Vì sao chánh án huyện ở Ðắk Nông bị kỷ luật?

TAND huyện Tuy Ðức đã gây oan cho vợ chồng ông Võ
TAND huyện Tuy Ðức đã gây oan cho vợ chồng ông Võ
TP - TAND tỉnh Đắk Nông vừa kỷ luật ông Nguyễn Hồng Chương bằng hình thức khiển trách, đồng thời cho thôi giữ chức vụ Chánh án TAND huyện Tuy Đức và điều chuyển lên đơn vị khác. Ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cũng bị kỷ luật cảnh cáo và được bố trí công tác khác.

Lý do 2 cán bộ TAND huyện Tuy Đức bị kỷ luật được xác định là đã gây oan, sai cho hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ (SN 1963) và Nguyễn Thị Thưởng (SN 1962, đều trú tại xã Đắk Búk So). Ông Võ là cựu chiến binh, đang sinh hoạt tại địa phương.

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng, được biên nhận bằng giấy viết tay. Sau khi được giao sổ đỏ, bà Hằng, bà Huệ đưa máy múc vào san ủi mà không có tranh chấp với ai. Trên diện tích này,  một phần đất sau đó còn được tách ra để bán cho bên thứ 3. Năm 2016, bà Huệ và bà Hằng đề nghị sang nhượng tên chủ sở hữu, nhưng không được ông Võ đồng ý nên đã có đơn khởi kiện ra TAND huyện Tuy Đức.

Sau khi giám định chữ ký, cho rằng hành vi của vợ chồng ông Võ có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” ông Nguyễn Hồng Chương- Chánh án TAND huyện Tuy Đức ký văn bản gửi Công an, Viện KSND cùng cấp đề nghị giải quyết theo thẩm quyền. Ông Võ sau đó bị Công an huyện Tuy Đức khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, còn vợ được cho tại ngoại.

Tại cấp sơ thẩm, TAND huyện Tuy Đức tuyên phạt ông Võ 2 năm tù giam, bà Thưởng 2 năm tù cho hưởng án treo. Sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại. Công an huyện Tuy Đức đã không chứng minh được hành vi phạm tội của vợ chồng ông Võ, nên  đình chỉ vụ án.

Ngày 5/6,  TAND huyện Tuy Đức tổ chức xin lỗi công khai vợ chồng ông Võ.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Lãnh đạo huyện trong clip 'nghi vấn nhận hối lộ' ở Thanh Hóa bị bắt

Bản tin Hình sự: Lãnh đạo huyện trong clip 'nghi vấn nhận hối lộ' ở Thanh Hóa bị bắt

TPO - TIN NÓNG ngày 13/4: Lãnh đạo huyện trong clip 'nghi vấn nhận hối lộ' ở Thanh Hóa bị bắt; Đi học về, con kinh hoàng phát hiện bố mẹ tử vong bất thường trong nhà; Tài xế tố bị ‘giang hồ’ tấn công tại chốt CSGT Hải Phòng; Bị tố 'vòi tiền' khi giải quyết tai nạn giao thông, đại úy công an bị cảnh cáo...
Trong thời gian qua, Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma tuý số lượng lớn

Ma tuý vẫn nhức nhối

TP - Số lượng ma tuý tiêu thụ trong nội địa chỉ là một phần nhỏ, phần lớn ma túy được vận chuyển đi nước thứ ba qua đường bưu điện, đường biển và đường hàng không với điểm trung chuyển là TPHCM.