Nga không có kế hoạch gia tăng quân ở Bắc Cực

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Đó là khẳng định của Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg đang diễn ra ở Nga.

Trả lời truyền thông về khả năng Moscow tăng quân ở Bắc Cực, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov khẳng định, Nga không có kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực.

“Có nhiều lời đồn đại về việc quân sự hóa Bắc Cực với sự tham gia của Nga. Tuy nhiên, mọi người dường như quên rằng cơ sở hạ tầng thời Xô Viết đã hoàn toàn hư hỏng. Hiện nay, chúng tôi chỉ đang khôi phục lại các cơ sở hạ tầng cần thiết chứ không tăng cường các cơ sở quân sự ở đó”, ông Yevgeny Lukyanov giải thích.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cũng nhấn mạnh rằng, việc phục hồi cơ sở hạ tầng, một mặt là cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia của Liên bang Nga, mặt khác, đó không chỉ là một nhiệm vụ quân sự mà còn phục vụ cho việc cứu nạn trên biển, phòng chống thảm họa môi trường, sử dụng cho hoa tiêu dẫn đường và các mục đích dân sự khác, tức là có mục đích kép.

“Để làm điều này, hiện nay đang có một số chương trình quan trọng được bơm ngân sách, nhưng liệu có thể nói rằng đây là quân sự hóa hay không? Nếu hàng xóm của chúng tôi ở Bắc Cực không muốn bảo vệ biên giới quốc gia, họ cứ nói với chúng tôi về điều đó”, ông Lukyanov nói.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.