Tướng Mỹ thừa nhận tụt sau Nga ở Bắc Cực

Mỹ đang tụt sau Nga ở Bắc Cực. Ảnh: RIA Novosti
Mỹ đang tụt sau Nga ở Bắc Cực. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Mỹ chỉ có 2 tàu phá băng, trong khi Nga có tới 20 chiếc. Điều đó cho thấy Washington chưa sẵn sàng trong cuộc cạnh tranh với Moscow ở Bắc Cực.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Paul Selva, hiện tượng băng tan ở Bắc Cực sẽ cho phép con người mở các tuyến đường vận chuyển mới, cũng như cho phép tiếp cận với khoảng 22% lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên mà thế giới chưa khai thác.

“Tuy vậy, vai trò của Mỹ tại khu vực này vẫn rất hạn chế, trong khi Nga đang nhanh chóng đẩy nhanh sự có mặt ở khu vực này”, tướng Selva nói.

“Chúng tôi hiện không có cơ hội nào để góp mặt thường xuyên hơn ở Bắc Cực, và chúng ta nên đặc biệt chú ý đến điều này”, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nhấn mạnh.

Tướng Mỹ cũng lưu ý rằng, Nga hiện nay có hơn 20 tàu phá băng, trong khi Mỹ chỉ có hai chiếc sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Điều này có nghĩa là chúng ta cần một, hai, bốn hoặc 12 tàu phá băng hạng nặng ... Tôi để dành câu trả lời cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, từ quan điểm chiến lược, thì việc tiếp cận Bắc Cực sẽ đảm bảo lợi ích của nước Mỹ cũng như các nước tiếp giáp với Bắc Cực, trong đó có Nga. Tôi không chắc các tàu phá băng là giải pháp, nhưng có thể là một phần của giải pháp cho vấn đề này”.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".
Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.