Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh

Đoàn khảo sát thăm 2 hộ vay vốn Thạch Thị Hồng Hoa và Thạch Hoài Phong ở ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa
Đoàn khảo sát thăm 2 hộ vay vốn Thạch Thị Hồng Hoa và Thạch Hoài Phong ở ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa
Ngày 17/7/2018, Ủy ban Dân tộc và NHCSXH đã tổ chức khảo sát công tác thực hiện tín dụng chính sách xã hội dành cho đồng bào DTTS tại xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh).

Đoàn khảo sát có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH; đồng chí Lê Ngọc Bảo, Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH; đồng chí Kim Ngọc Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Báo cáo với Đoàn khảo sát, Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa Nguyễn Văn Hùng cho biết, đến ngày 30/6/2018, xã Thuận Hoà đang thực hiện 11 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi với tổng dư nợ 25 tỷ đồng, thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội thành lập 25 Tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.090 thành viên, trong đó có 825 hộ gia đình DTTS đang có dư nợ 12.532 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 76%/số hộ đang vay vốn. Nợ quá hạn là 27 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,1%, nợ khoanh là 75 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,3%. Số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt 958 triệu đồng.

Các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã giúp hộ đồng bào DTTS làm quen với việc vay vốn để SXKD, tạo thu nhập, qua đó nâng cao trình độ SXKD và quản lý vốn. Thông qua sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội đã tác động làm chuyển biến về nhận thức, giúp đồng bào DTTS tự tin, tăng dần vị thế trong xã hội.

Thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Văn Hùng đề nghị, NHCSXH tăng cường thêm nguồn vốn cho xã để nhiều người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Đồng thời, mong muốn các cấp, các ngành cần có chương trình hỗ trợ chính sách dạy nghề gắn với hỗ trợ SXKD. Hướng dẫn cách làm ăn và tạo cơ hội làm việc cho các hộ đồng bào DTTS.

Đại diện cho các hộ vay vốn, ông Thạch Hoài Phong ở Ấp Sóc Chùa, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang khẳng định, nguồn vốn của NHCSXH rất có ý nghĩa với những hộ vùng đồng bào DTTS nói riêng và các hộ vay ở những vùng nông thôn nói chung.

Bản thân gia đình ông Phong được vay vốn NHCSXH và vươn lên thoát nghèo. “Năm 2009 gia đình tôi lúc đó là hộ nghèo và được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 4 triệu đồng NHCSXH để trồng màu trên diện tích 2.000m2. Đến nay, qua nhiều lần vay vốn NHCSXH gia đình tôi đã có nhà khang trang để ở và có hơn 5.000m2 đất để trồng màu. Cuộc sống gia đình tôi đã ổn định”, ông Phong xúc động nói.

Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc tại xã Thuận Hòa

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác triển khai các chương trình tín dụng của xã Thuận Hòa. Trong tổng số hơn 25 tỷ đồng dư nợ của toàn xã, có 12,5 tỷ đồng là dư nợ của đồng bào DTTS, với 825 hộ đang còn dư nợ, chiếm 50% tổng dư nợ.

Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh ảnh 2 Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu

Các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có dư nợ 5,65 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 34,4%/tổng dư nợ, trong đó hộ vay thuộc diện DTTS là 284 hộ, dư nợ 4,6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 81,9%.

Theo Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng, những con số trên cùng với việc Đoàn công tác đến thăm hai hộ điển hình của xã tại ấp Sóc Chùa đã minh chứng rằng việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Thuận Hòa rất hiệu quả. Trong đó, nhiều hộ là đồng bào DTTS đã được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, chính quyền địa phương thì một lần nữa khẳng định, người dân nào có ý thức vươn lên cùng với đồng vốn NHCSXH và mạnh dạn làm ăn, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.

Trước kiến nghị của xã Thuận Hòa với mong muốn cần thêm nguồn vốn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng công bố ngay tại buổi làm việc trong tháng 7 này sẽ bổ sung cho xã 1 tỷ đồng cho vay hộ đồng bào DTTS và 3 tỷ đồng để cho vay các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn.

“Tuy nhiên, khi có nguồn vốn của NHCSXH, rất mong lãnh đạo chính quyền, hội, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con vay vốn sử dụng SXKD hiệu quả, qua đó có thêm nhiều hộ thoát nghèo và khá giả”, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhắn nhủ.

Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh ảnh 3 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến phát biểu

Chia sẻ với những thành quả của xã Thuận Hòa, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho rằng, khi trực tiếp đến thăm 2 hộ ở ấp Sóc Chùa đã tô điểm thêm thành tích trong công tác tín dụng chính sách xã hội.

Điều đó cũng khẳng định, thực hiện các chính sách đối với hộ đồng bào DTTS là vấn đề chiến lược của Đảng và Nhà nước ta, trong đó có nguồn vốn của NHCSXH đã giúp nhân dân các dân tộc đoàn kết giúp đỡ nhau cùng phát triển, vươn lên trong cuộc sống.

Qua những chuyến đi khảo sát tại địa phương sẽ giúp chúng tôi có cái nhìn toàn diện để thời gian tới hoạch định chính sách dân tộc giai đoạn 2021 - 2026 được hoàn thiện, thiết thực hơn.

Cùng ngày, Đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở, ban ngành chủ chốt của tỉnh Trà Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm cho biết, Trà Vinh là tỉnh ven biển nằm ở phía Đông Nam vùng đồng bằng sông Cửu Long, diện tích đất tự nhiên 2.341km2 có 2 cửa biển Cung Hầu và Định An, với 65km bờ biển, nằm giữa sông Cổ Chiên và sông Hậu. Tỉnh có 7 huyện, 1 thành phố và 1 thị xã, với 106 xã, phường, thị trấn, 816 ấp, khóm, trong đó có 6 xã được công nhận là xã đảo, 7 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển.

Trên địa bàn tỉnh có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với dân số 1,1 triệu người với 274.425 hộ, trong đó hộ dân tộc Khmer 88.289 hộ, chiếm tỷ lệ trên 32%.

Về tình hình hoạt động của NHCSXH, đến 30/6/2018, tổng nguồn vốn đạt 2.203 tỷ đồng, tăng 116 tỷ đồng (tăng 5,57%) so với đầu năm. Trong đó, nguồn vốn Trung ương là 1.624 tỷ đồng, tăng 53 tỷ đồng. Nguồn vốn địa phương chuyển sang là 106 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với đầu năm.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 2.198 tỷ đồng, tăng 115 tỷ đồng, tăng 5,52 so với năm 2017, hoàn thành 94% kế hoạch năm với 126.865 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Dư nợ bình quân 17 triệu đồng/hộ.

Nợ quá hạn ở mức thấp, khoảng 6 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,27% tổng dư nợ, là tỉnh có nợ quá hạn thấp trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm kiến nghị với Đoàn khảo sát, trong đó có NHCSXH bố trí thêm nguồn vốn cho địa phương trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn...

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, NHCSXH sẽ cố gắng cân đối nguồn vốn để giải quyết những kiến nghị của địa phương tốt nhất trong điều kiện cho phép. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của Lãnh đạo chính quyền địa phương đối với hoạt động NHCSXH. Cùng với đó, toàn thể cán bộ, nhân viên NHCSXH tỉnh Trà Vinh trong năm 2018 phải không ngừng nỗ lực, cố gắng để đơn vị đạt danh hiệu xuất sắc nhiệm vụ trong khu vực.

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, thời gian tới Ban Dân tộc của tỉnh sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy để giúp công tác dân tộc thiểu số đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Về nguồn vốn hỗ trợ đất ở, nước sạch, phát triển sản xuất, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến cho biết, NHCSXH đã bố trí thêm 40 tỷ đồng để Trà Vinh giải ngân cho các hộ vay, qua đó giúp nhiều người dân tiếp cận vốn vay, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến, tới đây khi có dự thảo hoàn thiện chính sách đối với hộ đồng bào DTTS giai đoạn do Ủy ban Dân tộc soạn thảo trình Trung ương rất mong Tỉnh ủy, UBND đóng góp ý kiến tham gia thiết thực để chính sách được hoàn thiện, đáp ứng tình hình hiện nay với hộ đồng bào DTTS.

* Nhân kỷ niệm 71 năm ngày TBLS 27/7, trong chuyến công tác tại tỉnh Trà Vinh, Uỷ ban Dân tộc và NHCSXH cũng đã trao tặng 62 suất quà cho các thương, bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang.

Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh ảnh 4  
Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh ảnh 5  
Ủy ban Dân tộc và NHCSXH khảo sát tín dụng chính sách tại Trà Vinh ảnh 6  
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.