Ưu đãi đầu tư nông nghiệp, nông thôn: Doanh nghiệp trông chờ, chính quyền đủng đỉnh

Nhà máy sấy, kho tồn trữ xay xát lúa gạo, ép củi trấu của Công ty Thành Tâm Cờ Đỏ.
Nhà máy sấy, kho tồn trữ xay xát lúa gạo, ép củi trấu của Công ty Thành Tâm Cờ Đỏ.
TP - Mặc dù Chính phủ đã có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn (Nghị định 210 năm 2013 gọi tắt là NĐ 210) và Thông tư số 05/2014 của Bộ KH&ĐT hướng dẫn thực hiện NĐ 210 có hiệu lực từ năm 2014, nhưng từ nhiều năm qua, chính quyền thành phố Cần Thơ vẫn “đủng đỉnh” khiến doanh nghiệp (DN) gặp không ít trở ngại trong việc tiếp cận chính sách này.

Ngâm hồ sơ doanh nghiệp

Ngày 8/11/2016, sau khi nghe tin về NĐ 210, ông Trần Văn Bon – Giám đốc Công ty TNHH MTV Thành Tâm Cờ Đỏ (ấp Thạnh Hòa, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) gửi hồ sơ đến Sở KH&ĐT Cần Thơ đề nghị xem xét hỗ trợ theo NĐ 210. Tuy nhiên, hơn 3 tháng sau ông vẫn chưa nhận được hồi âm. Nhiều lần ông liên hệ bộ phận tiếp nhận thì được trả lời: “Cần Thơ chưa thông qua Nghị quyết Hội đồng nhân dân (HĐND) về hỗ trợ thực hiện NĐ 210 của Chính phủ”. Ngày 14/2/2017, Công ty Thành Tâm Cờ Đỏ tiếp tục gửi kiến nghị đến UBND thành phố và Sở KH&ĐT Cần Thơ. 

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, ngày 16/3 Sở KH&ĐT mới có công văn số 632 trả lời. Theo đó, Sở này một mặt xác định dự án nhà máy sấy, kho tồn trữ xay xát lúa gạo, ép củi trấu của Cty Thành Tâm Cờ Đỏ (đầu tư từ năm 2014 và đi vào hoạt động năm 2016) phù hợp NĐ 210. Mặt khác lại cho rằng, dự án của công ty chưa nằm trong danh mục dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, thành phố chưa ban hành chính sách đặc thù khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tại địa phương theo quy định tại điều 19 NĐ 210. Do đó, việc Cty Thành Tâm Cờ Đỏ đề nghị hỗ trợ đầu tư đối với dự án là chưa có cơ sở xem xét.

Ngày 6/6/2017, trả lời thắc mắc của đại diện Cty Thành Tâm Cờ Đỏ về việc tại sao chậm trả lời và vì sao đến nay Cần Thơ vẫn chưa triển khai NĐ 210, bà Bùi Ngọc Vỵ - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết vì không có chính sách đặc thù nên Cần Thơ không có nghị quyết HĐND về vấn đề này mà chỉ trình phê duyệt nguồn vốn. Việc Cty Thành Tâm Cờ Đỏ chưa có tên trong danh mục hỗ trợ là do thiếu sót của địa phương (huyện Cờ Đỏ) trong thống kê, báo cáo số lượng DN…

Lòng vòng

Không riêng Cty Thành Tâm Cờ Đỏ, hàng chục doanh nghiệp khác trên địa bàn Cần Thơ cũng trong tình trạng tương tự. Danh mục dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo NĐ 210 trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn 2016 – 2020 đã được UBND thành phố phê duyệt tháng 6/2016, với tổng số 32 dự án, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 1.261.538 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có DN nào trong danh sách kể trên được xem xét hỗ trợ.

Đầu năm 2017, UBND thành phố đã có văn bản giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở ngành và UBND các huyện rà soát, đề xuất bổ sung, điều chỉnh các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo NĐ 210, trình UBND thành phố xem xét, quyết định cuối tháng 01/2017.Trước đó, từ tháng 9/2015, UBND TP Cần Thơ đã ban hành kế hoạch số 97 triển khai NĐ 210. Theo đó, UBND thành phố giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan để xây dựng cơ chế hỗ trợ DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại NĐ 210. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện là tháng 9 – 10/2015. Tuy nhiên, đến giữa tháng 6/2017 các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được sự triển khai chính sách ưu đãi từ chính quyền thành phố nên đã tiếp tục gửi kiến nghị đến Chủ tịch UBND thành phố. Ngày 28/6, Văn phòng UBND thành phố lại có công văn thông báo ý kiến lãnh đạo thành phố giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Đại diện DN cho biết việc chậm trễ, lòng vòng kéo dài đã gây khó khăn cho DN vì đã vay vốn đầu tư, áp lực lãi suất đang phải chịu từng ngày…

Ngày 28/6, Văn phòng UBND thành phố lại có công văn thông báo ý kiến lãnh đạo thành phố giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp. Đại diện DN cho biết việc chậm trễ, lòng vòng kéo dài đã gây khó khăn cho DN vì đã vay vốn đầu tư, áp lực lãi suất đang phải chịu từng ngày…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp vận tải, trong đó có hàng không, đường sắt đang cạn dòng tiền để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Phạm Thanh

Doanh nghiệp đang kiệt quệ

TP - Sau gần 1 năm rưỡi chống chọi với tác động của dịch COVID-19, các doanh nghiệp Việt đang đối mặt khó khăn chưa từng có. Các doanh nghiệp (DN) đường sắt, hàng không, du lịch dần cạn vốn, thậm chí đối mặt nguy cơ phá sản.
Những con phố du lịch Hội An vắng hoe nhiều tháng qua. Ảnh: PV

Khôi phục dần hoạt động du lịch?

TP - Dịch bệnh khiến du lịch tiếp tục phải “đóng cửa”, nhiều doanh nghiệp ngành này kiệt quệ và có nguy cơ phá sản. Chuyên gia cho rằng, địa phương nên mở một phần đón du khách để du lịch tồn tại thay vì đóng cửa hoàn toàn.
Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.