Vì sao Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật?

Vì sao Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật?
TPO - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đăng Khoa (48 tuổi, Chánh án TAND huyện Côn Đảo).

Ngày 2/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Côn Đảo cho biết đã có báo cáo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ TAND huyện Côn Đảo và cá nhân ông Nguyễn Đăng Khoa, huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ TAND huyện nhiệm kỳ 2015-2020, Chánh án TAND huyện Côn Đảo.

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy ông Khoa chưa thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, chưa gương mẫu trong thực hiện, tuyên truyền và bảo vệ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Vì sao Chánh án TAND huyện Côn Đảo bị kỷ luật? ảnh 1 Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nơi ông Nguyễn Đăng Khoa làm việc
Theo đó, ông Khoa biết mẹ vợ là bà Phan Thị Thu Cúc rào, bao chiếm hơn 5,3 ha rừng phòng hộ vào tháng 1/2018 và từ tháng 5/9/2019 nhưng không vận động, thuyết phục người thân chấm dứt hành vi vi phạm.

Ông Khoa còn để cấp dưới của mình là Nguyễn Công Vinh giúp mẹ vợ rào chiếm. Trong quá trình Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo xử lý các sai phạm của bà Phan Thị Thu Cúc, ông Khoa đã có nhiều tin nhắn can thiệp.

Ngoài ra, trong thời gian làm Phó phòng tư pháp huyện Côn Đảo, ông Khoa đã tham mưu UBND huyện này chứng thực văn bản phân chia thừa kế số 05, quyển số 01 ngày 4/5/2009 không có cơ sở pháp lý, vi phạm các quy định pháp luật về chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Theo Ủy ban Kiểm tra, ông Khoa tham mưu UBND huyện Côn Đảo chứng thực văn bản chia thừa kế không có cơ sở pháp lý, vi phạm các quy định về chứng thực hợp đồng, giao dịch, vi phạm quy định về điều kiện để chứng thực, chia thùa kế đối với tài sản khác gắn liến với đất.

Hành vi của ông Khoa tham mưu UBND huyện Côn Đảo chứng thực văn bản phân chia thừa kế được xác định là lỗi cố ý vi phạm quy định về chứng thực. Lý do là bởi với tư cách Phó trưởng phòng Tư pháp huyện, được giao tham mưu UBND huyện quản lý nhà nước về lĩnh vực chứng thực, ông Khoa biết rõ việc chứng thực văn bản phân chia di sản thừa kế liên quan đến tài sản, lợi ích của những người thân trong gia đình. Biết rõ quy định về sửa đổi, văn bản bổ sung chứng thực, biết hoặc buộc phải biết nội dung chứng thực phân chia di sản gắn là tài sản gắn liền với đất nhưng ông Khoa vẫn thực hiện các thủ tục phân chia thừa kế.

Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo xác định tính chất, mức độ vi phạm của ông Khoa là "rất nghiệm trọng", dẫn đến sau khi phân chia di sản thừa kế, những người được hương thừa kế là mẹ vợ và cậu vợ ông Khoa đã sử dụng văn bản phân chia di sản thừa kế để làm thủ tục đề nghị công nhận quyền sử dụng đất, sau đó chuyển nhượng cho người khác, được nhận tiền đền bù khi thu hồi đất.

Quá trình làm việc, ông Khoa không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm, quanh co, giải trình không đúng nội dung kế hoạch kiểm tra. Từ đó, đoàn kiểm tra đề nghị UBKT Huyện ủy xem xét thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Khoa theo quy định.

Liên quan tới việc phân chia thừa kế trên cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã khởi tố vụ án để điều tra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.
Bưu tá chân trần Ha K’Riêng trên đường đi đưa thư Ảnh: Tư liệu

Người anh hùng chân trần đi bộ 5 vòng chu vi trái đất đã về cõi Yàng

Bưu tá Cil Múp Ha K’Riêng đã làm nên kỳ tích khi lội bộ băng rừng với tổng chiều dài các chặng đường bằng 5 vòng chu vi trái đất; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2001. Đôi chân trần “huyền thoại” ấy đã dừng bước sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.