Vấn đề xã hội

TP - Trong quan hệ, ứng xử giữa người với người. Trong mọi lứa tuổi, thành phần xã hội. Cảm giác sợ hãi đang lây lan. Hiệu ứng và những biến tướng của nó, là cảnh từng nhóm người kéo đến nhà đối tượng dâm ô để “dạy dỗ” như ở Đà Nẵng những ngày này. Cũng như hàng loạt cảnh “tự xử” của đám đông xa lạ, của “anh em xã hội” với những vụ việc mà họ cảm thấy bất bình.

Không phải ngẫu nhiên, tại phiên họp Chính phủ mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu bên cạnh kinh tế, môi trường, thì cần khẩn trương tập trung xử lý “những vấn đề xã hội bức bối hiện nay”.

Đàn chó dữ xâu xé cho đến chết bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên, cũng không gì ngoài chuyện của con người. Không phải việc huấn luyện, quản lý chó, mà là chuyện dạy dỗ, quản lý, chế tài người. Trước hết là người chủ của đám chó hung tợn đó. Là cả trách nhiệm của những người có chức trách tại địa phương. Là phần nhân bản luôn được chủ ý đưa vào luật pháp mà trên thực tế không mấy ai coi trọng và thực thi. Là chuyện những đứa trẻ bị dâm ô, bạo hành, rồi chả mấy chốc chúng sẽ biến thành thủ phạm.

Cũng như chuyện hàng loạt vị La Hán bằng đá trắng nguyên khối ở chùa Khánh Long (Đông Anh, Hà Nội) bị chặt tay, bẻ chân, vặt tai. Đó không hẳn chỉ là tội lỗi của những kẻ bặm trợn, báng bổ thánh thần. Mà thử nhìn lại chính đám đông đang mải mê cầu cúng mà xem. Đám đông mê tín nhưng lại vô thần. Vì đa phần không có, không còn gốc rễ của tín ngưỡng tốt đẹp như vốn có. Mê tín, cầu cúng nhiều khi chỉ là những thương vụ, những “hợp đồng” ngắn hạn có sự mặc cả, bán mua với thánh thần. Dẫu chỉ diễn ra trong tâm thức từ một phía của những cá thể thực dụng.

Tôi thích cách ví von của tác giả bộ sách “Dạy con trong hoang mang” – Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, trong bài trả lời phỏng vấn mới đây trên Tiền Phong. Đó là “bạo lực học đường chỉ là đỉnh của núi băng”. Trong mắt vị chuyên gia tâm lý đang tham gia giáo dục đại học tại Mỹ ấy, thì bạo lực học đường cũng đang là vấn nạn tại Mỹ và thế giới văn minh.

Cái ác với trẻ nhỏ chỉ như đỉnh núi băng. Dễ nhìn thấy. Nhưng cái chính bên dưới, nền móng, gốc rễ sâu xa của nó chính là bố mẹ. Bố mẹ phải giải quyết những vấn đề của chính mình trước đã. Phải chữa lành những vết thương, đổ vỡ, bất mãn với công việc, đời sống và xã hội của chính mình. Thì mới có thể dạy dỗ, hướng đạo, cung cấp kỹ năng đúng đắn cho con cái.

Vấn đề xã hội, tôi nghĩ cũng như đỉnh băng ấy. Lạnh buốt. Đe dọa. Dễ tích tụ nhưng không khó để làm tan rã. Phá băng trước hết đừng để đóng băng, tê liệt ý thức, tê liệt luật pháp, công quyền cho tới quan hệ đồng loại. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.