Tưng bừng Chủ nhật Đỏ tại trường ĐH Kiên Giang

Các bạn sinh viên sẵn sàng hiến máu
Các bạn sinh viên sẵn sàng hiến máu
TPO - Sáng sớm 24/1, hàng trăm cán bộ, ĐVTN, sinh viên đã có mặt trật kín Hội trường trường đại học Kiên Giang để tham gia “Lễ hội Xuân Hồng” và ‘Chủ nhật Đỏ”.    

Lễ hội Xuân Hồng và Chủ nhật Đỏ năm 2019 do Tỉnh Đoàn, Hội chữ thập Đỏ tỉnh Kiên Giang, Trường Đại học Kiên Giang và báo Tiền Phong tổ chức.

Ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang cho biết, trong sự phát triển không ngừng và ngày càng lớn mạnh của phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh nhà, “Lễ hội Xuân Hồng” và Ngày “Chủ nhật Đỏ” được Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp Báo Tiền Phong tổ chức lần thứ hai, là một điểm nhấn quan trọng tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với sự phát triển của phong trào hiến máu tình nguyện. “Đây là Lễ hội duy nhất mà những người tham dự sẵn sàng đến để san sẻ tình cảm và trách nhiệm với người bệnh thông qua hành động hiến máu cứu người”, ông Oai khẳng định. 

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ tại trường ĐH Kiên Giang ảnh 1

Ông Lưu Kim Oai, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang phát biểu 

Các hoạt động được tổ chức tại “Lễ hội Xuân Hồng” và Ngày “Chủ nhật Đỏ” đã góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, hội viên, sinh viên, tình nguyện viên và người dân về hiến máu và hình thành thói quen tốt đẹp - hiến máu cứu người vào mỗi dịp đầu năm mới. Đồng thời đã khắc phục được tình trạng thiếu máu dịp Tết Nguyên đán, qua đó đã cứu sống được hàng ngàn người bệnh nhờ được truyền máu kịp thời. 

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ tại trường ĐH Kiên Giang ảnh 2 Quang cảnh buổi lễ 

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện trong tỉnh được các tầng lớp xã hội nhiệt tình hưởng ứng. Riêng năm 2018 Ban Chỉ đạo tỉnh phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức “Lễ hội Xuân Hồng” và ngày “Chủ nhật Đỏ” tại huyện Giồng Riềng có 600 tình nguyện viên hưởng ứng, kết quả tiếp nhận được 493 đơn vị máu; Nổi bậc là sau lễ phát động sự kiện này có 19 đơn vị hưởng ứng tổ chức hiên máu tình nguyện, đã tiếp nhận được 4.708 đơn vị máu đạt 106% so với kế hoạch đề ra.

Đồng thời, đã chỉ đạo các cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động và tổ chức 85 cuộc hiến máu tập trung, kết quả hiến được 19.416 đơn vị máu đạt 133,9% chỉ tiêu năm 2018, nâng tỷ lệ hiến máu nhắc lại lên 90% và tỷ lệ dân số tham gia hiến máu tình nguyện đạt 0,99%, góp phần phục vụ cho cấp cứu và điều trị cho người bệnh. 

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ tại trường ĐH Kiên Giang ảnh 3 Sinh viên đăng ký hiến máu 

Ông Oai cho biết, với lượng máu vận động hiến được từng lúc vẫn chưa đáp ứng so với nhu cầu cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong tỉnh, nhất là trong dịp Tết và những tháng hè tình trạng thiếu máu cục bộ vẫn còn xảy ra. 

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ tại trường ĐH Kiên Giang ảnh 4 Nhà báo Hoàng Tiến Dũng, Phụ trách Ban đại diện báo Tiền Phong tại ĐBSCL (bên phải) tặng hoa cho nhà tài trợ   ẢNH: HÒA HỘI

Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong khởi xướng vào đầu năm 2009. Từ đó đến nay phong trào này không ngừng lớn mạnh, đặc biệt trong những năm gần đây, đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng khắp trên cả nước. Nhà báo Hoàng Tiến Dũng, phụ trách Ban đại diện báo Tiền Phong tại ĐBSCL cho biết, nếu như năm đầu tiên chỉ thu được chưa đầy 100 đơn vị máu ở Hà Nội, thì đến năm 2018 vừa qua đã thu được 47.700 đơn vị máu, với sự tham gia của 31 tỉnh thành phố. Theo kế hoạch, năm 2019 này có 39 tỉnh, thành phố tham gia với lượng máu hiến dự kiến khoảng 50.000 đơn vị. Tính đến thời điểm này, đã có 25  tỉnh thành triển khai với lượng máu thu được là 42.388 đơn vị.

 “Chủ nhật đỏ đã tạo được những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện trên các phương tiện thông tin truyền thông, thu hút sự quan tâm của xã hội. Đồng thời, góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức, huy động ngày càng nhiều người tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện”, Nhà báo Dũng nói.

Bên cạnh đó, Chủ nhật đỏ đã góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng trong lực lượng thanh niên, sinh viên. Đồng thời, vận động được nhiều đối tượng khác trong xã hội khác tham gia hiến máu tình nguyện như: lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, người lao động, đồng bào dân tộc thiểu số, người nước ngoài.

Chủ nhật Đỏ tại Khu vực ĐBSCL năm nay có 4 tỉnh, thành tham gia gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Sóc Trăng và TP Cần Thơ. Đây là năm thứ 2 báo Tiền Phong phối hợp với tỉnh Kiên Giang thực hiện chương trình “Lễ hội Xuân hồng” và “Chủ Nhật Đỏ” hiến máu nhân đạo này.

Tưng bừng Chủ nhật Đỏ tại trường ĐH Kiên Giang ảnh 5  
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.