Vay tín chấp mở lối cho doanh nghiệp nhỏ

Vay tín chấp mở lối cho doanh nghiệp nhỏ
Nếu biết tận dụng các khoản vay tín chấp tại các ngân hàng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể giải được bài toán khó về vốn lưu động.

Là chủ một doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải ở Hà Nội, anh Hồ Thanh Bắc thường xuyên phải vất vả xoay sở để có đủ vốn lưu động, đảm bảo cho việc kinh doanh của công ty được suôn sẻ. Anh kể vào thời điểm cuối năm ngoái, công ty anh quyết định nhập 1 lô xe đầu kéo với giá trị hợp đồng gần 2 tỷ đồng từ Trung Quốc, nhưng một rào cản trước mắt là làm thế nào để có đủ tiền trả cho bên bán. Những lần trước, anh Bắc thường tìm nguồn vay từ bên ngoài, qua bạn bè hoặc các mối quan hệ khác nhưng vào thời điểm cuối năm, giá trị đơn hàng lớn nên anh cũng phải tận dụng hết các mối quan hệ đó để huy động vốn. Tưởng chừng như phải từ bỏ hợp đồng đó, một người bạn đã giới thiệu anh tới Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) để tiếp cận với khoản vay tín chấp.

Sau 5 ngày chuẩn bị thủ tục theo yêu cầu, và chỉ mất hơn 5 tiếng đồng hồ từ khi nộp thủ tục cho phía ngân hàng, anh đã nhận được khoản vay hơn 1 tỷ đồng để trả tiền cho đối tác.

“Nếu không có khoản vay tín chấp đó, tôi đã bỏ phí mất cơ hội vận tải cuối năm”, anh Bắc nói. 

Những câu chuyện về thiếu vốn lưu động hoặc đầu tư như anh Bắc không phải là hiếm gặp trong giới kinh doanh. Trước đây, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là siêu nhỏ, thì việc tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng thường rất khó khăn do không có tài sản đảm bảo.

Ông Nguyễn Nhân Phương - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bắc Ninh cho rằng, trước đây nhiều ngân hàng thường thích các khoản vay lớn, ít khi mặn mà với các khoản vay nhỏ, lẻ. Bên cạnh đó, rất ít doanh nghiệp nhỏ và vừa có được tài sản bảo đảm cho khoản vốn cần vay, nên không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng được. Tuy nhiên, anh Bắc cho rằng nếu các doanh nghiệp nhỏ biết tận dụng các khoản vay tín chấp từ ngân hàng thì khó khăn trong việc tăng cường thêm vốn lưu động sẽ được giải quyết dễ dàng.

Theo một lãnh đạo Khối SME của VPBank, hiện tại các sản phẩm vay tín chấp có thể được coi là giải pháp vốn tốt nhất cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì phần lớn những doanh nghiệp đó không có tài sản đảm bảo. Hơn nữa, các sản phẩm vay tín chấp cũng được đa dạng hóa hơn để mang lại nhiều lựa chọn cho khách hàng. Trong đó, những khách hàng hiện đang có dư nợ vay (loại hình có tài sản thế chấp) tại ngân hàng này sẽ được tiết giảm thủ tục, tăng tỷ lệ hạn mức vay và đặc biệt là lãi suất vay ưu đãi hơn 20%.

Nhà băng này cũng chia nhỏ sản phẩm tới từng phân khúc khác nhau, trong đó, nhóm siêu nhỏ cũng được vay tín chấp.Theo lãnh đạo Khối SME của VPBank, sản phẩm này thường là các món vay nhỏ phù hợp với nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ. Đặc điểm nổi bật của sản phẩm này là điều kiện vay và hồ sơ vay đơn giản kèm với thời gian phê duyệt nhanh.

Ngoài những sản phẩm BIL kể trên, VPBank còn giới thiệu thêm cho các doanh nghiệp thẻ tín dụng VPBiz. Đây là giải pháp thanh toán ưu việt, cho phép doanh nghiệp tận dụng hạn mức thẻ tín dụng (2 tỷ đồng với thẻ hạng Classic và 4 tỷ đồng với hạng Platinum) với thời gian miễn lãi lên đến 45 ngày. Một lợi thế nữa là khi sử dụng thẻ để chi tiêu, doanh nghiệp sẽ được hưởng chương trình hoàn tiền lên đến 5% của ngân hàng, đồng thời được hưởng thêm chính sách chiết khấu từ các đối tác của ngân hàng.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021
Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021
TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.
Tẩn thung lũng Silicon
Tẩn thung lũng Silicon
TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trương Tấn Hoàng vừa được chọn là người kế nhiệm vị trí CEO SCB

SCB có Quyền Tổng giám đốc mới

Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Trương Khánh Hoàng sẽ đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng Sài Gòn (SCB) từ ngày 15/5/2021 thay cho ông Jeremy Chen.
Trao tặng 2.800 bộ kit xét nghiệm trị giá 1 tỷ đồng cho Bắc Ninh

Trao tặng 2.800 bộ kit xét nghiệm trị giá 1 tỷ đồng cho Bắc Ninh

2800 bộ kit trị giá 1 tỷ đồng sẽ được chuyển đến Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ địa phương trong công tác phòng chống dịch. Đây là chi phí được Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI trao tặng cho Đại diện Bộ Y tế vào sáng ngày 14/5. Bên cạnh đó, SSI cũng hỗ trợ thêm 2 tỷ đồng cho 4 bệnh viện tuyến đầu. Tổng giá trị SSI trao tặng lên tới 3 tỷ đồng.
Ông Dương Nhất Nguyên (SN 1983) trở thành Chủ tịch HĐQT VietBank sau ĐHCĐ tháng 4/2021.

Phía sau 3 nhân sự ngồi 'ghế nóng' HĐQT ngân hàng

TP - Mùa đại hội cổ đông 2021 kết thúc, ngoại trừ việc thay Ceo hay vị trí cấp cao tại nhiều ngân hàng lớn theo lộ trình công khai trước đó, tại một số ngân hàng nhỏ cũng bất ngờ diễn ra việc thay “ghế nóng” Chủ tịch hoặc thành viên HĐQT. Phía sau sự thay đổi nhân sự vào phút chót này ẩn chứa điều gì, dư luận hiện rất quan tâm (?!)
Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

Ngân hàng đua gặt 'mùa vàng'

TP - Đại hội cổ đông Ngân hàng năm nay 2021 trở thành “mùa vàng” đối với nhiều nhà băng. Với việc tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt so với kế hoạch, cổ phiếu tăng mạnh, bầu không khí ĐHCĐ tại các ngân hàng đã diễn ra trong tâm trạng vui, phấn chấn và cổ đông rất hài lòng. Tuy nhiên, giai đoạn mới với chiến lược 5 năm ( 2021-2025) đã đặt các ngân hàng trước nhiều thách thức mới: tăng vốn, kiểm soát nợ xấu, đua CASA và Ngân hàng số.