Việt Nam nêu quan điểm về công hàm biển Đông của nhóm E3

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Như Ý)
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Như Ý)
TPO - Bộ Ngoại giao vừa cho biết quan điểm của Việt Nam trước việc 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức hôm 16/9 cùng gửi công hàm tới Liên Hợp quốc bày tỏ lập trường chung về các yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 1/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.

Việt Nam cho rằng, các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung về việc duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thưc thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu.

 Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề  biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố của hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 rằng UNCLOS là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

 Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại biển Đông, và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung, phù hợp với với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. 

 “Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Hằng nói.

 Trong công hàm nêu trên, 3 nước châu Âu với tư cách thành viên UNCLOS đã bày tỏ lập trường phản đối với yêu sách Trung Quốc ở biển Đông mà nước nãy đã gửi lên Liên Hợp quốc trước đó.

Về thông tin Ngoại trưởng Philippines vừa cho biết sẽ cố gắng hoàn tất vòng đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) thứ hai trước khi chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc cho Myanmar, bà Hằng cho biết việc nối lại đàm phán COC sau thời gian bị gián đoạn do COVID-19 là ưu tiên của các nước Asean và Trung Quốc. Chia sẻ ưu tiên, Việt Nam mong muốn cùng các nước nối lại đàm, nhằm đạt được COC hiệu quả, chất lượng, toàn diện, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Theo Ảnh: Như Ý
MỚI - NÓNG
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
Những khoảng lặng thanh xuân: Xa vời an cư
TP - Nhiều gia đình công nhân vẫn sống trong những phòng trọ chật đến mức dịch chuyển là va vào nhau. Đa phần họ chưa dám mơ về một chỗ ở để cả gia đình cùng sinh sống, nuôi dạy con cái ổn định lâu dài, cho dù, họ có thể làm công nhân 10, 20 hay 30 năm nữa.