Nga không có kế hoạch gia tăng quân ở Bắc Cực

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Đó là khẳng định của Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg đang diễn ra ở Nga.

Trả lời truyền thông về khả năng Moscow tăng quân ở Bắc Cực, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov khẳng định, Nga không có kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực.

“Có nhiều lời đồn đại về việc quân sự hóa Bắc Cực với sự tham gia của Nga. Tuy nhiên, mọi người dường như quên rằng cơ sở hạ tầng thời Xô Viết đã hoàn toàn hư hỏng. Hiện nay, chúng tôi chỉ đang khôi phục lại các cơ sở hạ tầng cần thiết chứ không tăng cường các cơ sở quân sự ở đó”, ông Yevgeny Lukyanov giải thích.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cũng nhấn mạnh rằng, việc phục hồi cơ sở hạ tầng, một mặt là cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia của Liên bang Nga, mặt khác, đó không chỉ là một nhiệm vụ quân sự mà còn phục vụ cho việc cứu nạn trên biển, phòng chống thảm họa môi trường, sử dụng cho hoa tiêu dẫn đường và các mục đích dân sự khác, tức là có mục đích kép.

“Để làm điều này, hiện nay đang có một số chương trình quan trọng được bơm ngân sách, nhưng liệu có thể nói rằng đây là quân sự hóa hay không? Nếu hàng xóm của chúng tôi ở Bắc Cực không muốn bảo vệ biên giới quốc gia, họ cứ nói với chúng tôi về điều đó”, ông Lukyanov nói.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.