Cú sốc

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...

Mức tăng đột biến ngày 26/10 cũng đã đẩy giá xăng trong nước lên đỉnh cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Mỗi lần giá xăng dầu tăng mạnh ắt sẽ đẩy chi phí của doanh nghiệp vận tải lên đột biến; từ đó kéo theo hiệu ứng quân cờ (đô mi nô) từ cước vận tải, giá thành hàng hoá, tới sản xuất tiêu dùng đều biến động tăng… Giá xăng dầu tăng mạnh lần này cũng “đè” gánh nặng lên đôi vai của những ngư phủ khi tàu thuyền vốn đã khó vì COVID nay lại khó có cơ hội ra khơi. Chi phí đi biển tăng vọt.

Giá xăng dầu thế giới đang ở mức đỉnh của gần 8 năm. Trong kỳ, cả 2 mặt hàng xăng RON92 và RON95 đều tăng mạnh trên thị trường Singapore. Với nhà điều hành, lần tăng giá này vẫn nằm trong quy luật biến động 15 ngày lên xuống theo giá thị trường (giá thế giới tăng kéo theo giá trong nước phải tăng).

Hỏi sao không trích tiếp Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) để giảm tối đa mức tăng giá? Nhà điều hành lí giải: Từ đầu năm 2021 đến nay, Quỹ BOG đã chi liên tục với mức chi từ 1.000-2.000 đồng/lít/kg. Kỳ điều hành lần này, nếu không thực hiện tăng chi Quỹ BOG đối với xăng E5RON92 và không chi Quỹ BOG đối với xăng RON95 giá các mặt hàng xăng sẽ tăng từ 1.859 đồng/lít đến 2.527 đồng/lít. Một đại diện liên bộ Tài chính- Công Thương cũng “bật mí” thêm: Quỹ này đã được “tiêu” mạnh sau nhiều lần hỗ trợ giảm sức ép tăng giá xăng dầu gần một năm qua. Lần này sức hỗ trợ ít nhiều đã đuối hơn.

Tuy nhiên, phân tích của một chuyên gia cũng chỉ ra rằng: Dường như gánh nặng thuế phí vẫn đè lên giá xăng. Hiện, 1 lít xăng dầu bán ra phải gánh 4 loại thuế, phí.

Bão COVID- 19 vẫn đang dai dẳng “hành” nền kinh tế chưa biết bao giờ dừng lại. Bức tranh chung gần đây cho thấy: Ngân sách dự phòng chúng ta đã tiêu gần hết cho hỗ trợ phòng chống dịch; nền kinh lần đầu rơi vào tình thế khó khăn (quý 3 tăng trưởng âm sau nhiều năm); đời sống người dân theo đó cũng vô cùng khó khăn khi thất nghiệp, mất việc làm diễn ra ở nhiều nơi… Cho nên dự báo giá xăng dầu tăng cao sẽ là “cú sốc nặng” có thể khiến thị trường “biến động tiêu cực”. Thậm chí, sẽ kéo theo một cơn bão giá.

Thực tế đó cần sự hỗ trợ gấp từ Chính phủ. Nghiên cứu giảm thuế, trích quỹ bình ổn để xăng dầu giảm áp tăng; hỗ trợ ngư dân để họ đủ sức chống đỡ vượt qua cú sốc... là việc dân mong chờ.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.