Ukraine hé lộ địa điểm tiềm năng cho hội nghị hòa bình lần hai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ukraine tin rằng hội nghị thượng đỉnh lần hai nhằm xem xét thỏa thuận hòa bình với Nga có thể được tổ chức ở một quốc gia Nam bán cầu, hãng thông tấn Interfax-Ukraine dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết hôm 21/6.
Ukraine hé lộ địa điểm tiềm năng cho hội nghị hòa bình lần hai ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

“Có một số quốc gia đề nghị đăng cai và khả năng cao là một hội nghị thượng đỉnh như vậy có thể diễn ra tại một trong các quốc gia ở Nam bán cầu”, trợ lý tổng thống Ukraine - Ihor Zhovkva nói.

Ông Zhovkva cho biết Ukraine muốn hội nghị thượng đỉnh tiếp theo được tổ chức trước cuối năm nay, nói thêm rằng Nga có thể được mời nếu nước này sẵn sàng xem xét lộ trình do Ukraine đặt ra và không đưa ra tối hậu thư.

Nhận được sự ủng hộ của hầu hết các nước phương Tây, Kiev hiện đang tăng cường nỗ lực để giành được sự ủng hộ từ phía Nam bán cầu và từ các nước châu Á có lịch sử gần gũi với Nga.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine đầu tiên được tổ chức vào ngày 15 - 16/6 ở Thuỵ Sĩ. Danh sách tham dự sự kiện được công bố ngày 14/6 bao gồm hơn 90 quốc gia và 8 tổ chức quốc tế. Nga, Trung Quốc, Belarus, Ai Cập, Iran, Cuba… không tham dự.

Ukraine và các đồng minh không thể thuyết phục những quốc gia trung lập lớn ký vào tuyên bố chung cuối cùng.

Những quốc gia không ký thông cáo chung bao gồm: Armenia, Bahrain, Brazil, Vatican, Ấn Độ, Indonesia, Jordan, Iraq, Colombia, Libya, Mexico, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Rwanda, Ả-rập Xê-út, Thái Lan và Nam Phi.

Theo Interfax-Ukraine
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này.