Cú sốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...

Mức tăng đột biến ngày 26/10 cũng đã đẩy giá xăng trong nước lên đỉnh cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Mỗi lần giá xăng dầu tăng mạnh ắt sẽ đẩy chi phí của doanh nghiệp vận tải lên đột biến; từ đó kéo theo hiệu ứng quân cờ (đô mi nô) từ cước vận tải, giá thành hàng hoá, tới sản xuất tiêu dùng đều biến động tăng… Giá xăng dầu tăng mạnh lần này cũng “đè” gánh nặng lên đôi vai của những ngư phủ khi tàu thuyền vốn đã khó vì COVID nay lại khó có cơ hội ra khơi. Chi phí đi biển tăng vọt.

Giá xăng dầu thế giới đang ở mức đỉnh của gần 8 năm. Trong kỳ, cả 2 mặt hàng xăng RON92 và RON95 đều tăng mạnh trên thị trường Singapore. Với nhà điều hành, lần tăng giá này vẫn nằm trong quy luật biến động 15 ngày lên xuống theo giá thị trường (giá thế giới tăng kéo theo giá trong nước phải tăng).

Hỏi sao không trích tiếp Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) để giảm tối đa mức tăng giá? Nhà điều hành lí giải: Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ BOG đã chi liên tục với mức chi từ 1.000-2.000 đồng/lít/kg. Kỳ điều hành lần này, nếu không thực hiện tăng chi Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 và không chi Quỹ BOG đối với xăng RON95 giá các mặt hàng xăng sẽ tăng từ 1.859 đồng/lít đến 2.527 đồng/lít. Một đại diện liên bộ Tài chính- Công Thương cũng “bật mí” thêm: Quỹ này đã được “tiêu” mạnh sau nhiều lần hỗ trợ giảm sức ép tăng giá xăng dầu gần một năm qua. Lần này sức hỗ trợ ít nhiều đã đuối hơn.

Tuy nhiên, phân tích của một chuyên gia cũng chỉ ra rằng: Dường như gánh nặng thuế phí vẫn đè lên giá xăng. Hiện, 1 lít xăng dầu bán ra phải gánh 4 loại thuế, phí.

Bão COVID- 19 vẫn đang dai dẳng “hành” nền kinh tế chưa biết bao giờ dừng lại. Bức tranh chung gần đây cho thấy: Ngân sách dự phòng chúng ta đã tiêu gần hết cho hỗ trợ phòng chống dịch; nền kinh lần đầu rơi vào tình thế khó khăn (quý 3 tăng trưởng âm sau nhiều năm); đời sống người dân theo đó cũng vô cùng khó khăn khi thất nghiệp, mất việc làm diễn ra ở nhiều nơi… Cho nên dự báo giá xăng dầu tăng cao sẽ là “cú sốc nặng” có thể khiến thị trường “biến động tiêu cực”. Thậm chí, sẽ kéo theo một cơn bão giá.

Thực tế đó cần sự hỗ trợ gấp từ Chính phủ. Nghiên cứu giảm thuế, trích quỹ bình ổn để xăng dầu giảm áp tăng; hỗ trợ ngư dân để họ đủ sức chống đỡ vượt qua cú sốc... là việc dân mong chờ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).