Tướng Mỹ thừa nhận tụt sau Nga ở Bắc Cực

Mỹ đang tụt sau Nga ở Bắc Cực. Ảnh: RIA Novosti
Mỹ đang tụt sau Nga ở Bắc Cực. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Mỹ chỉ có 2 tàu phá băng, trong khi Nga có tới 20 chiếc. Điều đó cho thấy Washington chưa sẵn sàng trong cuộc cạnh tranh với Moscow ở Bắc Cực.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Paul Selva, hiện tượng băng tan ở Bắc Cực sẽ cho phép con người mở các tuyến đường vận chuyển mới, cũng như cho phép tiếp cận với khoảng 22% lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên mà thế giới chưa khai thác.

“Tuy vậy, vai trò của Mỹ tại khu vực này vẫn rất hạn chế, trong khi Nga đang nhanh chóng đẩy nhanh sự có mặt ở khu vực này”, tướng Selva nói.

“Chúng tôi hiện không có cơ hội nào để góp mặt thường xuyên hơn ở Bắc Cực, và chúng ta nên đặc biệt chú ý đến điều này”, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nhấn mạnh.

Tướng Mỹ cũng lưu ý rằng, Nga hiện nay có hơn 20 tàu phá băng, trong khi Mỹ chỉ có hai chiếc sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Điều này có nghĩa là chúng ta cần một, hai, bốn hoặc 12 tàu phá băng hạng nặng ... Tôi để dành câu trả lời cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, từ quan điểm chiến lược, thì việc tiếp cận Bắc Cực sẽ đảm bảo lợi ích của nước Mỹ cũng như các nước tiếp giáp với Bắc Cực, trong đó có Nga. Tôi không chắc các tàu phá băng là giải pháp, nhưng có thể là một phần của giải pháp cho vấn đề này”.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Ronaldo thừa nhận nói cầu thủ Hàn Quốc 'câm mồm'
Ronaldo thừa nhận nói cầu thủ Hàn Quốc 'câm mồm'
TPO - Việc ĐT Hàn Quốc thắng Bồ Đào Nha vào đêm qua đã để lại nhiều dư âm. Người hâm mộ xứ kim chi ngây ngất về chiến thắng của đội bóng châu Á, đồng thời cũng bị chú ý vì những hành xử của Ronaldo.
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.