Văn Dương Thành kỷ niệm 35 năm sáng tác bằng loạt tranh về phụ nữ

TPO - Ngày 8/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nữ họa sỹ Văn Dương Thành sẽ đánh dấu 35 năm sáng tác của mình bằng triển lãm tranh “Người mẹ và thiên nhiên” qua 35 tác phẩm đặc sắc được chọn lựa từ 80 cuộc triển lãm ở các bảo tàng quốc tế và từ hơn 1.700 tác phẩm của chị.
Văn Dương Thành kỷ niệm 35 năm sáng tác bằng loạt tranh về phụ nữ ảnh 1 Họa sỹ Văn Dương Thành miệt mài vẽ tranh.

Với chất liệu sơn dầu và sơn mài, sự kết hợp tinh tế giữa phong cách hội họa truyền thống và phương Tây, triển lãm khắc họa hình tượng người mẹ với nhiều sắc thái về vẻ đẹp của người phụ nữ và trẻ em trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam.

Đây là triển lãm đầu tiên của Văn Dương Thành tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Trong thời gian diễn ra triển lãm, ngày 24/3 sẽ diễn ra cuộc trao đổi học thuật giữa họa sỹ với các họa sỹ trẻ, các nhà nghiên cứu, sinh viên về hội họa và cách phát hiện tài năng hội họa từ trẻ khuyết tật. Trình diễn áo dài với hoa văn lấy cảm hứng từ các bức tranh của họa sỹ Văn Dương Thành sẽ diễn ra vào ngày bế mạc triển lãm 8/5.

Văn Dương Thành kỷ niệm 35 năm sáng tác bằng loạt tranh về phụ nữ ảnh 2 Tác phẩm "Mẹ con tắm" của họa sỹ Văn Dương Thành.

Ngoài ra, cũng nhân kỷ niệm ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 và 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Australia, họa sỹ Văn Dương Thành cũng giới thiệu với người yêu tranh 60 tác phẩm, trong đó có bộ tranh mới nhất sơn dầu, sơn mài và lụa với kích thước lớn đến 3m, đề tài về “Người mẹ và thiên nhiên Việt Nam” tại Xưởng họa Hoa Sen Trắng, Biệt thự C29, Ngõ 210 đường Nghi Tàm, Hà Nội. Cuộc triển lãm kéo dài đến 1/5/2018.

Chủ đề bao quát này được thể hiện bằng những bức tranh lớn về phụ nữ và hạnh phúc. Những bức tranh khổ lớn với diện tích tổng cộng là 16m2 trên nền vải đã thể hiện một sự lao động hết mình, sự tập trung cao độ của sức lực và cảm xúc để có thể biểu hiện chủ đề hùng vĩ trên.

Văn Dương Thành kỷ niệm 35 năm sáng tác bằng loạt tranh về phụ nữ ảnh 3 Tác phẩm "Hân hoan và hòa hợp"

Nữ họa sỹ Văn Dương Thành sinh ra tại Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội, từng giảng dạy mỹ thuật tại Thụy Điển trong 20 năm qua với hơn 1.000 sinh viên. Năm 20 tuổi, các bức tranh của Văn Dương Thành đã được chọn đưa vào bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và chị trở thành họa sĩ trẻ nhất có được vinh dự này.

Kể từ đó, nhiều tác phẩm tinh tế của chị đã được trưng bày tại các Viện bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia nhiều nước như Việt Nam, Singapore, Hồng Kông, Thụy Điển, Ba Lan, Romania...

Năm 2009, Văn Dương Thành được Giáo sư - Giám đốc Bảo tàng Chopin ở Warsaw mời đến dự Lễ kỷ niệm gắn tác phẩm tại đại sảnh do bức chân dung của Chopin -“IMPROMPTUM - Chân dung của  CHOPIN FREDERIC” bằng chất liệu sơn mài trên gỗ, vàng, bạc và vỏ trứng, 90x100cm được bảo tàng lựa chọn trưng bày.

Thành tham gia nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện dạy nghệ thuật cho trẻ em kém may mắn trong làng SOS, họa sĩ đã tặng một số tác phẩm của mình cho các cuộc đấu giá từ thiện hàng năm tại Việt Nam để gây quỹ cho trẻ em tàn tật và học bông cho sinh viên tài năng.

Văn Dương Thành là giảng viên khách mời của trường Đại học Quốc gia, trường Marie Curie trong số những người khác. Văn Dương Thành cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động hữu nghị của các nhà ngoại giao APEC 2017 và phục vụ trưng bày tại hơn 15 lễ kỉ niệm Quốc khánh Việt Nam trên nhiều nước.

Văn Dương Thành đã nhận giải thưởng “Vinh danh nước Việt” năm 2007 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội – trao tặng những nhà khoa học, nghệ sĩ Việt nam nổi tiếng ở nước ngoài, “Giải thưởng quốc tế về nghệ thuật Kiệt xuất” do CFMI –Snecma, Mỹ - Pháp năm 1995 và 1997.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mỹ Linh: 'Mẹ định hình đời tôi'

Mỹ Linh: 'Mẹ định hình đời tôi'

TPO - Mỹ Linh là hình mẫu nghệ sĩ bền bỉ cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Sau ba thập niên kể từ khi làm nghề, cô khẳng định chính mẹ- một cựu công nhân dược phẩm- đã cho mình tất cả. Tuy nhiên cô cũng có những kinh nghiệm làm mẹ riêng để chia sẻ.  
Bài hát được hưởng ứng từ rất nhiều nghệ sĩ (ảnh cắt từ clip)

Người viết bài hát Covid 'đáng yêu'

TP - Điều khác biệt, ngay cả khi nói về câu chuyện virus, thì nhạc của Jazzy Dạ Lam vẫn rất nhẹ nhõm với phần ca từ “đáng yêu” và thông điệp được nhiều khán giả đánh giá là “cực kỳ văn minh trong thời điểm này”.