Vì sao Táo Quân 2024 chỉ còn lại NSƯT Quốc Khánh?

TPO - "Táo Quân 2024" chốt sổ với nhiều thay đổi. Trong đó, dàn Táo quen thuộc được thay bằng dàn Táo mới, duy chỉ có Ngọc Hoàng Quốc Khánh ở lại. Sự thay đổi lớn khiến nhiều khán giả ngỡ ngàng, tuy nhiên nhiều khán giả bày tỏ niềm tin vào dàn Táo mới với sự dẫn dắt của NSƯT Quốc Khánh.

Vai diễn "đinh"

Cùng với bộ đôi Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc) - Bắc Đẩu (NSND Công Lý), vai diễn Ngọc Hoàng của NSƯT Quốc Khánh để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Táo Quânbước sang năm thứ 21 và NSƯT Quốc Khánh đã góp mặt gần 20 chương trình. Từ năm 2004, NSƯT Quốc Khánh đảm nhận vai Ngọc Hoàng sau khi NSND Quốc Trượng rời đi.

Với khán giả, vai diễn này không nhiều thoại, gần như chỉ có lắc và gật, thậm chí chỉ có thoại ở gần cuối chương trình. Ít thoại, mảng miếng như dàn Táo, Ngọc Hoàng luôn phải giữ vẻ uy nghiêm của người đứng đầu Thiên đình. Trong các buổi chầu, Ngọc Hoàng là người quan sát, lắng nghe, đưa ra kết luận.

Vì sao Táo Quân 2024 chỉ còn lại NSƯT Quốc Khánh? ảnh 1

NSƯT Quốc Khánh gắn bó với vai Ngọc Hoàng từ Táo Quân 2004 đến nay.

Chính vì thế một khi Ngọc Hoàng cất lời thì "nói đâu trúng đó", dễ dàng chỉ ra sai phạm của các Táo chỉ bằng vài câu hỏi. Cuối mỗi chương trình, nhân vật của NSƯT Quốc Khánh sẽ có lời tổng kết, nhắc nhở những điều chưa làm được trong năm của các Táo và mong muốn sự thay đổi trong năm mới.

Dù xuất hiện ít nhưng để vào vai Ngọc Hoàng, NSƯT Quốc Khánh phải có mặt hầu hết ở các buổi tập Táo Quân. Trong chương trình, vai Ngọc Hoàng không chỉ tương tác với Nam Tào, Bắc Đẩu mà còn với tất cả các Táo, vì vậy, yêu cầu tiên quyết cho vai diễn là phải nắm bắt được hết các phân cảnh, thoại của các nghệ sĩ khác để có lối diễn, tung hứng phù hợp.

Vì sao Táo Quân 2024 chỉ còn lại NSƯT Quốc Khánh? ảnh 2

Vai Ngọc Hoàng của NSƯT Quốc Khánh thoại ít nhưng "nói đâu trúng đó", dễ dàng chỉ ra sai phạm của các Táo chỉ bằng vài câu hỏi.

Suốt 20 năm gắn bó với Táo Quân, NSƯT Quốc Khánh có không ít kỷ niệm với chương trình. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh phải kể đến lần đổi kịch bản trước giờ lên diễn một tiếng. Thời điểm đó, đạo diễn Khải Hưng vẫn là tổng chỉ huy của chương trình.

"Kịch bản phần đầu và giữa của kịch bản năm đó rất căng thẳng. Chuyện giải quyết cuối kịch bản là vấn đề nan giải, chúng tôi đều không biết phải giải quyết kiểu gì, giống như kiểu cưỡi trên lưng hổ giờ không biết phải làm thế nào để xuống, cũng không biết sửa bao nhiêu lần đoạn kết", NSƯT Quốc Khánh từng chia sẻ.

Vì sao Táo Quân 2024 chỉ còn lại NSƯT Quốc Khánh? ảnh 3

NSƯT Quốc Khánh cùng dàn diễn viên quen thuộc của Táo Quân.

Cuối cùng đạo diễn Khải Hưng bất ngờ đưa kịch bản phần kết cho NSƯT Quốc Khánh trước khi diễn một tiếng. Kịch bản kết gồm 6 mặt giấy A4 và phải học luôn để kịp chạy chương trình.

"Lúc ấy, tôi đã lên đồng. Tôi nhớ nhất là hành lang ở Cung Văn hoá rất đông người, nào người nhà diễn viên, nào phóng viên đứng chụp hình, phỏng vấn. Tình trạng đó chẳng thể học được, tôi phải chui vào nhà vệ sinh, vẫn mặc nguyên quần áo diễn ngồi trên bệ, đóng cửa, tay cầm điếu thuốc, tay cầm kịch bản học. Diễn xong buổi đó rất nhớ, đầy cảm xúc và có cả nước mắt nữa", NSƯT Quốc Khánh cho biết.

Không ngại đổi mới

Táo Quân 2014 là chương trình NSƯT Quốc Khánh có nhiều đất diễn nhất. Trong vai Ngọc Hoàng giả, NSƯT Quốc Khánh được thỏa sức nhả thoại, tung hứng với dàn diễn viên... mang đến những tình huống hài hước nhưng không kém phần sâu cay.

Vì sao Táo Quân 2024 chỉ còn lại NSƯT Quốc Khánh? ảnh 4

Phân cảnh Ngọc Hoàng giả bị nhúng vào thùng phi xanh vì không nghe lời Nam Tào, Bắc Đẩu.

Việc phân thân thành hai người, khiến Quốc Khánh có nhiều điều kiện để trưng trổ tài năng. Vì Ngọc Hoàng thật bị ngộ độc thực phẩm không thể điều hành buổi chầu nên Nam Tào, Bắc Đẩu đã thuê anh trông xe tên Tèo ở hạ giới lên thiên đình đóng thế.

Nghệ sĩ Quốc Khánh tạo được nhiều tình huống gây cười khi thường xuyên tráo đổi hai nhân vật Ngọc Hoàng thật với sự điềm đạm, thâm trầm và một Ngọc Hoàng giả ngây ngô, quê mùa.

Vì sao Táo Quân 2024 chỉ còn lại NSƯT Quốc Khánh? ảnh 5

Trong vai người mua nhà, NSƯT Quốc Khánh hứa hẹn mang đến những tình huống gây cười hóm hỉnh trong Táo Quân 2024.

Năm 2022, NSƯT Quốc Khánh gây bất ngờ khi thể hiện khả năng đàn hát của mình. Trong Táo Quân 2024, NSƯT Quốc Khánh sẽ có nhiều đất thể hiện hơn khi thực hiện chuyến vi hành xuống hạ giới với Nam Tào (Đỗ Duy Nam).

NSƯT Quốc Khánh lần lượt vào vai người mua nhà, mua đất... từ đó thấy được nhiều bất cập của ngành bất động sản trong. Hai thế hệ nghệ sĩ có không ít màn tung hứng thú vị nhưng không mất đi vẻ uy nghiêm của người đứng đầu.

Vai diễn của Ngọc Hoàng khó tìm được người thay thế. Dàn diễn viên Táo được chuyển giao nhưng chưa thể tìm ra người thay NSƯT Quốc Khánh. Anh chính là linh hồn của Táo Quân 2024, dẫn dắt dàn nghệ sĩ mới tạo ra phiên bản Táo Quân khác.

NSƯT Quốc Khánh tên đầy đủ là Trần Quốc Khánh, sinh năm 1962, là người gốc Hà Nội. Một số phim truyền hình - điện ảnh nổi bật từng tham gia như Tết này ai đến xông nhà, Ghen, Những người độc thân vui vẻ, Áo lụa Hà Đông… Anh được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012. Mới đây, nam nghệ sĩ cũng có tên trong danh sách phong tặng danh hiệu NSND.

Tin liên quan