Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, ngành giáo dục 'căng mình' ứng phó

Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, ngành giáo dục 'căng mình' ứng phó
TPO - Học sinh nhiều địa phương đã quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Các Sở GD&ĐT cấp bách có công văn chỉ đạo về tăng cường phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Văn Tuế, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, ngay trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học, đơn vị đã có chỉ đạo nóng gửi tất cả trường học trên địa bàn thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng bệnh.

Trong đó, Sở yêu cầu các nhà trường chủ động phối hợp các cơ quan y tế địa phương xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh. Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, sớm phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Khi phát hiện có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cơ quan y tế để được cách ly điều trị kịp thời, kiên quyết không để lây lan dịch bệnh trong các trường học.

Hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, nhân viên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể; rửa tay thường xuyên với xà phòng…

Các trường học dịp này cũng được yêu cầu hạn chế, thậm chí dừng các hoạt động trải nghiệm, tránh tiếp xúc nơi đông người, đặc biệt với người lạ. Quảng Ninh giao trách nhiệm cho các thủ trưởng các trường học phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới gây ra.

Tại Hà Nội, ngay trong ngày đến trường đầu tiên, các nhà trường đã gửi thông báo qua tin nhắn điện tử tới phụ huynh khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng ngừa của Bộ y tế như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng quy cách, thường xuyên theo dõi thân nhiệt; cho học sinh đi khám khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở…

Đặc biệt, Trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu khuyến cáo học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường đeo khẩu trang trong trường học. Học sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập cũng như tham gia sinh hoạt ở các nơi công cộng khác như đường phố, bến xe bus, siêu thị, các khu dân cư...Phòng y tế trường học này cũng chuẩn bị một số lượng khẩu trang lớn để phát cho học sinh, giáo viên.

Nhiều trường tiểu học, THCS tại Hà Nội cũng thông báo về mức độ cảnh báo dịch bệnh Corona ở mức độ cao, khu vực toàn cầu. Do đó, các nhà trường sẽ dừng các hoạt động trải nghiệm, đề nghị phụ huynh không nên cho con tham gia các lễ hội sau Tết, tránh tụ tập ở chỗ đông người. Khi ra đường, bắt buộc phải đeo khẩu trang, đặc biệt khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Hôm nay, (31/1) Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến tất cả các phòng GD&ĐT để quán triệt phòng chống dịch. Trước đó, sở này cũng đã phát đi văn bản yêu cầu tất cả các trường triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Ngoài ra, các trường hướng dẫn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế đến các khu chợ bán đồ tươi sống, những nơi tụ tập đông người; ăn chín, uống sôi.

Cập nhật thông tin hằng ngày

Sở GD&ĐT Đà Nẵng yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiến hành tổng vệ sinh trường, lớp; tiến hành khử trùng các dụng cụ nhà bếp, đồ dùng sinh hoạt cá nhân… trước khi học sinh, sinh viên đi học lại sau nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý.

Ngoài việc đưa ra các khuyến cáo như tránh đến những nơi đông người, Sở cũng lưu ý thủ trưởng các đơn vị, trường học cần lưu ý cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, sinh viên cảnh giác trước một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; phải biết chọn lọc, tiếp thu các thông tin chính thống do các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cung cấp.

Tại Lào Cai, bà Bùi Thị Kim Chi, trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lào Cai, cho biết ngày 3/2 tới, học sinh mới quay lại trường sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết. Tuy nhiên, thành phố đã có công văn chỉ đạo, nên các phường, xã đã tuyên truyền biện pháp ban đầu phòng tránh. Thành phố cũng triển khai công tác phòng chống dịch đến các trường. Theo bà Bùi Thị Kim Chi, dù ở khu vực biên giới nhưng thành phố và UBND tỉnh đã có những chỉ đạo sát sao nên không có sự lo lắng hay hoang mang.

Trong những ngày vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành hai văn bản hỏa tốc về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp dự thảo báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona để báo cáo Tỉnh ủy, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và trình UBND tỉnh trước 14h00 hằng ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm