Ukraine: “Xe tăng Nga đang tiến tới Luhansk”

Binh lính Ukraine rời Starobesheve
Binh lính Ukraine rời Starobesheve
TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo, nước này sắp đi đến điểm không thể thay đổi trước một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga, BBC hôm nay đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng châu Âu ở Brussels (Bỉ), ông Poroshenko cho biết, Ukraine “đang là nạn nhân của một cuộc xâm lược quân sự và khủng bố” do Nga đang tiến hành.

Theo ông Poroshenko, diễn biến tại Ukraine đang ngày càng xấu, và sắp đến điểm không thể thay đổi.

Ông Poroshenko cho biết, sẽ bàn về giải pháp ngừng bắn cho miền đông trong cuộc họp vào ngày mai tại thủ đô Minks (Belarus). Cuộc họp này sẽ có sự tham gia của Nga, Ukraine, Belarus và Tổ chức Hợp tác An ninh và phát triển kinh tế châu Âu (OSCE).

“Xe tăng Nga tiến gần Luhansk”

Giới chức Ukraine hôm nay cho biết, quân đội chính phủ nước này đang phải rút lui tại nhiều khu vực trong cuộc giao tranh với phe ly khai.

BBC dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine nói, các xe tăng của Nga đã tấn công, phá huỷ thị trấn Novosvitlivka, gần Luhansk. Quân đội Ukraine đã được lệnh rút lui khỏi khu vực này.

Các binh sĩ Ukraine cũng đang cố gắng thoát khỏi Ilovaisk, Donetsk, nơi đang bị quân ly khai vây hãm. Báo cáo cho biết, nhiều binh sĩ Ukraine đã tử nạn trong cuộc chiến tại đây.

Lãnh đạo quân ly khai Alexander Zakharchenko nói với đài tiếng nói Nga, quân ly khai sẽ mở các đợt tấn công mới để thiết lập hành lang từ Donetsk đến Luhansk.

Ở phía đông nam, người dân Mariupol đang rời thị trấn chiến lược này sau khi quân ly khai chiếm được thị trấn kế cận là Novoazovsk.

Châu Âu và Ukraine cáo buộc các cuộc phản công của phe ly khai được sự hẫu thuận của lính Nga. Tuy nhiên, Mosow bác bỏ.

Thống kê của Liên Hợp Quốc công bố hôm 29/8 cho biết, 2.593 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine hồi giữa tháng 4/2014. Riêng vùng Donetsk đến ngày 20/8, 951 người chết. Khoảng 155.800 người rời nhà cửa để tránh chiến tranh, ít nhất 188.000 người khác chạy sang Nga.

Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.