Phú Quốc thí điểm điều trị F0 tại nhà, Bà Rịa-Vũng Tàu cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo kế hoạch, mục đích việc thí điểm quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà nhằm giảm tải hệ thống giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 và giường cách ly, nhân lực y tế…

Ngày 8/11, ông Đoàn Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc (Kiên Giang) ký quyết định phê duyệt kế hoạch thực hiện thí điểm quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 (F0) tại nhà và thực hiện cách ly người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1) tại nhà trên địa bàn thành phố.

Theo kế hoạch, mục đích việc thí điểm quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà nhằm giảm tải hệ thống giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19, giường cách ly, nhân lực y tế, nhân lực các tổ chuyên môn, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần của ban điều hành khu điều trị bệnh nhân COVID-19 và khu cách ly tập trung; tập trung nguồn lực chăm sóc cho những bệnh nhân nặng và rất nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, tạo tâm lý thoải mái cho người được cách ly; tạo điều kiện cho người bệnh COVID-19 và các F1 có thể vừa thực hiện điều trị vừa chăm sóc sức khoẻ, có thể làm việc tại nhà, nâng cao thể trạng và phục hồi tại nhà.

Theo kế hoạch, người bệnh COVID-19, các trường hợp F1 và gia đình phải cam kết thực hiện điều trị và cách ly tại nhà theo quy định. Các cơ quan, đơn vị có liên quan phải nghiêm túc thực hiện theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho người bệnh và không làm lây lan dịch bệnh.

Về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, cơ sở lưu trú được cấp có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện cách ly, điều trị…

Trước cửa nhà phải có biển báo: “Địa điểm điều trị người bệnh COVID-19” hoặc “Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19”. Bên cạnh đó, phải có phòng cách ly y tế điều trị riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung…

“Đối với người bệnh COVID-19 điều trị và người được cách ly, phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian điều trị và thời gian cách ly tại nhà, không ra khỏi phòng điều trị trong suốt thời gian điều trị và cách ly y tế, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như người khác, không tiếp xúc với vật nuôi. Sau khi hết thời gian điều trị cách ly y tế và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà thêm 7 ngày”, kế hoạch nêu rõ.

Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép cách ly F1 tại nhà

Ngày 8/11, ông Trần Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký văn bản hướng dẫn cách ly các trường hợp F1 tại nhà. Theo đó, do dịch COVID-19 đang phức tạp, ca bệnh cộng đồng và các trường hợp F1 có chiều hướng gia tăng, để kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, giảm áp lực tại các cơ sở cách ly tập trung, Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai cách ly F1 tại nhà.

Cụ thể, những đối tượng được cách ly tại nhà, gồm người tiếp xúc gần với ca bệnh F0; người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc hỗ trợ F1; những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Thời gian cách ly y tế tại nhà 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Địa điểm cách ly tại nhà là nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19”, có thùng màu vàng mang biểu tượng chất thải lây nhiễm và dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2" để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Đồng thời, phải có phòng cách ly riêng, và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Trong phòng cách ly riêng phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn; có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân; thùng đựng chất thải; không được dùng điều hòa trung tâm; có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt; bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly…

Người cách ly y tế tại nhà phải làm cam kết với chính quyền địa phương; không ra khỏi phòng cách ly; không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; cài đặt và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly; không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác. Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định, được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu, UBND cấp xã chỉ cho phép thực hiện cách ly tại nhà sau khi đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện. Cung cấp cho người cách ly và người ở cùng nhà thông tin của cán bộ y tế chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe để liên hệ. Tổ chức quản lý, giám sát nghiêm việc cách ly y tế tại nhà, không để người được cách ly đi ra khỏi phòng cách ly; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly.

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chịu trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đơn vị liên quan, địa phương kiểm tra, giám sát việc triển khai cách ly F1 tại nhà, bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG