Vì sao Nga giảm số lượng đặt mua siêu tiêm kích T-50?

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass
TPO - Theo chương trình mua sắm vũ khí quốc gia của Nga tới năm 2020, Không quân Nga sẽ mua khoảng 52 máy bay chiến đấu T-50. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó được điều chỉnh nhằm ưu tiên cho các chương trình quân sự khác.

Hãng Tass ngày 2/2 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, việc chuyển giao chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 cho Không quân Nga sẽ được bắt đầu từ năm 2018.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga xác nhận, các nguyên mẫu T-50 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Theo kế hoạch, Không quân Nga sẽ tiếp nhận lô 12 chiếc tiêm kích T-50 đầu tiên ngay trong năm 2017 để thử nghiệm. Việc chuyển giao hàng loạt sẽ bắt đầu từ năm 2018.

Theo chương trình mua sắm vũ khí quốc gia của Nga tới năm 2020, Không quân Nga sẽ mua khoảng 52 chiếc T-50. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó được điều chỉnh, giảm số lượng ma T-50 để ưu tiên cho các chương trình quân sự khác.

“Cách tối ưu nhất là giảm số lượng máy bay PAK FA đặt mua để dành nguồn lực nâng cấp các đơn vị máy bay chiến đấu thế hệ 4++”, Thứ trưởng Borisov nói.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Sukhoi T-50, có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Tuy nhiều thông số kỹ thuật chi tiết của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 được tiết lộ, nhưng Nga vẫn đang giữ bí mật về các loại vũ khí của mẫu máy bay này.

Trước đó, Tư lệnh lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết, trong năm 2017, không quân Nga sẽ tiếp nhận hơn 20 máy bay chiến đấu Su-30SM, máy bay ném bom Tu-95 và Tu-160 nâng cấp cùng nhiều trực thăng tấn công Ka-52.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.