Vắng nhiều nhân chứng, hoãn xử vụ bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế

HĐXX quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế, do vắng mặt nhiều nhân chứng.
HĐXX quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế, do vắng mặt nhiều nhân chứng.
TPO - Hội đồng xét xử bác ý kiến thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Phương vì không đủ bằng chứng, đồng thời, quyết định hoãn phiên xét xử sơ thẩm do vắng mặt 11 nhân chứng.

Sáng 8/9, tại Tòa án nhân dân (TAND) TP Huế mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương bị truy tố 3 tội danh: cố ý gây thương tích, hiếp dâm và bắt giữ người trái pháp luật.

Đây là phiên tòa thu hút sự quan tâm của rất đông người dân TP Huế, cũng như nhiều cơ quan báo chí.

Tham gia bào chữa cho bị cáo Lê Quang Huy Phương có 3 luật sư, phía bị hại - nữ điều dưỡng Dương Huỳnh Thu T. có 2 luật sư bảo vệ.

Vắng nhiều nhân chứng, hoãn xử vụ bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế ảnh 1

Bị cáo Phương đã đề nghị tòa thay đổi kiểm sát viên, nhưng bị HĐXX bác.

Bị cáo Phương đã đề nghị tòa thay đổi kiểm sát viên vì cho rằng có nhiều điều bất thường, HĐXX đã bác ý kiến thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Phương, vì cho rằng không đủ bằng chứng.

Bào chữa cho bị cáo Phương, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị HĐXX triệu tập điều tra viên, giám định viên tên Hùng đến tòa.

Trước phiên xét xử, giám định viên tên Hùng ủy quyền cho người khác đến tòa, nhưng theo ông Hướng, hoạt động giám định là công việc chuyên môn, không phải công việc hành chính mà có thể ủy quyền cho người khác thay mặt. Hơn nữa, trong kết luận giám định tổn thương lần thứ nhất, là một dạng giám định tập thể, nhưng chỉ có 1 giám định viên ký vào văn bản. Việc này vi phạm về mặt tố tụng.

Vắng nhiều nhân chứng, hoãn xử vụ bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng tại Huế ảnh 2

Phiên tòa thu hút sự quan tâm của rất đông người dân TP Huế, cũng như đại diện nhiều cơ quan báo chí.

Luật sư cũng đề nghị triệu tập giám định viên tên Lan đến tòa vì cho rằng, tất cả nội dung giám định trong băng ghi âm là một trong những tài liệu cơ bản nhất buộc tội bị cáo. Nhưng tất cả nội dung này lại xung đột gần như 100% với bản giám định mà cơ quan điều tra thu thập.

Theo luật sư Hướng, lời khai bị hại, lời khai bị cáo là chứng cứ để buộc tội bác sĩ Phương tội hiếp dâm, nhưng các lời khai này lại mâu thuẫn. Chỉ còn duy nhất tài liệu chứng cứ có thể khách quan, có thể dùng để đánh giá bị cáo có tội hay không có tội là bản ghi âm.

Vì vậy, luật sư đề nghị HĐXX cho dừng hoặc hoãn phiên tòa để triệu tập các giám định viên.

Đồng bào chữa cho bị cáo, luật sư Đỗ Văn Nhặn đề nghị HĐXX triệu tập tất cả các nhân chứng vì cho rằng, lời khai của những người này tại cơ quan điều tra có nhiều mâu thuẫn. Việc vắng mặt những người này sẽ gây cản trở tới việc xét xử.

Luật sư Võ Công Hạnh (Đoàn luật sư TT-Huế) bảo vệ cho bị hại Dương Huỳnh Thu T. cho rằng, phía luật sư bào chữa cho bị cáo Phương có thu thập bằng chứng là 1 băng ghi âm giữa Phương và Thủy khi xảy ra sự việc.  Theo luật sư Hạnh, về góc độ pháp lý chưa biết thực hư thế nào, nếu cần chứng minh làm rõ thì luật sư của bị hại cũng đồng ý hoãn phiên tòa để làm rõ vì không muốn buộc tội bị cáo vô căn cứ và không khách quan.

Việc vắng nhân chứng, thì lời khai nhân chứng đã rõ trong hồ sơ, nên tòa có xét xử không có đủ nhân chứng thì không ảnh hưởng đến phiên tòa. Điều quan trọng ở đây là chứng cứ băng ghi âm và thương tật trên thân thể bị hại cần được làm rõ.

“Bên cạnh đó, những ngày gần đây, có một số thông tin trên mạng xã hội đưa lên với ý xúc phạm nhân phẩm của bị hại, cơ quan chức năng cần vào cuộc”, luật sư Hạnh đề nghị.

Sau hơn một tiếng đồng hồ làm việc, HĐXX xét thấy tất cả những người làm chứng và một số giám định viên vắng mặt (2 giám định viên, 11 nhân chứng), điều này ảnh hưởng đến việc tranh tụng tại phiên tòa, nên đã quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự số 103 ngày 27/5/2020 đối với bị cáo Lê Quang Huy Phương (SN 1983, nơi cư trú 155 Phạm Văn Đồng, phường Vĩ Dạ, TP Huế) bị Viện KSND TP Huế truy tố về các tội: cố ý gây thương tích, hiếp dâm và bắt giữ người trái pháp luật. Thời gian địa điểm mở lại phiên tòa sẽ được TAND TP Huế thông báo lại.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP Huế đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự đối với bị can Lê Quang Huy Phương và đề nghị truy tố bị can này 3 tội danh “hiếp dâm”, “cố ý gây thương tích” và “bắt giữ người trái pháp luật”.

Theo kết luận điều tra, Lê Quang Huy Phương và chị Dương Huỳnh Thu T. là đồng nghiệp, cùng công tác ở khoa Da liễu - Bệnh viện T.Ư Huế.

Khoảng 10h30 ngày 17/9/2019, Phương liên hệ một người đồng nghiệp để yêu cầu chị T. mang một liều thuốc làm đẹp đến phòng 203 nhà B khu  chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) cho Phương. Khi chị T. mang thuốc đến thì Phương mở phòng cho chị T. vào và sau đó chốt cửa lại.

Tại đây, Phương có hành vi bắt giữ, dùng vũ lực, lời nói để hiếp dâm, đánh đập chị T. gây nhiều thương tích. Sau một thời gian chống cự, chị T. lợi dụng Phương mất cảnh giác đã mở cửa bỏ chạy và được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Kết luận điều tra của Công an TP Huế xác định, Phương là người đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện. Hành vi của Phương phạm vào tội “hiếp dâm” quy định tại khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hành vi dùng vũ lực để buộc chị T. đồng ý giao cấu, Phương còn dùng vũ lực khiến chị T. bị thương tích với tỷ lệ 37%. Hành vi này của Phương phạm vào tội “cố ý gây thương tích” được quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, kết luận điều tra của Công an TP Huế cũng xác định, ngoài 2 hành vi trên, Phương còn cố ý đóng cửa giữ người không cho T. trốn thoát. Khi chị T. trốn được, mặc dù ở trong tình trạng không mặc áo quần, nhưng Phương vẫn đuổi theo bắt lại vào phòng đóng cửa không cho chị T. về, với thời gian kéo dài hơn 70 phút, làm cho nạn nhân mất quyền tự do đi lại, tự do thân thể, trong tình trạng luôn bị đánh đập, đe dọa.

Hành vi này của Phương phạm vào tội “bắt giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, Điều 157 Bộ luật Hình sự.

MỚI - NÓNG