Tự tin thích ứng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.

Nhiều ổ dịch mới cũng xuất hiện những ngày qua, chủ yếu ở khu vực ngoại thành Hóc Môn, nơi có mật độ công nhân và người lao động nghèo dày đặc. Chỉ riêng từ ngày 23/10 đến ngày 6/11, huyện này có trên 6.700 ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện, chủ yếu trong cộng đồng, thông qua test nhanh.

Tuy nhiên, tôi quan sát và nhận thấy phần lớn người dân TPHCM không còn hoang mang hay hoảng sợ, và tất nhiên không ai bỏ chạy khỏi thành phố hoặc khu vực có dịch mà chủ động phòng tránh, thích ứng an toàn trong điều kiện có dịch. Chính quyền địa phương cũng bình tĩnh, tỉnh táo trong việc kiểm soát và xử lý theo hướng áp sát có trọng tâm, trọng điểm, có hiệu quả thay vì “dàn hàng ngang” truy quét tốn công sức và nguồn lực nhưng kém hiệu quả như trước.

Ngay cả những người mắc hoặc có người thân mắc COVID-19 cũng không còn tâm lý hoảng loạn. Gia đình bạn tôi là một ví dụ. Khi phát hiện hầu hết thành viên trong gia đình dương tính với SARS-CoV-2, bạn vẫn bình tĩnh tự quản lý, cách ly rồi chủ động liên hệ bác sĩ để được tư vấn cách chữa trị, ăn uống cũng như sinh hoạt, luyện tập hằng ngày. Chỉ một thời gian sau, mọi người từng bước phục hồi sức khỏe.

Người dân và cả các nhà quản lý đều tìm thấy những bài học quý giá từ những trải nghiệm trong suốt quá trình đối mặt với dịch bệnh, nhất là giai đoạn dịch bùng phát và hoành hành dữ dội. Nhận thức về nguy cơ cũng như chiến lược phòng chống, chữa trị COVID-19 của các nhà quản lý đã thay đổi mạnh mẽ trong quá trình này. Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 (theo Nghị quyết số 128/NQ-CP) là sự thay đổi căn bản trong tư duy, chiến lược phòng chống dịch và phục hồi sản xuất, đời sống của Chính phủ. Nhờ đó đã và đang từng bước giúp người dân vượt qua cơn khủng hoảng, đưa cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Mọi người dân cùng hiểu ra rằng, sẽ không có chuyện “Zero COVID”, tức không thể loại trừ hẳn virus đó ra khỏi cộng đồng, nên họ đã học cách thích ứng an toàn với nó. Khi COVID-19 không còn là nỗi khiếp sợ, người dân trở nên tự tin, linh hoạt và thậm chí trở nên “thông minh” hơn trong việc giải quyết các vấn đề của mình. Tâm lý mặc cảm hoặc kỳ thị những người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 trong xã hội phần nào được giải tỏa giúp mọi người không may nhiễm bệnh nhanh chóng hồi phục và hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Điều khiến người dân TPHCM tự tin, an tâm hơn cả là vắc xin ngừa COVID-19 được phủ rộng và hầu hết đã trở thành “công dân xanh” với trên 99% người dân được tiêm mũi 1 và trên 80% được tiêm mũi 2. Phần lớn trẻ em cũng được tiếp cận với vắc xin. Nhờ có các điều kiện đảm bảo nên sản xuất kinh doanh cũng như mọi hoạt động của người dân TPHCM nhanh chóng phục hồi, trở nên sôi động và bản tính tự tin, năng động của người dân Sài Gòn cũng đã hồi sinh như vốn có.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.