Tượng nhân sư tuyệt đẹp được phát hiện tại ngôi đền Ai Cập cổ đại

Tượng nhân sư tuyệt đẹp được phát hiện tại ngôi đền Ai Cập cổ đại
TPO - Một bức tượng nhân sư bằng đá sa thạch đã được các nhà khảo cổ phát hiện khi đang thi công một dự án thông thoát nước ngầm tại đền Kom Ombo ở Aswan.
Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức tượng nhân sư tuyệt đẹp tại một ngôi đền cổ ở miền nam Ai Cập. Bức tượng bằng đá sa thạch được phát hiện trong một dự án nhằm thông thoát nước ngầm tại đền Kom Ombo ở Aswan. Theo Tiến sĩ Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập bức tượng có thể có từ thời Ptolemy, khoảng từ năm 305 TCN đến năm 30 TCN 
Tượng nhân sư tuyệt đẹp được phát hiện tại ngôi đền Ai Cập cổ đại ảnh 1 Bức tượng nhân sư được phát hiện tại đền Kom Ombo (Bộ cổ vật Ai Cập)
Trong một bài đăng trên Facebook, Waziri giải thích rằng bức tượng được tìm thấy ở phía đông nam của ngôi đền, ở cùng nơi mà hai bức phù điêu bằng đá sa thạch của Vua Ptolemy V mới được phát hiện cách đây hai tháng. Tượng nhân sư có thân sư tử và đầu người, thường được điêu khắc theo hình dáng một vị vua và thường được đặt ở lối vào các ngôi đền cổ Ai Cập như thể đang canh gác nơi linh thiêng này. Tổng giám đốc của bảo tàng cổ vật Aswan, ông Abdel Moneim Saeed, nói rằng họ sẽ tiếp tục nghiên cứu bức tượng nhân sư mới được phát hiện. Bức tượng này là cổ vật hấp dẫn mới nhất được phát hiện ở Ai Cập. Trước đó họ cũng phát hiện một tượng nhân sư khác khi đang làm đường ở thành phố Luxor, 112 dặm về phía bắc Aswan.
Tượng nhân sư tuyệt đẹp được phát hiện tại ngôi đền Ai Cập cổ đại ảnh 2 Các chuyên gia hiện đang nghiên cứu tượng nhân sư này (Bộ cổ vật Ai Cập).
Rõ ràng Đại nhân sư ở kim tự tháp Giza, ngoại ô Cairo là bức tượng nổi tiếng nhất nhưng vẫn tồn tại một số bức tượng nhân sư nhỏ hơn ở Luxor. Trong một dự án khác, các nhà khảo cổ gần đây đã giải mã được bí mật của một quan tài huyền bí bằng granit đen, tương truyền là đã 'bị nguyền rủa'. Chiếc quan tài khổng lồ được khai quật ở thành phố Alexandria. Bên trong có chứa ba bộ xương và những tấm vải liệm vàng. Ngôi mộ cũng có từ thời Ptolemy. Các chuyên gia cũng đã tìm thấy miếng pho mát rắn lâu đời nhất trong ngôi mộ của Ptahmes, người đứng đầu thành phố cổ Memphis. Một xác ướp được chôn cất ở miền nam Ai Cập cách đây hơn 5.000 năm cũng đã được giải mã và tiết lộ những bí mật của nó, làm sáng tỏ những thủ thuật ướp xác thời tiền sử. Trong một dự án khác, các chuyên gia đã khai được quật một đồng tiền vàng 2.200 tuổi có chân dung Vua Ptolemy III, tổ tiên của nữ hoàng Cleopatra nổi tiếng.
Tượng nhân sư tuyệt đẹp được phát hiện tại ngôi đền Ai Cập cổ đại ảnh 3 Bức ảnh không rõ ngày chụp này do Bộ cổ vật Ai Cập công bố. Ảnh chụp bức tượng có thân sư tử và đầu người mới được phát hiện trong Đền Kom Ombo ở Aswan, Ai Cập. 
Các chuyên gia ở miền nam Ai Cập gần đây đã phát hiện ra một đầu người bằng đá cẩm thạch cực kỳ hiếm hoi được tạc theo Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius. Tại Australia, các nhà khảo cổ đã tìm thấy thi hài (tiếc là không còn nguyên vẹn) của một nữ linh mục cổ trong một quan tài Ai Cập 2.500 năm tuổi, lâu nay bị cho là trống rỗng.  Ở phía bên kia của quả địa cầu, một cổ vật hiếm hoi mang chân dung nữ hoàng nổi tiếng Hatshepsut mới được phát hiện ở Anh. Một nghiên cứu mới cũng khẳng định rằng vua Tutankhamun có thể là một người lính từ khi còn nhỏ, đi ngược lại với giả thiết trước đây cho rằng ông chỉ là một thanh niên gầy gò ốm yếu trước khi ông đột ngột qua đời năm 18 tuổi Các chuyên gia ở Vương quốc Anh cũng tìm  được những hình xăm tượng hình có niên đại cổ nhất thế giới trên người hai xác ướp Ai Cập cổ, một trong số đó là người phụ nữ xăm mình lâu đời nhất từng được phát hiện.
Tượng nhân sư tuyệt đẹp được phát hiện tại ngôi đền Ai Cập cổ đại ảnh 4 Bức tượng nhân sư có khả năng là từ thời Ptolemy (Bộ cổ vật Ai Cập)
Các phát hiện khác bao gồm một nghĩa trang Ai Cập cổ chứa hơn 40 xác ướp và một chiếc vòng cổ được đồn đại là "chứa đựng thông điệp từ thế giới bên kia". Một bức tượng cổ của một vị vua Nubia với một dòng chữ viết bằng chữ tượng hình Ai Cập cũng được tìm thấy tại một ngôi đền bên sông Nile ở Sudan. . Các nhà khoa học cũng cho rằng họ đã tìm thấy bí mật đằng sau vị trí được sắp xếp gần như hoàn hảo của Kim tự tháp. Họ cũng tự tin rằng họ đã giải được bí ẩn “xác ướp la hét”. Vào tháng Hai, các nhà khảo cổ đã công bố phát hiện một ngôi mộ 4,400 tuổi gần các kim tự tháp. Cuối năm ngoái, các nhà khảo cổ cũng tiết lộ rằng họ đã tìm được ngôi mộ của bốn đứa trẻ tại một địa điểm cổ ở Ai Cập.
Theo Fox News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe máy cũ nát thường xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, người điều khiển dễ bị tai nạn Ảnh: PV

Hà Nội tiến hành đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021

TP - Sau một năm chuẩn bị các thủ tục, ngày 29/7, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đo khí thải xe gắn máy từ tháng 9/2021, tiến đến việc thu xe máy cũ nát đổi xe máy mới nhằm bảo vệ môi trường.