Vì sao VKS kiến nghị Bộ Công an điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước?

Ông Ngô Nhật Phương được biết là chồng ca sỹ Trang Nhung. Ảnh: Tân Châu
Ông Ngô Nhật Phương được biết là chồng ca sỹ Trang Nhung. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tại phiên tòa xử vụ VN Pharma sáng 30/9, đại diện Viện kiểm sát đã kiến nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) – Bộ Công an điều tra hành vi ‘làm lộ bí mật Nhà nước’.

Tại phiên tòa, công tố viên nêu: “Theo dõi trình tự trong vụ án này, Bộ Y tế có gửi cho Cơ quan ANĐT Bộ Công an công văn số 77 ngày 27/4/2018, tài liệu này đóng dấu mật là tài liệu mật. Bộ Y tế giải mật ngày 20/9/2019, tức trong khoảng thời gian này, công văn trên là tài liệu mật, việc khai thác sử dụng các nội dung trong công văn này phải tuôn thủ theo các quy định bảo mật, bảo vệ bí mật Nhà nước.

Do đó trong quá trình giải quyết vụ án, mặc dù có gửi cho VKS nhưng trong cáo trạng VKS không đề cập nội dung trong công văn này. Tuy nhiên ngày 4/6/2018, trong thời điểm tài liệu này chưa được giải mật, ông Ngô Nhật Phương (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP dược phẩm Trung ương 1- Pharbaco) đã trực tiếp giao nộp cho Cơ quan ANĐT – Bộ Công an tài liệu có nội dung liên quan đến Công văn 77 của Bộ Y tế nêu trên và khẳng định các tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có.

Tại phiên tòa, HĐXX xét hỏi về các nội dung ông Phương giao nộp cho Cơ quan ANĐT (Bộ Công an), ông này đã thừa nhận việc giao nộp các tài liệu này. Như vậy ở đây có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì đã để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế, vì vậy chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT, Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan tới Bộ Y tế trong vụ án này”.

Ông Ngô Nhật Phương (người mà VKS đề cập trên) tham gia phiên tòa sơ thẩm này với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan; Người làm chứng. Ông này cho biết có quen Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) và dược sỹ Phạm Văn Thông vì vợ của cả 2 người này có thời gian làm tại công ty dược của ông Phương lúc vụ án ở VN Pharma đang bị điều tra.

Trong vụ án này ông Quốc bị đề nghị tuyên phạt 12-13 năm tù. Ông này từng khai không tham gia đàm phán mua thuốc, không biết nguồn gốc lô thuốc; biết việc nâng giá mua lô thuốc H-Capita từ 27 USD/hộp lên 75 USD/hộp, tương ứng 320.850 USD, quy đổi 6.805.870.200 đồng.

Theo VKS, ông Quốc thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Phẩm; bị đề nghị 19-20 năm tù), cùng với Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma, bị đề nghị 6-7 năm tù) hợp thức hồ sơ, chứng từ thanh toán, ký 6 lệnh chuyển 571 ngàn USD, quy đổi 12 tỷ đồng tiền mua lô thuốc H-Capita và tiền nâng giá mua lô thuốc ra nước ngoài; chỉ đạo Lê Thị Vũ Phương để ngoài sổ sách kế toán số tiền nâng giá thuốc sử dụng chi phí cho việc tiêu thụ thuốc do VN Pharma nhập khẩu.

Vào thời điểm vụ VN Pharma vừa bị khởi tố, ông Quốc lúc này chưa bị khởi tố bị can, lo sợ mình sẽ bị khởi tố nên nhờ ‘chạy án’, kết cục phi vụ ‘chạy án’ ông Quốc bị bản án Hình sự phúc thẩm số 350 ngày 17/6 của TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 5 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Còn dược sỹ Phạm Văn Thông (bị đề nghị 6-7 năm tù) bị cáo buộc là người viết ‘hồ sơ’ thuốc trong vụ án. Sau khi Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Cty H&C) không đưa hồ sơ cho VN Pharma, ông Hùng thuê Thông viết.

Do bị cáo Phạm Văn Thông bị bệnh ngay trong lần trả lời HĐXX đầu tiên, Tòa đồng ý xử vắng mặt theo đơn của ông Thông, vì vậy thông tin về ông Thông không xuất hiện ở tòa.

Lời khai ông Thông tại Cơ quan điều tra là khoảng tháng 5/2013, Nguyễn Minh Hùng có điện thoại nhờ Thông viết tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc H-Capita mang tên Cty Helix Canada để đưa vào hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

Ông Thông đồng ý với giá thỏa thuận tiền công là 2.000 USD. Ông Thông đã yêu cầu ông Hùng cung cấp các tài liệu gồm: FSC, GMP, hộp thuốc mẫu và toa thuốc gốc (hướng dẫn sử dụng thuốc). Thông được VN Pharma thanh toán tiền công viết là 33 triệu đồng.

“… Có dấu hiệu làm lộ bí mật Nhà nước vì đã để cho cá nhân không có thẩm quyền có thông tin mật của Bộ Y tế, vì vậy chúng tôi kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT, Bộ Công an tiến hành điều tra, làm rõ các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước liên quan tới Bộ Y tế trong vụ án này…” – Đại diện VKS nêu tại tòa sáng 30/9.

MỚI - NÓNG
Chân dung tướng Hoàng Kiền
Bảo tàng Đồng quê của tướng công binh
TP - Thiếu tướng Hoàng Kiền khởi công xây Bảo tàng Đồng quê năm 2012 với tất cả kinh nghiệm của một tư lệnh công binh từng đi xây dựng Trường Sa ở cái giai đoạn mà “Trường Sa trông chả khác gì Mặt trăng”. Qua 12 năm hoạt động, bảo tàng độc nhất vô nhị này đã trở thành một điểm đến được chính dân Nam Định nhiệt liệt đề cử khi có khách tới thăm.
Dùng Al để gian lận thi; Hiệu trưởng bị khởi tố khiến sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp
Dùng Al để gian lận thi; Hiệu trưởng bị khởi tố khiến sinh viên chưa có bằng tốt nghiệp
TPO - Chi tiết bảng lương giáo viên khi tăng lương cơ sở từ 1/7; Xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm vụ giám thị chụp ảnh bài thi lớp 10 của thí sinh; Sở Giáo dục Đắk Lắk yêu cầu báo cáo vụ chậm nộp học phí 2 ngày bị hủy kết quả trúng tuyển lớp 10;… là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.