Tuyển chọn bí thư huyện ủy tại Đắk Lắk: Ứng viên sẽ làm gì cho dân?

Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (đứng giữa) đi thăm một hộ nuôi tôm
Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk (đứng giữa) đi thăm một hộ nuôi tôm
TP - Lần đầu tiên trên cả nước, Đắk Lắk sẽ tổ chức thí điểm tuyển chọn chức danh bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn.  Các ứng viên dự kiến trình bày chương trình hành động của mình trước “ban giám khảo” là các Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy. Nhiều người kỳ vọng, cách làm này sẽ lan tỏa ra nhiều địa phương khác để chọn được cán bộ vừa có đức, vừa có tài.

Nếu tôi được làm bí thư huyện ủy...

Nhiều ngày qua, ông Hoàng Minh Cương - Hiệu trưởng trường Cao đẳng kỹ thuật Đắk Lắk không khỏi bồn chồn như những thí sinh sắp vào cuộc ứng thí. Không riêng gì ông, tâm trạng các ứng cử viên khác cũng thế, cho dù họ đều là những người có “đủ phẩm chất và bản lĩnh chính trị”. Rất tiếc, “cuộc thi” dự kiến diễn ra sáng hôm nay (12/3) đã bị hoãn để hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19 do có những diễn biến mới.

Trước đó, ông Cương cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho đợt tuyển chọn chức danh bí thư Huyện ủy Lắk. “Tỉnh Đắk Lắk đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng trong công tác cán bộ, cụ thể hóa Quyết định 205 của Bộ Chính trị trong kiểm soát quyền lực về công tác cán bộ, nhằm chống chạy chức chạy quyền. Tạo nhiều cơ hội cho  cán bộ lãnh đạo quản lý có đủ điều kiện, được tham gia dự tuyển một cách công khai, minh bạch. Chúng tôi đã được tiếp cận nghị quyết, các tài liệu, văn bản, của vị trí được tuyển. Tiếp cận thực tiễn để xây dựng chương trình hành động, và nếu được chọn sẽ bắt tay ngay vào việc thúc đẩy phát triển địa phương mà không phải mất thời gian tìm hiểu như trước đây”, ông Cương nói.

Đối với tiêu chí tuyển chọn chức danh bí thư Huyện ủy Buôn Đôn năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk ưu tiên hàng đầu cho người dân tộc thiểu số. Một trong 4 ứng viên cho vị trí này - ông Ra Lan Von Ga - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên cho biết, đây là điểm mới của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tất cả các thí sinh đưa ra các phương án hành động, giải pháp cụ thể nhằm xây dựng địa phương phát triển vững mạnh một cách bài bản, căn cơ.

“Đây không phải thi cử mà là tuyển chọn. Hay, dở thế nào của cán bộ sẽ bộc lộ một cách minh bạch. Việc đổi mới tuyển chọn bí thư huyện ủy 2 địa phương nói trên sẽ giúp cho công tác đánh giá, lựa chọn cán bộ thực chất hơn. Mặt khác cán bộ sẽ phải tự đọc, tự nghiên cứu  nâng cao trình độ để bảo vệ đề án của mình trước tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy”.


Ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết, các ứng viên đều trải qua nhiều khâu đánh giá cán bộ theo “truyền thống”. Điểm khác mới hơn so với trước đây là ứng viên phải trình bày chương trình hành động của mình và trả lời các câu hỏi do Ban Thường vụ đặt ra; điểm khác nữa là thay vì trước đây chỉ chọn 1- 2 người để Ban Thường vụ lựa chọn qua hồ sơ và qua đánh giá quá trình công tác, nay có thêm nhiều người trình bày “chương trình hành động” công khai (kết hợp đánh giá qua hồ sơ và quá trình công tác để lựa chọn).

“Đây không phải thi cử mà là tuyển chọn. Hay, dở thế nào của cán bộ sẽ bộc lộ một cách minh bạch. Việc đổi mới tuyển chọn bí thư huyện ủy 2 địa phương nói trên sẽ giúp cho công tác đánh giá, lựa chọn cán bộ thực chất hơn. Mặt khác cán bộ sẽ phải tự đọc, tự nghiên cứu  nâng cao trình độ để bảo vệ đề án của mình trước tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chắt lọc các giải pháp hay để phát triển huyện đó về kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Các ứng viên trình bày đề án của mình “nếu tôi được làm Bí thư huyện ủy thì sẽ làm gì cho nhân dân, cho huyện phát triển”? Người nào được chọn lựa, có thể bắt tay ngay vào việc luôn”, ông Cường cho biết.

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk cũng sẽ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Sở TN & MT; Sở Công Thương và phó giám đốc Sở NN & PTNT. Một trong những ứng viên cho chức danh phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk là ông Đỗ Xuân Dũng- Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này. Ông Dũng cho biết đã sẵn sàng xây dựng đề án trình trước hội đồng.

“Đợt thi tuyển năm nay có nhiều cái mới, mang tính tích cực và công bằng cho tất cả cán bộ công chức có năng lực thực sự ứng tuyển vào vị trí phó giám đốc Sở NNPTNT. Bản thân tôi đã sẵn sàng, xây dựng những đề án, giải pháp, kế hoạch, chương trình công tác… Tôi sẽ thuyết phục được hội đồng thi tuyển, bằng những giải pháp phát triển ngành lâm nghiệp trong thời gian tới”, ông Dũng bày tỏ sự quyết tâm.

Kêu gọi  hiến kế giúp quê hương

Ngoài việc tuyển chọn công khai các vị trí chủ chốt nói trên, lãnh đạo tỉnh này còn phát động một phong trào thiết thực: Hiến kế xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cho biết, địa phương đã có kế hoạch tổ chức cuộc vận động, kêu gọi người dân “Hiến kế xây dựng và phát triển tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh”. Kế hoạch này nhằm mời người dân tham gia đóng góp ý kiến, phát huy dân chủ, cầu thị, lắng nghe, chắt lọc các ý kiến, hiến kế của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Nhất là những giải pháp đổi mới, đột phá trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, nhằm xây dựng, phát triển Đắk Lắk nhanh, bền vững.

Về nội dung hiến kế, các ứng viên có thể hiến kế ý tưởng, giải pháp tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên cơ sở khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh về tài nguyên thiên nhiên, các giá trị văn hóa, lịch sử, vị trí địa lý, con người... theo định hướng phát triển chung của Trung ương và của tỉnh.

“Các ý tưởng có giá trị sẽ được xem xét, bổ sung vào nghị quyết, tầm nhìn, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian tới”, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định.

Có 9 ứng cử viên tham gia đợt tuyển chọn bí thư Huyện ủy Buôn Đôn và Lắk, dự kiến tổ chức vào ngày 12/3. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và diễn biễn phức tạp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có thông báo tạm hoãn đợt tuyển chọn bí thư huyện ủy. 

MỚI - NÓNG