Ukraine: “Xe tăng Nga đang tiến tới Luhansk”

Binh lính Ukraine rời Starobesheve
Binh lính Ukraine rời Starobesheve
TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo, nước này sắp đi đến điểm không thể thay đổi trước một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga, BBC hôm nay đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng châu Âu ở Brussels (Bỉ), ông Poroshenko cho biết, Ukraine “đang là nạn nhân của một cuộc xâm lược quân sự và khủng bố” do Nga đang tiến hành.

Theo ông Poroshenko, diễn biến tại Ukraine đang ngày càng xấu, và sắp đến điểm không thể thay đổi.

Ông Poroshenko cho biết, sẽ bàn về giải pháp ngừng bắn cho miền đông trong cuộc họp vào ngày mai tại thủ đô Minks (Belarus). Cuộc họp này sẽ có sự tham gia của Nga, Ukraine, Belarus và Tổ chức Hợp tác An ninh và phát triển kinh tế châu Âu (OSCE).

“Xe tăng Nga tiến gần Luhansk”

Giới chức Ukraine hôm nay cho biết, quân đội chính phủ nước này đang phải rút lui tại nhiều khu vực trong cuộc giao tranh với phe ly khai.

BBC dẫn lời phát ngôn viên quân đội Ukraine nói, các xe tăng của Nga đã tấn công, phá huỷ thị trấn Novosvitlivka, gần Luhansk. Quân đội Ukraine đã được lệnh rút lui khỏi khu vực này.

Các binh sĩ Ukraine cũng đang cố gắng thoát khỏi Ilovaisk, Donetsk, nơi đang bị quân ly khai vây hãm. Báo cáo cho biết, nhiều binh sĩ Ukraine đã tử nạn trong cuộc chiến tại đây.

Lãnh đạo quân ly khai Alexander Zakharchenko nói với đài tiếng nói Nga, quân ly khai sẽ mở các đợt tấn công mới để thiết lập hành lang từ Donetsk đến Luhansk.

Ở phía đông nam, người dân Mariupol đang rời thị trấn chiến lược này sau khi quân ly khai chiếm được thị trấn kế cận là Novoazovsk.

Châu Âu và Ukraine cáo buộc các cuộc phản công của phe ly khai được sự hẫu thuận của lính Nga. Tuy nhiên, Mosow bác bỏ.

Thống kê của Liên Hợp Quốc công bố hôm 29/8 cho biết, 2.593 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine hồi giữa tháng 4/2014. Riêng vùng Donetsk đến ngày 20/8, 951 người chết. Khoảng 155.800 người rời nhà cửa để tránh chiến tranh, ít nhất 188.000 người khác chạy sang Nga.

Theo BBC
MỚI - NÓNG