Việt Nam: Lần đầu tiên nội soi cắt u 'cả hai núi đôi' không để lại sẹo

Các BS Bệnh viện Nội tiết TƯ đang thực hiện ca nội soi cắt u xơ lành tính bằng đường nách, không để lại sẹo. Ảnh: Bv cung cấp
Các BS Bệnh viện Nội tiết TƯ đang thực hiện ca nội soi cắt u xơ lành tính bằng đường nách, không để lại sẹo. Ảnh: Bv cung cấp
TPO - Bệnh nhânvừa được PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết TƯ trực tiếp thực hiện bằng kỹ thuật mới là chị Đ. H. N. (25 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội). 

Theo đó, bệnh nhân phát hiện bị u vú cách đây khoảng 7-8 tháng khi vô tình trong lúc tắm đã thấy trên ngực mình xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Sau khi sờ 2 bên ngực, chị N. thấy nổi lên những cục hạch nhỏ, di động và nhiều lúc cảm giác tức ngực, càng về sau càng cảm thấy khó chịu.

Ngay sau đó chị đã tới Bệnh viện gần nhà kiểm tra và siêu âm 2 bên ngực của mình. Kết quả cho thấy chị bị u xơ tuyến vú lành tình và được khuyên thực hiện phẫu thuật mổ mở để bóc tách khối u. Do tuổi còn khá trẻ lại chưa lập gia đình nên chị N.khá lo lắng vì nếu tiến hành phẫu thuật mổ mở thông thường ngực chị sẽ để lại vết sẹo dài, khiến bản thân rất tự ti.

Chị đã lên mạng tìm hiểu thông tin và được biết PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa nghiên cứu ra kỹ thuật nội soi tuyến vú, với phương pháp này khối u trong ngực chị có thể được lấy ra mà không phải để lại sẹo nên chị đã quyết định tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để được thăm khám và mong muốn được thực hiện bằng phương pháp mới này.

Việt Nam: Lần đầu tiên nội soi cắt u 'cả hai núi đôi' không để lại sẹo ảnh 1

Các BS đang thực hiện phẫu thuật cho chị N

Theo thông tin từ ThS.BS Nguyễn Giang Sơn, khoa Điều trị Kỹ thuật cao: Sau khi khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng chúng tôi phát hiện cả 2 bên ngực của chị N. đều xuất hiện khối u lành tính kích thước lần lượt là 28x16mm và 14x12mm chắc, di động. Sau khi nghe mong muốn được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi tuyến vú của bệnh nhân và được PGS Trần Ngọc Lương đồng ý, kíp mổ đã tiến hành thực hiện. Đây cũng là ca mổ nội soi thứ 4 được thực hiện thành công tại Bệnh viện và là ca nội soi đầu tiên trên bệnh nhân u xơ tuyến vú ở cả 2 bên. Sau mổ bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, 2 bên ngực không có vết sẹo do mổ nội soi từ hõm nách lên. BS Sơn cho biết.

Cũng giống như phẫu thuật nội soi tuyến giáp, mổ nội soi u xơ tuyến vú dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi hạn chế các tình huống rủi ro.Phương pháp này được xem là ưu việt hơn rất nhiều so với phương pháp rạch một đường trên mặt khối u vì đối với các khối u đã lớn thì áp dụng phương pháp cũ bóc tách mò sẽ khó hơn đồng thời sẽ khiến ngực của bệnh nhân bị biến dạng do việc tác động quá nhiều trong phẫu thuật.

Theo PGS Trần Ngọc Lương, người trực tiếp nghiên cứu ra kỹ thuật mới này thì những bệnh nhân u vú lành tính có thể mổ nội soi qua đường nách một cách dễ dàng mà không bị biến dạng, khuôn ngực vẫn giữ nguyên hiện trạng thậm chí hoàn toàn có thể đặt được túi ngực thẩm mỹ. Đặc biệt, chi phí điều trị và phẫu thuật của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ mở thông thường.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.