Tự tin thích ứng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.

Nhiều ổ dịch mới cũng xuất hiện những ngày qua, chủ yếu ở khu vực ngoại thành Hóc Môn, nơi có mật độ công nhân và người lao động nghèo dày đặc. Chỉ riêng từ ngày 23/10 đến ngày 6/11, huyện này có trên 6.700 ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, chủ yếu trong cộng đồng, thông qua test nhanh.

Tuy nhiên, tôi quan sát và nhận thấy phần lớn người dân TPHCM không còn hoang mang hay hoảng sợ, và tất nhiên không ai bỏ chạy khỏi thành phố hoặc khu vực có dịch mà chủ động phòng tránh, thích ứng an toàn trong điều kiện có dịch. Chính quyền địa phương cũng bình tĩnh, tỉnh táo trong việc kiểm soát và xử lý theo hướng áp sát có trọng tâm, trọng điểm, có hiệu quả thay vì “dàn hàng ngang” truy quét tốn công sức và nguồn lực nhưng kém hiệu quả như trước.

Ngay cả những người mắc hoặc có người thân mắc COVID-19 cũng không còn tâm lý hoảng loạn. Gia đình bạn tôi là một ví dụ. Khi phát hiện hầu hết thành viên trong gia đình dương tính với SARS-CoV-2, bạn vẫn bình tĩnh tự quản lý, cách ly rồi chủ động liên hệ bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị, ăn uống cũng như sinh hoạt, luyện tập hằng ngày. Chỉ một thời gian sau, mọi người từng bước phục hồi sức khỏe.

Người dân và cả các nhà quản lý đều tìm thấy những bài học quý giá từ những trải nghiệm trong suốt quá trình đối mặt với dịch bệnh, nhất là giai đoạn dịch bùng phát và hoành hành dữ dội. Nhận thức về nguy cơ cũng như chiến lược phòng chống, chữa trị COVID-19 của các nhà quản lý đã thay đổi mạnh mẽ trong quá trình này. Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (theo Nghị quyết số 128/NQ-CP) là sự thay đổi căn bản trong tư duy, chiến lược phòng chống dịch và phục hồi sản xuất, đời sống của Chính phủ. Nhờ đó đã và đang từng bước giúp người dân vượt qua cơn khủng hoảng, đưa cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Mọi người dân cùng hiểu ra rằng, sẽ không có chuyện “Zero COVID”, tức không thể loại trừ hẳn virus đó ra khỏi cộng đồng, nên họ đã học cách thích ứng an toàn với nó. Khi COVID-19 không còn là nỗi khiếp sợ, người dân trở nên tự tin, linh hoạt và thậm chí trở nên “thông minh” hơn trong việc giải quyết các vấn đề của mình. Tâm lý mặc cảm hoặc kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 trong xã hội phần nào được giải tỏa giúp mọi người không may nhiễm bệnh nhanh chóng hồi phục và hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Điều khiến người dân TPHCM tự tin, an tâm hơn cả là vắc xin ngừa COVID-19 được phủ rộng và hầu hết đã trở thành “công dân xanh” với trên 99% người dân được tiêm mũi 1 và trên 80% được tiêm mũi 2. Phần lớn trẻ em cũng được tiếp cận với vắc xin. Nhờ có các điều kiện đảm bảo nên sản xuất kinh doanh cũng như mọi hoạt động của người dân TPHCM nhanh chóng phục hồi, trở nên sôi động và bản tính tự tin, năng động của người dân Sài Gòn cũng đã hồi sinh như vốn có.

MỚI - NÓNG
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
Ronaldo bị HLV Al-Nassr trách cứ sau trận thua
TPO - HLV Rudi Garcia của Al-Nassr cho rằng pha bỏ lỡ của Cristiano Ronaldo là bước ngoặt dẫn đến thất bại của họ trước Al-Ittihad ở Siêu cúp Saudi Arabia. Tiền đạo 37 tuổi vẫn chưa có bàn thắng nào cho đội bóng mới.