hình ảnh công hàm của New Zealand gửi lên Liên Hợp quốc
TPO - Ngày 3/8, Phái đoàn Thường trực New Zealand tại Liên Hợp quốc gửi Công hàm số 08/21/02 lên Tổng thư ký Liên hợp quốc để khẳng định lập trường pháp lý của New Zealand về một số khía cạnh của Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 liên quan đến Biển Đông.

Công hàm của New Zealand nhấn mạnh tính phổ quát và nhất quán của UNCLOS 1982 – khuôn khổ pháp lý để thực hiện tất cả các hoạt động trên biển và đại dương. Việc xác lập các vùng biển do đó phải được thực hiện phù hợp với UNCLOS 1982.

Công hàm nhấn mạnh, không có cơ sở pháp lý nào để các quốc gia yêu sách “quyền lịch sử” liên quan đến các vùng biển ở Biển Đông, như phán quyết Tòa Trọng tài Biển Đông 2016 đã kết luận; khẳng định không có cơ sở pháp lý nào để vẽ đường cơ sở thẳng của quần đảo ở Biển Đông, cũng như để vẽ đường cơ sở thẳng quanh các nhóm đảo ở Biển Đông.

Công hàm cũng làm rõ một số nội dung liên quan đến quy chế đảo, theo đó khẳng định các cấu trúc như "đá không thích hợp cho con người đến ở hoặc đảm bảo đời sống kinh tế riêng, các đảo nhân tạo, các thiết bị và công trình”, các cấu trúc nửa nổi nửa chìm bên ngoài vùng biển của một quốc gia ven biển hay các cấu trúc ngầm sẽ không được hưởng đầy đủ các vùng biển theo UNCLOS 1982.

Văn bản của New Zealand nhấn mạnh phán quyết của Toà trọng tài là cuối cùng và mang tính chất ràng buộc với cả hai bên. UNCLOS 1982 quy định rằng việc một bên không tham gia sẽ không cản trở tiến trình vụ kiện.

New Zealand khẳng định UNCLOS 1982 bảo vệ tự do biển cả, bao gồm tự do hàng hải và hàng không, cũng như quyền qua lại vô hại trong lãnh hải. Các quyền tự do này áp dụng với tất cả các quốc gia và các khu vực trên thế giới.

New Zealand là quốc gia mới nhất trong hàng loạt các quốc gia đã gửi công hàm lên Liên Hợp quốc nhằm bác bỏ yêu sách trái luật quốc tế của Trung Quốc đối với hầu khắp Biển Đông. Trước New Zealand đã có Nhật Bản, Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Đức, cùng nhiều nước liên quan khác ở khu vực gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam…gửi công hàm để thể hiện lập trường của mình.

MỚI - NÓNG
Sản xuất nhà tiền chế và kết cấu thép tại KCN An Hạ (TPHCM) Ảnh: Đại Dương
TPHCM buộc phải dần mở cửa kinh tế
TP - Ngày 17/9, tại cuộc họp về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau dịch, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã thống nhất với các chuyên gia về thay đổi chiến lược phòng chống dịch và sớm mở cửa nền kinh tế và cho phép các hoạt động mưu sinh của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.