Cộng lực là sức mạnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.

Bên cạnh hành lý cồng kềnh, nhiều người còn chở thêm cây đàn ghi ta. Nhịp sống tại nhiều khu công nghiệp dường như đang hồi sinh trở lại.

Nhiều địa phương đã bắt đầu thực hiện những tua (tour) du lịch xanh nội vùng, ưu tiên nhóm gia đình riêng. Các nhà hàng, khách sạn tại vùng xanh rục rịch dọn hàng, trang trí đón khách. Trẻ em chuẩn bị tiêm vắc xin để trở lại trường… Người dân, chính quyền nhận thức rõ hơn với tình huống “thích ứng an toàn”. Cũng như những chuyến bay nội địa, xe khách, tàu hỏa…vẫn cần hoạt động dù đâu đó xuất hiện ca nhiễm mới. Những ngày này, sống giữa TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)- nơi có ca nhiễm trong cộng đồng thuộc tốp đầu cả nước, nhưng tâm thế của người dân và chính quyền hết sức bình tĩnh. Tôi nhớ Đắk Lắk là địa phương được đánh giá luôn chào đón với người “chạy dịch” một cách nhân văn, dù nguồn lực khó khăn. Nay, địa phương được dự báo có thể sẽ phải đương đầu với khó khăn nhất từ dịch bệnh. Các chuyên gia y tế từ TPHCM và nhiều nơi khác đã có mặt tại đây hướng dẫn quy trình cách ly, điều trị… Bệnh viện dã chiến hàng nghìn giường cũng đã được lập. Đối mặt với dịch bệnh bằng những biện pháp khoa học, bình tĩnh, đang là xu hướng chung cả nước.

Tuy vậy, dù Chính phủ đã hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, nhưng vẫn còn nhiều nơi “cát cứ”. Nhiều tỉnh buộc dân khai y tế bằng trang điện tử riêng hoặc app không phổ biến như Chính phủ quy định. Ngay cả câu chuyện “hồi sinh” du lịch nội địa, mỗi địa phương làm theo một cách. Chủ yếu sự ngáng trở đến từ tâm lý sợ dính dịch của người có trách nhiệm. Rất nhiều doanh nghiệp du lịch dù rất sốt ruột nhưng chia sẻ rằng khó lên kế hoạch, xây dựng tua (cho khách) bởi quy định, yêu cầu của từng địa phương khác nhau… Rõ ràng, chỉ riêng trong lĩnh vực du lịch, rất cần sự điều hành nhất quán từ một cơ quan trung ương.

Còn 2 tháng nữa là hết năm cũ-một năm vật lộn với nhiều làn sóng dịch bệnh khốc liệt, cùng đó, nền kinh tế đang đối mặt với tình trạng xăng, dầu, gas tăng giá. Việc nhiên liệu đầu vào tăng giá có thể khiến hình thành nên mặt bằng giá hàng hóa mới. Sự chống chịu của doanh nghiệp, người dân và nguồn lực của nhà nước đã giảm sút trong khi sức ép lạm phát lại tăng lên. Chưa bao giờ “ứng phó linh hoạt” thực sự cân não các nhà quản lý như lúc này. Không còn cách nào khác, mỗi địa phương, mỗi bộ ngành cần chung sức, đồng lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp, đầu tiên bằng cách tự phá bỏ rào cản do chính mình dựng nên. Cộng lực luôn là sức mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Nhân tai

Nhân tai

TP - Năm 2021, Kon Tum ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ trở lên. Đặc biệt, từ ngày 18/4 đến nay đã ghi nhận xảy ra liên tục 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ, lớn hơn gấp 5 lần lịch sử hơn 100 năm qua.