Nga không có kế hoạch gia tăng quân ở Bắc Cực

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Đó là khẳng định của Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg đang diễn ra ở Nga.

Trả lời truyền thông về khả năng Moscow tăng quân ở Bắc Cực, Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Yevgeny Lukyanov khẳng định, Nga không có kế hoạch gia tăng lực lượng quân sự ở Bắc Cực.

“Có nhiều lời đồn đại về việc quân sự hóa Bắc Cực với sự tham gia của Nga. Tuy nhiên, mọi người dường như quên rằng cơ sở hạ tầng thời Xô Viết đã hoàn toàn hư hỏng. Hiện nay, chúng tôi chỉ đang khôi phục lại các cơ sở hạ tầng cần thiết chứ không tăng cường các cơ sở quân sự ở đó”, ông Yevgeny Lukyanov giải thích.

Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cũng nhấn mạnh rằng, việc phục hồi cơ sở hạ tầng, một mặt là cần thiết để bảo vệ biên giới quốc gia của Liên bang Nga, mặt khác, đó không chỉ là một nhiệm vụ quân sự mà còn phục vụ cho việc cứu nạn trên biển, phòng chống thảm họa môi trường, sử dụng cho hoa tiêu dẫn đường và các mục đích dân sự khác, tức là có mục đích kép.

“Để làm điều này, hiện nay đang có một số chương trình quan trọng được bơm ngân sách, nhưng liệu có thể nói rằng đây là quân sự hóa hay không? Nếu hàng xóm của chúng tôi ở Bắc Cực không muốn bảo vệ biên giới quốc gia, họ cứ nói với chúng tôi về điều đó”, ông Lukyanov nói.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.