Cú sốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...

Mức tăng đột biến ngày 26/10 cũng đã đẩy giá xăng trong nước lên đỉnh cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Mỗi lần giá xăng dầu tăng mạnh ắt sẽ đẩy chi phí của doanh nghiệp vận tải lên đột biến; từ đó kéo theo hiệu ứng quân cờ (đô mi nô) từ cước vận tải, giá thành hàng hoá, tới sản xuất tiêu dùng đều biến động tăng… Giá xăng dầu tăng mạnh lần này cũng “đè” gánh nặng lên đôi vai của những ngư phủ khi tàu thuyền vốn đã khó vì COVID nay lại khó có cơ hội ra khơi. Chi phí đi biển tăng vọt.

Giá xăng dầu thế giới đang ở mức đỉnh của gần 8 năm. Trong kỳ, cả 2 mặt hàng xăng RON92 và RON95 đều tăng mạnh trên thị trường Singapore. Với nhà điều hành, lần tăng giá này vẫn nằm trong quy luật biến động 15 ngày lên xuống theo giá thị trường (giá thế giới tăng kéo theo giá trong nước phải tăng).

Hỏi sao không trích tiếp Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) để giảm tối đa mức tăng giá? Nhà điều hành lí giải: Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ BOG đã chi liên tục với mức chi từ 1.000-2.000 đồng/lít/kg. Kỳ điều hành lần này, nếu không thực hiện tăng chi Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 và không chi Quỹ BOG đối với xăng RON95 giá các mặt hàng xăng sẽ tăng từ 1.859 đồng/lít đến 2.527 đồng/lít. Một đại diện liên bộ Tài chính- Công Thương cũng “bật mí” thêm: Quỹ này đã được “tiêu” mạnh sau nhiều lần hỗ trợ giảm sức ép tăng giá xăng dầu gần một năm qua. Lần này sức hỗ trợ ít nhiều đã đuối hơn.

Tuy nhiên, phân tích của một chuyên gia cũng chỉ ra rằng: Dường như gánh nặng thuế phí vẫn đè lên giá xăng. Hiện, 1 lít xăng dầu bán ra phải gánh 4 loại thuế, phí.

Bão COVID- 19 vẫn đang dai dẳng “hành” nền kinh tế chưa biết bao giờ dừng lại. Bức tranh chung gần đây cho thấy: Ngân sách dự phòng chúng ta đã tiêu gần hết cho hỗ trợ phòng chống dịch; nền kinh lần đầu rơi vào tình thế khó khăn (quý 3 tăng trưởng âm sau nhiều năm); đời sống người dân theo đó cũng vô cùng khó khăn khi thất nghiệp, mất việc làm diễn ra ở nhiều nơi… Cho nên dự báo giá xăng dầu tăng cao sẽ là “cú sốc nặng” có thể khiến thị trường “biến động tiêu cực”. Thậm chí, sẽ kéo theo một cơn bão giá.

Thực tế đó cần sự hỗ trợ gấp từ Chính phủ. Nghiên cứu giảm thuế, trích quỹ bình ổn để xăng dầu giảm áp tăng; hỗ trợ ngư dân để họ đủ sức chống đỡ vượt qua cú sốc... là việc dân mong chờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vui như Tết

Vui như Tết

TP - Nhớ thuở bé ở Hà Nội mẹ tôi thỉnh thoảng được thưởng cái phích nước, khi thì cái vỏ chăn bông, thước vải. Là công nhân ca dệt đêm trừ tịch nhà máy dệt 8-3 từng được vào thơ trong sách giáo khoa một thời, phải thi đua ghê lắm mới được. Còn Tết tiêu chuẩn thưởng cho công nhân thường là hộp mứt, chai rượu, lạng thịt, phong pháo... Vậy mà vui như Tết.
Ngẫm từ cổng chào

Ngẫm từ cổng chào

TP - Vậy là tỉnh nghèo Kon Tum vừa xây xong loạt cổng chào tiền tỷ cho kịp…chào Tết. Trớ trêu, nhiều cổng chào do làm vội nên bất chấp các quy định xin phép cơ quan chức năng. Quả là một kiểu “chào” tốn kém...
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Gậy ông đập lưng ông?

Gậy ông đập lưng ông?

TP - Hai phiên liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt chao đảo vì tác động của việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu ngày 10/1 và Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bỏ cọc đất đấu giá Thủ Thiêm.
Buồn vui thưởng Tết

Buồn vui thưởng Tết

TP - Chuyện thưởng Tết luôn là chủ đề “nóng” vào dịp cuối năm. Cứ đến gần Tết Nguyên đán người ta lại lôi chuyện lương thưởng ra bàn tán. Thậm chí, câu hỏi hay dùng nhất trong những cuộc gặp gỡ dịp này là: “Năm nay thưởng Tết cao không?”.
Bồng Lai

Bồng Lai

TP - Bồng Lai chốn mơ hồ mơ màng nào đó, đối nghịch với cái cõi nhân gian bụi bặm xô bồ này. Tưởng là vậy, nhưng ồn ào bậc nhất mấy ngày qua lại đến từ cái gọi là tịnh thất, phàm tạp lại đến từ cái nơi gắn hai chữ Bồng Lai.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.
Mang bình an về cho mẹ!

Mang bình an về cho mẹ!

TP - Những ngày cuối năm, thấy bạn bè chia sẻ rần rần trên trang cá nhân bài hát của Đen Vâu “Mang tiền về cho mẹ”, khiến cảm xúc nhớ nhà, nhớ mẹ như càng thôi thúc tôi.
Khát vọng xuân!

Khát vọng xuân!

TP - Đất nước vững vàng bước sang năm mới 2022 đầy thử thách với khát vọng gặt hái được nhiều thành tựu và cả những đột phá đang chờ đón chúng ta ở phía trước!