Tuyên án tử hình nguyên bí thư xã giết người, đốt xác

Bị cáo Minh nghe tuyên án
Bị cáo Minh nghe tuyên án
TPO - Dù các luật sư bào chữa theo hướng Minh bị bệnh, bị dồn ép, vô ý giết người và trước toà; bị cáo còn đưa ra nhiều lời khai không có căn cứ song bị Hội đồng xét xử bác bỏ, tuyên mức án tử hình.

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) tội danh giết người (giết Trần Nho Vương- em họ bên vợ Minh, trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), cùng hàng loạt tội khác.

Trước tòa, 3 luật sư đề nghị HĐXX xem xét về tình trạng bệnh của bị cáo Minh. Theo luật sư, Minh từng bị tai nạn, phải dùng hộp sọ nhân tạo; nhiều năm sử dùng thuốc điều trị nên ảnh hưởng đến tinh thần, hành vi; cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo là không phù hợp… Tại tòa, Minh cũng tự bào chữa cho hành vi giết người bằng cách nêu chuyện có 1 người chứng kiến toàn bộ quá trình phạm tội của mình.

Cụ thể, Minh khai ông Tôi (người Khơ me, hơn 70 tuổi, người làm thuê cho gia đình 5 năm qua) có thấy, biết việc bị cáo làm chết Vương. Sau đó, Minh và ông Tôi có thỏa thuận giấu kín chuyện này.

Bị cáo Minh lý giải không khai chi tiết này với cơ quan điều tra vì cho rằng hành vi của mình chỉ nhận mức án từ 20-25 năm tù; khi bị đề nghị tử hình, Minh mới khai ra ông Tôi để làm chứng… Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã làm việc và người này trình bày không có việc này. Do đó, HĐXX bác bỏ lời khai của Minh. Được nói lời sau cùng, Minh vẫn cho rằng mình vô ý giết người.

Tuyên án tử hình nguyên bí thư xã giết người, đốt xác ảnh 1

Gia đình nạn nhân Vương

Trước những chứng cứ thu thập của cơ quan điều tra, lời khai của bị cáo tại tòa, gia đình nạn nhân và những người có nghĩa vụ liên quan; các tình tiết tăng nặng… HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh: Tử hình về tội giết người, 18 năm tù về tội lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội hủy hoại tài sản và 4 tù về tội xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt bị báo là tử hình. Bị cáo Minh phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Vương hơn 182 triệu đồng (phí mai táng, bồi thường tổn thất tinh thần…). Ngoài ra, HĐXX còn yêu cầu bồi thường toàn bộ số tiền mà bị cáo Minh đã lợi dụng chiếm đoạt của nhiều bị hại khác.

Theo cáo trạng, Minh nợ nhiều người với số tiền gần 24 tỷ đồng nhưng mất khả năng chi trả. Tháng 4/2020, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ tại Cty bảo hiểm Prudential có mệnh giá bảo vệ đến 18 tỷ đồng rồi vào nghĩa địa ở xã Quảng Khê (Đắk Glong, Đắk Nông) đào mộ, trộm xác thế mạng song bất thành.

Tuyên án tử hình nguyên bí thư xã giết người, đốt xác ảnh 2

Bị cáo Minh từng bị tai nạn, dùng hộp sọ nhân tạo

Ngày 2/5, Minh đến rẫy của anh Trần Nho Vương. Nhân lúc Vương ngủ say, Minh cầm búa đánh chết nạn nhân. Sau đó, Minh đưa thi thể anh Vương lên xe ô tô, chạy đến Km 146+300, Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som) thì cho xe tông vào cột mốc bên đường, tạo hiện trường tai nạn giao thông, bỏ trốn xuống Bình Phước, đến ngày 10/5 thì bị bắt.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.